Monday, December 21, 2015

Mực muối xổi

Thịt ba rọi kho mắm mực

  Quinhon11Hôm trước qua Cali, được em gái cho ăn món mực muối xổi kho thịt ba rọi... Trời lạnh mà ăn món này bắt cơm không thể tả. Về lại nhà mình cũng bắt chước, đi chợ mua mgay một hộp mực đông lạnh làm theo cách của cô em, đến hôm nay thì khoe với bà con, nhem thèm cho vui nhen.

Cô em mình thì kho khô hơn, kẹo hơn

Món này đơn giản lắm, ở VN lúc còn nhỏ, thỉnh thoảng mẹ mình cho ăn món này, mà hình như thưòng là vào mùa đông, có lẽ thời tiết se lạnh thích hợp cho món mắm này chăng?

Mắm mực có nhiều cách ăn, nếu kho với ba rọi thì thường là mực muối xổi, ngon nhất là sau khi muối khoàng 5-7 ngày. Tuy nhiên số mực muối ăn chưa hết, để lâu hơn cũng không sao, vẫn ngon như thường. 

Còn một cách ăn nữa, qua đây mình chưa ăn thử lần nào, nhưng mình nhớ cách này thì mực muối trong thời gian  lâu hơn, lúc bấy giờ con mực đã mềm oặt như con mắm. Mình thấy mẹ mình xé mỏng con mực rồi giả nhỏ ớt, tỏi, gừng, chanh, đường.. trộn chung vào ăn như mắm sống cũng rất ngon. Ai sợ mập thì ăn ít thôi nghen, cái món mắm mực muối xổi kho thịt ba rọi này, hỗm rày làm mình lên mấy cân rồi đấy, cứ cơm ăn miết mà chịu sao nổi ?


mực tươi

làm sạch , ướp muối
sau 5 ngày

sau một tuần

Nguyên liệu:
mực ống  : 3 lbs
muối        : 1/2 cup

Cách làm:
Mực ống mua về rửa sơ, để ráo.
Sắp vào hộp, cứ một lớp mực một lớp muối . ( cuối cùng phủ lên trên mặt một lớp muối mỏng ).
Đậy kín , để trong nhà bếp, khoảng 5-7 ngày sau đem ra cắt khúc kho với thịt ba rọi. ( nhớ bỏ phần nước muối, nếu không muốn mặn quá)
Tùy khẩu vị riêng mình, lúc kho mình tao thịt ba rọi cho săn,  thêm hành, rỏi, đường , tiêu, ớt v.v. Nếu muốn bớt mặn có thể rửa sơ mực trước khi kho.
Vậy là xong một món cay mặn.. cho mùa đông đang đến. Chúc các bạn làm thành công món mắm xổi này nghen.


Quinhon11

____________________________________________________________________

1 comment: