Sunday, January 1, 2017

Có bao nhiêu hãng Tôm khô ở Louisiana ?

Quinhon11 


http://www.americanshrimp.com/suppliers/als-shrimp-company/


Chúng tôi bước vào nghề phân phối lẻ tôm khô đến năm nay là mùa thứ hai. Hai năm cũng học hỏi được ít nhiều, nên viết bài này chia sẻ cùng quí độc giả đồng hương. Hiện nay những đại lý hay những người mua tôm khô với số lượng lớn, để xuất khẩu hay phân phối lại cho khách hàng như mình, thì chỉ có một nơi duy nhất để mua hàng. Đó là Al's shrimp company. Tôm khô made in USA hay nôm na, người mình thường gọi là Louisiana dried shrimp.
Mình có thể khẳng định đây là công ty duy nhất gần như độc quyền sản xuất tôm khô với số lượng lớn, phân phối khắp nước Mỹ và xuất khẩu sang các nước Đông nam á. Hai năm nay, mình cũng đã bỏ công tìm kiếm, xem còn có công ty nào khác có thể cung cấp hàng sỉ cho mình ngoài công ty này, nhưng rất tiếc không thấy còn một công ty nào khác. 

Al’s Shrimp Company


 

Al’s Shrimp Company tọa lạc tại 840 vice Road - Houma, LA 70363. Hãng có từ lâu đời dưới một tên khác, nhưng năm 1988, Al's Jr (con trai) tiếp quản và đổi tên thành Al's shrimp co. Trải qua bao nhiêu thiên tai, bão bùng, đã nhiều lần cơ sở ven biển này bị quét sập, nhưng họ đều kiên cường gầy dựng lại cơ nghiệp của dòng họ. Gần 30 năm trôi qua và chủ nhân hiện tại đã là đời cháu thứ ba mang họ Al's người Mỹ gốc Pháp.

Những ai đã từng tới đây, đều thấy tàu bè ra vô tấp nập, máy hút tôm hoạt động liên tục. Vào mùa tôm họ mở cửa 7 ngày một tuần, từ sáng sớm tới khuya. Tất cả hình ảnh sản xuất tôm khô lan tràn trên báo giấy, hay trên báo mạng, Facebook.. của người Việt hiện nay là do QN chụp về sinh hoạt của hãng Al’s Shrimp Company, chứ không phải của Louisiana Dried Shrimp Co. như một số người dùng hình ảnh của hãng này để quãng cáo lộn qua hãng kia.

Khách hàng lớn nhất của Al's srimp co. là ông Robert Hoy, là chủ nhiều hơn một cửa hàng xuất khẩu hải sản, người Mỹ gốc Đài Loan. Từ nhiều năm về trước, Ông ta có hợp đồng gần như mua đứt toàn bộ số lượng tôm sản xuất ở Al's shrimp, để bán lẻ trên mạng, cũng như bán sỉ lại cho khách hàng bán buôn tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác. Một số nữa xuất khẩu qua tới cả Châu âu. 

Gần đây, người Việt bắt đầu biết đến tôm khô sản xuất ở Mỹ. Hay chính xác là của Louisiana, nên Al's shrimp gi có thêm thị trường là khách hàng VN. Để đủ cung ứng, hãng tăng tốc sản xuất hết công xuất, mà vẫn không đủ cung cấp, nên họ mang thái độ không cần khách.

Hiện tại, công ty Al's shrimp là một cơ sở 18.000 foot vuông, chủ yếu sản xuất tôm khô với custom-made equipmen (thiết bị phù hợp tự chế). Họ có hợp đồng cho nguồn cung dồi dào, của một đội ngũ tàu đánh tôm chung quanh vùng biển Louisiana. Tàu lớn nhỏ liên tục ra vào ghé bến. Tôm sau khi được hút từ tàu lên bờ là chế biến ngay, nên rất tươi. Mỗi Bath cần thời gian từ 5-8 giờ sấy cho tôm khô, đủ tiêu chuẩn tươi ngon và an toàn. Mỗi ngày, họ cho ra lò một số lượng khoảng trên dưói 10.000 lbs tôm khô. Vì chuyên bán sỉ nên bên này họ không có khâu lựa tôm, đóng gói nhỏ. Tất cả, họ đóng từng bao tải hay thùng, mỗi bao chứa 50 lbs hay hơn.
Sau khi ra lò, số tôm này được các đại lý đến nhận hàng trong ngày. họ không cần đi giao hàng. Al's shrimp co. không có khâu lựa tôm. Họ chỉ đánh vỏ, nhưng không nhặt rác (vỏ sò, rong rêu , mảnh vở vụn) ... . Sấy xong, đánh vỏ xong và cứ thế giao hàng. Họ không bán lẻ. Đại lý mua sỉ về phải tự làm sạch lấy. Họ không có dự trử vì cung không đủ cầu. Đây là hãng tôm khô cung cấp hầu hết cho thị trường trong và ngoài nước Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt khắp nơi. Từ chợ Á đông cho tới những đại lý phân phối lẻ. Là mặt hàng nổi tiếng từ nhiều năm qua.


Louisiana Dried Shrimp Co.


Nghe nhiều người bàn tán là giá rẻ, mua trước, ăn thử và trả tiền sau v.v. và nhất là "người ta" dùng hình ảnh và bài phóng sự của QN viết về Al's shrimp co. để quảng cáo bán hàng cho Louisiana Dried Shrimp Co, thì mình cũng tò mò muốn tìm hiểu


Có thể thấy số lượng tôm sản xuất rất ít - ảnh trên NET
Cuối cùng có cơ duyên, chúng tôi cũng đã đến tận nơi để nhìn tận mắt, và có nhận xét của một người trong nghề (dù chưa lâu). Với dự tính, nếu được mình sẽ có thêm một nguồn cung cấp hàng. Vì theo như giá họ bán lẻ, còn rẻ hơn giá mình mua sỉ bên Al's shrimp nhiều, mà khỏi cần lọc lựa hay sàng sảy làm sạch.

Louisiana Dried Shrimp Co. toạ lạc tại 330 Smith Ln, Grand Isle, LA 70358. Mình Google thì họ nói hãng có lâu đời, nhưng dọn về địa chỉ trên mới khoảng 4 năm. Mình không biết trước đây họ làm ăn như thế nào? nhưng lúc mình đến thì hãng rất vắng vẻ, không có một bóng tàu bè ra vô. Hãng chỉ mở cửa 5 ngày một tuần, có khi ít hơn.. lâu lâu mới xuất xưởng được vài trăm lbs tôm bán lẻ. Tuy nhiên có một điểm son là thái độ họ rất thân thiện.

- Đây là một buiding rộng lớn, lớn gấp hai hay hơn so với hãng Al's shrimp bên Houma, với hai dãy thùng sấy tôm mới, sạch bóng không chút bụi bặm. Giống như ít khi dùng tới. Còn căn phòng để lựa tôm thì nhỏ xíu, có thể nói nhỏ hơn căn bếp ở nhà mình, trái ngược hẳn với sự rộng rãi cuả dãy thùng sấy. Cho thấy số lượng tôm sản xuất không nhiều.

- Trong phòng lựa tôm có 3 nhân viên làm việc chậm rải.. ông chủ người Ý cho biết họ đang có khoảng 40 lbs, nhưng bảo mình chờ 3 tiếng? mình thấy tôm đã lựa gần xong mà sao bảo chờ tới 3 tiếng? làm sao chờ nổi?. Nên mình nói họ không cần bỏ từng bao nhỏ, cứ dồn hết vào chung một thùng cho nhanh. Vậy mà mình cũng phải chờ hơn 1 giờ mới xong. (Nhìn cách làm việc mình có thể đóan được số hàng họ sản xuất trong một ngày)

Trong hơn 1 giờ chờ đợi, mình nói chuyện với cháu nội ông chủ. Là người đang quản lý hãng ở thời điểm hiện tại. Mình đặt vấn đề mua hàng số lượng lớn, và mua thường xuyên. Ông lúng túng, thú thật là trước mình, đã có rất nhiều các hãng bán lẻ, nhiều chợ, nhiều khách hàng hỏi đặt hàng, mua sỉ số lượng lớn, nhưng tiếc rằng lượng hàng ông sản xuất không nhiều, không ổn định, nên ông không có hàng để bán sỉ. Ngay cả bán lẻ, hãng cũng để người ta chờ có khi hai, ba, bốn tháng, hoặc có người sẽ chẳng bao giờ mua được.. do không có hàng. Bởi vậy tất cả đều là waiting list. Khi nào có, người ta mới gởi theo thứ tự. Đó là lý do người ta không nhận order hay lấy tiền trước, vì đâu biết có hàng hay không? Hay lúc nào mới có hàng?

Mình có chút thắc mắc hơi bao đồng, là với tình trạng làm ăn như vậy, cho thấy họ gẩn như không có nguồn hàng tôm tươi ra vô. Mỗi tuần cầm cự xuất xưởng một lượng hàng nhỏ, thì tiền nhân viên, tiền sở phí hàng tháng lấy đâu mà bù đắp? Có thể đó là lý do, 4 năm nay họ dính tin đồn phá sản rất nhiều lần.

Nhưng điều mà mình quan tâm nhất là nguồn tôm họ lấy ở đâu? Có phải tôm đánh bắt tại Louisiana không? Tôm sấy khô và xuất xưởng ở tại hãng, nên có mác là Tôm khô Louisana. Nhưng nguồn tôm tươi mua, hay nhập ở đâu thì mình không biết? 
Nhận xét của cá nhân mình: con tôm khô sản xuất ở Al's shrimp và con tôm khô sản xuất ở Louisiana Dried Shrimp Co - Grand Isle có sự khác biệt:
- Con tôm khô ở Grand Isle ốm nhách , dẹp lép, khô rốc, vỏ không bong ra, dính sát vô thịt. 
- Còn con tôm sản xuất ở Al's shrimp - Houma thì ngược lại, dù size lớn hay nhỏ, con tôm luôn mập mạp, chân cẳng, vỏ bay tróc hết, tươi rói. Chắc chắn làm từ tôm tươi đánh bắt ngay vùng vịnh Louisana. 

Kết luận , ở hiện tại với những người mua sỉ, hay các đại lý xuất khẩu, chỉ có một nguồn cung cấp duy nhất là Al's shrimp Houma. Lão bang chủ, biết lão một mình một chợ, nên thái độ lắm khi khó ưa, kênh kiệu, không cần khách, thậm chí khó khăn. Tôm rác nhiều (rong, vỏ ốc, vỏ cua..), lại hay cân thiếu. Nhưng người ta vẫn phải mua.. không có lựa chọn nào khác

Nếu check trên mạng mình sẽ thấy thêm một vài địa điểm bán tôm khô nữa, nhưng họ chỉ là những đại lý lấy hàng từ Al's shrimp co. về bán lại chứ không phải hãng sản xuất.

Riêng mình có thể mùa sau mình "giã từ vũ khí" không bán buôn gì nữa. Một phần, cũng bực lão bang chủ keo kiệt, khó deal. Một phần, cái lưng dạo này biểu tình đòi đình công hoài. Một phần tháng hai tới, thêm thằng cháu nội nữa ra đời...

Mà Sao mình có nhiều lý do quá vầy nè? Như Anh Khương có nói: "quỉ thời gian của mình ngày càng ngắn đi...". Ái chà! It's About time vui chơi an hưởng tuổi già rồi. Lực bất tòng tâm.

Quinhon11
________________________________________

9 comments:

 1. Cám ơn bạn viết bài này- nhờ vậy mình hiểu thêm về thị trường tôm khô. và hiểu thêm tại sao mình gởi text cho họ hoài mà không mua được hàng. Bạn mình thì mua được một lần, còn mình thì không may mắn.

  ReplyDelete
 2. Giữ cháu cũng vui lắm Qui Nhơn!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào chị Mai.
   Năm mới chúc chị nhiều sức khỏe nghen. Em không chúc tiền bạc, chỉ chúc sức khỏe thôi.
   Chị nói đúng, hiện giờ cháu là niềm vui lớn nhất của hai vợ chồng em, lúc nào có gì bực mình, chỉ cần mở điện thoại coi mấy cái clip làm hề của nó là thấy vui và tâm tư nhẹ nhàn hẳn lên.
   Nhưng tụi em không giử cháu, chỉ cuối tuần các con đem về chơi với ông bà một buổi thôi. Tuy vậy chỉ cần nghe con dâu nói: "sao đồ ăn con nấu cháu không ăn mà của má nấu nó ăn hết trơn? "
   Chỉ cần có vậy là mình tình nguyện nấu mỗi tuần, đi chợ mua đồ tươi ngon nhất, không cần biết giá mắc rẻ.. thành ra dù không giử mỗi ngày nhưng ít nhiều vẫn bận rộn vì thương con, thương cháu. Và đó là niềm vui lớn nhất của mình.
   Giờ tháng hai thêm một thằng cu nữa, niềm vui nhân gấp đôi nhưng cũng sẽ bận gấp đôi đó chị.
   Em cám ơn chị vẫn thỉnh thoảng vào thăm nhà, chúc sức khỏe chị nghen.
   Quí mến./QN

   Delete
  2. QN ơi,
   Mấy hổm nay bận quá nên mãi hôm nay mới đọc hết những lời tâm tình của QN đây.
   Mặc dù chỉ mới biết và mua hàng của tomkhousa từ năm ngoái đến giờ, nhưng tất cả những bà con đã được mình biếu tomkhousa đều rất thích mỗi khi nhận quà.
   Do vậy nay nghe QN định mùa sau sẽ ngưng không mua tôm khô
   về lựa và đóng gói bán như mọi khi nữa, làm chị thấy hụt hẩng quá và sẽ còn buồn hơn vì sẽ không còn dịp mua tôm khô về biếu bà con nữa.
   Hy vọng QN sẽ vì tình khách hàng thân quen mà nghĩ lại và vẫn tiếp tục cung cấp tôm khô như từ bấy nay, QN nhé.
   Thân,
   TH

   Delete
  3. Cám ơn chị Thu H nhiều.
   Quí mến./ QN

   Delete
 3. chi oi khoan nghi da , em muon order khoang chung 5lbs chi con khong ? em o cali em da mua tom cua chi mot lan nay em het can mua nua ,chi lam on cho em biet nhe , em cam on chi rat nhieu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hiện giò QN vẫn còn một số lượng tôm khô size nhỏ ( small). Em muốn mua xin liên lạc email: tomkhousa@yahoo.com dùm chị.

   Chị có ý định nghỉ vì mỗi 2 tuần đi lấy hàng xa quá, mỗi vòng 6 tiếng e rằng với sức khỏe hiện tại.. không đi nỗi nữa. Mà lấy hàng cũng không phải dễ dàng, deal với lảo chủ khó tính này cũng rất phiền..nhiều khi mình bực lắm.
   Nhưng thôi, chuyện gì đến sẽ đến. Cám ơn em.
   QN

   Delete
 4. Sao trúng hợp với mình vậy QN mình củng sắp có cháu Ngoại trai tháng 2 này giống như QN và củng chuẩn bị bận rộn mình thì cực hơn QN vì phải giử cháu cho con đi làm sàng đưa đến chiều đón về cực nhưng vui hôm nào nó không qua là nhớ gọi phone facetime con chị đươc 5 tuổi bắt đầu đi học mẩu giáo bây giờ tới thằng nhí củng nôn mong gặp nó đúng là Ông bà nào củng thương và lo cho cháu hết. Năm mới chúc QN và gia dình sưc khỏe tài lộc dồi dào buôn may bán đắt nha
  Thân
  Gaumisa

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Chị Gaumisa.
   Vậy là mình lên chức hết rồi phải không? Hồi trước cứ nghe nói thương cháu hơn cả con.. giờ thì mình biết câu đó có ý nghĩ như thế nào rồi nhé.
   Chúc Anh chị và các cháu một năm mới an khang và thịnh vượng .
   Quí Mến/QN

   Delete