Tuesday, January 31, 2017

CHỌN NGHỀ CHO VỢ

Đinh Tấn KhươngXuân lại về, gợi nhắc tuổi thơ và những tháng ngày trôi nổi xứ người, hôm nay sáng mồng một Tết xin ghi lại một vài kỷ niệm khó quên coi như là để “khai bút đầu năm, năm Đinh Dậu”.

Trước ngày xa quê vợ tui làm nghề gõ đầu trẻ, tới xứ người thì mất dạy luôn. Muốn lấy lại cái nghề cũ thì phải đi học, chuyện không dễ vì còn phải chăm sóc thằng con chưa đầy 2 tuổi trong khi tui đang hạ quyết tâm theo đuổi kế hoạch “lấy lại những gì đã mất”.

Monday, January 30, 2017

Tự giúp mình trưởng thành trong năm mới

Bác Thịnh sưu tầm
Đầu năm, nhân có câu chuyện vui về cách ứng xử trong một nhóm bạn, mình sưu tầm bài viết này mong giúp mọi người có dịp nhìn lại những đúng sai của chính mình để cuôc sống, thân tâm được an lạc hơn.

Thursday, January 26, 2017

VƯỜN NHÀ XUÂN ĐINH DẬU

Đinh Tấn Khương

Hoa cảnh vườn nhà Anh Khương ở Úc (Sydney - Australia)Tết Ta Trong Hãng Mỹ

Phạm Lê Huy (trích hồi ký)

(ảnh: PLH)
...   ...   ...

Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết Ta thì hãng tôi có tổ chức mừng Năm Mới cho nhân viên được vui. 

Cũng như các hãng khác, hãng tôi có nhiều nhân viên thuộc các sắc dân khác nhau, nên tất cả đều chung vui chung mừng với nhau về ngày Tết cổ truyền của mình. Nhờ vậy nên không khí sinh hoạt và giao tiếp hằng ngày của nhân viên với nhau thiệt là thân mật vui vẻ và hiểu nhau thêm.

Cuối tuần qua, ông manager họp nhân viên lại, cho biết đầu tuần tới sẽ có tiệc Tlunar tất Niên và Mừng Năm Mới luôn
- Happy Chinese New Year ! Nghe ổng dùng nhóm từ Chinese New Year, tôi không hài lòng chút nào; tôi nói với một bạn đồng nghiệp là, hôm nào ổng vui vui mình nói với ổng là nên dùng nhóm từ Lunar New Year thì phải hơn, dung hòa hơn. Cái cục “tự ái dân tộc” của tôi to lắm đó, vì một ngàn năm bị người Hoa phong kiến đô hộ đã qua từ lâu rồi, sao giờ lại còn cái Tết Tàu đối với người Việt mình, phải không ? Thì là do người Hoa sang nước Mỹ này trước người Việt mình rất lâu, nên người bản xứ cứ quen gọi các sắc dân từ châu Á đến là Chinese… Chinese… - Thế thôi !

Wednesday, January 25, 2017

Mùa Xuân Cũ

Tuyết Vân


          

                                 Tháng Chạp về như một giấc mơ
                                 Bên hiên, lòng những vẫn ơ thờ
                                 Từ xa xôi quá dường quên lãng
                                 Sao vẫn nghe mình như ngẩn ngơ.

Tuesday, January 24, 2017

Câu chuyện đầu năm : PHÉP LẠ CỦA TIẾNG CƯỜI

Trà Lũ


(ảnh: Nhật Báo Người Việt)
Mục đích cuộc đời này là đi tìm hạnh phúc và hưởng hạnh phúc. Biểu hiệu của hạnh phúc là tiếng cười. Tiếng cười đây là tiếng cười chân thực, hồn nhiên, thoải mái và tự phát, tiếng cười ròn rã, cười ngặt nghẽo, bò lăn bò càng, cười tít mắt, chứ không phải tiếng cười gượng hay xã giao.

Monday, January 23, 2017

NĂM DẬU TẢN MẠN CHUYỆN GÀ

Đinh tấn Khương


(ảnh từ Wikipedia)

Gà là một trong 12 con giáp biểu tượng Dậu

Theo trang Blog phong thủy (http://www.blogphongthuy.com)  thì “người tuổi Dậu tự hào về chính họ và không thấy e ngại về thái độ huênh hoang của mình. Lý do là họ luôn luôn hoàn hảo và họ tập trung hết sức để làm tôn lên vẻ ngoài của mình. Đôi lúc họ là người hống hách và khó sống chung”.

Saturday, January 21, 2017

Năm loại thực phẩm nguy hiểm có thể gây bệnh tai biến mạch máu não (stroke)


(hình: Internet)
1. Crackers, chips

Muffin, dognuts, chips, crakers, onion rings, ... là những loại thực phẩm đã được chế biến nhờ vào loại dầu trans fat, chất hydrogenated oils rất thông dụng trong kỹ nghệ làm bánh vì loại dầu này ở dạng cục và không cần phải bỏ vào tủ lạnh.

Dầu transfat là chất nguy hiểm, làm gia tăng lượng cholesterol xấu trong máu, khiến các mạch máu dễ bị tắc. Một khảo cứu mới đây của trường đại học y khoa North Carolina cho thấy là một phụ nữ ăn vào khoảng 7 grams chất transfat một ngày: tương đương với việc ăn hai chiếc donut hay một nửa phần khoa tây chiên bán ở các tiệm fast foods, có 30 phần trăm nguy cơ cao hơn bị bệnh tai biến mạch não, so với những chỉ ăn dưới 1 gram transfat.

Chúng ta đã đồng ý với cái xấu tự bao giờ?

 Trần Triều


Con cua được quấn 31 mét giẻ - Ảnh trên NET

Hôm nay tôi mua 6 con cua biển để đãi các em đến nhà chơi. Tất cả là 2,7 kg. Lúc làm cua, tôi tháo ra một đống dây vải. Quá ngạc nhiên, tôi cân mớ dây vải lên, được tròn 1 kg. Trong 2,7 kg cua có đến 1kg dây. Tức là dây chiếm hơn 1/3 trọng lượng cua. Kinh khiếp!

Thursday, January 19, 2017

NHỮNG PHONG TỤCTRONG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM.

Đỗ Hữu Phương
Phong tục người Việt Nam hằng năm mỗi khi Tết đến mọi người muốn trở về sum họp dưới mái ấm gia đình. Đầu năm ai cũng muốn được khấn vái trước bàn thờ Ông Bà, thăm lại ngôi mộ hay nhà thờ tổ tiên. Nhiều người cũng muốn thăm lại nơi họ đã từng sinh sống với gia đình trong thời niên thiếu. Đối với nhiều người xuất thân từ nông thôn Việt Nam, kỷ niệm thời niên thiếu có thể gắn liền với giòng sông, bờ ao, vườn bưởi, vườn rau sau nhà... “Về quê ăn Tết” đã trở thành một thành ngữ chỉ cuộc hành hương về nơi cội nguồn.

Wednesday, January 18, 2017

Hồn Tết ở Little Saigon

Trinh Phí
Chợ Hoa Tết Phước Lộc Thọ / Little Saigon (hình: binhtrung.org)

Mấy năm gần đây cứ đến ngày giáp Tết là truyền thông, mạng xã hội trong nước lại “dậy sóng” chuyện bỏ hay giữ Tết Ta. Bên nào cũng có lý lẽ thuyết phục cho ý kiến của mình. Tôi xin góp một cái nhìn khác về Tết của một người Việt sống ở hải ngoại để các bạn có thể hình dung nếu Tết không là quốc lễ thì Tết sẽ như thế nào nhé.

Mâm Cơm Cuối Năm Nhớ Mẹ Huế

Ngô Văn Thu

“Tháng Tư, Tro Tràn Bay Trắng Đầu”, tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Ông sinh năm 1939. Trước 1975, là sĩ quan QLVNCH. Bị băt tù binh ngày 16/04/1975 tại mặt trận Phan-rang. Ra tù 1984. Vượt biên 1986. Bị bắt giam ở nông trường dừa 30/04, tỉnh Trà-vinh. Năm 1987 trốn trại về Saigon. 1989 tái vượt biên đến Malaysia tháng 07/1989. Tháng 05/1993 định cư tại Houston, Texas. Sau đây là bài viết mới nhất.Ảnh trên NET


Tháng Chạp, những ngày cuối năm Bính Thân đang bắt đầu. Đây là lúc bắt đầu nghĩ tới mâm cơm cuối năm và những nén nhang tưởng nhớ anh linh ông bà và biết bao người đã ra đi. Đã đúng mười năm qua, mỗi lần dọn mâm cơm cuối năm, tôi thường nhớ Mẹ Huế và thường khấn thầm là mời mẹ về với chúng tôi.

Tuesday, January 17, 2017

CHỨNG CAO HUYẾT ÁP (HYPERTENSION)

BS: ĐINH TẤN KHƯƠNG
Chứng cao huyết áp rất thường gặp, nó có thể dẫn đến những biến chứng như stroke, heart attack… Vì thế, cao huyết áp cũng được coi là một trong những “kẻ giết người thầm lặng” (silent killers).

Huyết áp (blood pressure) là gì?

- Huyết áp là áp lực máu trên thành động mạch khi tim bơm máu đi khắp cơ thể.

- Huyết áp được ghi bằng 2 con số và được tính theo đơn vị mmHg. 

Ví dụ: 120/70 mmHg

Monday, January 16, 2017

Vì sao bút chì có tẩy ?

Sưu tầm

Có người hỏi : “Vì sao bút chì có tẩy ?”.
Chẳng phải câu trả lời đã quá rõ ràng rồi sao : “Để xóa đi những chữ viết sai, viết chưa đẹp hoặc để xóa hoàn toàn một đoạn văn nào đó !”.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mình : “Phải chăng trong cuộc sống này, chúng ta cũng cần có một cục tẩy cho riêng mình ?”.

Để xóa đi những sai lầm của người khác và của chính bản thân ta. Có lúc chúng ta keo kiệt, không dùng đến cục tẩy đó khiến cho những trang giấy cuộc đời nhem nhuốc những dòng gạch và xóa.

Bất cứ ai cũng có lúc gặp sai lầm, bất cứ ai cũng gây ra những lỗi lầm khắc sâu trong lòng người khác.

Về miền Tây

Cẩm Tú cầu    
 Suy nghĩ đã lâu, hôm nay vợ chồng chúng tôi mới thực hiện được, một chuyến đi về miền Tây, miền đồng bằng sông Cửu Long, nơi  có ruộng cò bay thẳng cánh, có những danh thắng tôi chưa một lần đặt chân đến bao giờ.
  Tối hôm ấy trên chuyến bay bảy giờ tối, từ Pleiku phố núi mây ngàn, quanh năm thời tiết lành lạnh. sương mờ giăng giăng...

Sunday, January 15, 2017

Ở Mỹ nhưng mình không là “đại gia”

Ngọc Lan - Người Việt

"Mình ở Mỹ nhưng mình không là đại gia"
(Hình minh họa: Getty Images)

1. Bảy năm rồi nàng không về Việt Nam, hỏi tại sao, nàng bảo thích đi chỗ này chỗ khác chơi hơn.

Lý do của nàng khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi ai cũng từng nghe nàng tuyên bố : Đi đâu chứ đi Việt Nam là lúc nào cũng sẵn sàng, có dịp là bay về ngay, gặp bạn bè người thân vui lắm”. Sau cùng, gặng hỏi mãi, mới nghe nàng thỏ thẻ : “Về Việt Nam dễ bị quê lắm!”.

Saturday, January 14, 2017

Gà trong thi ca

* Trích tản văn Năm Gà Nói Chuyện Gà của Nguyễn Quý Đại.

(ảnh: Internet)
Gà gần với đời sống, ở thôn quê nhà nào cũng nuôi gà để lấy trứng ăn thịt, chỉ có gà tây ở Việt Nam hơi hiếm, ít người thích ăn thịt sợ phong ngứa và thịt không ngon. Nuôi gà tây khó hơn vì loại gà nầy rất dữ có thể tấn công đá, mổ lại chó mèo và trẻ em.

Những gia đình người Pháp sống làm việc ở Việt Nam họ thường nuôi loại gà tây. Về đời sống dân gian người ta thường ví von những cặp vợ chồng không xứng đôi vừa lứa 

Gà tơ xào với mướp già 
Vợ hai mươi mốt, chồng đà sáu mươi 
Gà già khéo ướp lại tơ 
Nạ dòng trang điểm gái tơ mất chồng
 

Các thức ăn điệu nghệ người miền Bắc thường cần phải có lá chanh, hành, hay riềng để hợp với khẩu vị 

Món ăn Miền Trung ngày tết

quinhon11Dù đã quen với cuộc sống xứ người, nhưng mỗi dịp quan trọng như Lễ, Tết, ít nhiều cũng nhắt nhớ chúng ta những ngày vui, nếp sinh hoạt truyền thống củ, mà ẩm thực là một phần quan trọng trong chuỗi nhớ ấy. Hôm nay chúng ta cùng theo chân món ăn lần về chốn củ.

Thursday, January 12, 2017

Những điều người nóng tính cần khắc cốt ghi tâm

(ảnh: Internet)

Có lẽ trong cuộc sống những người điềm đạm luôn được coi trọng hơn người nóng tính. Những người dễ nổi nóng rất hay làm hỏng việc bởi khoảnh khắc con người ta tức giận, chỉ số IQ về zero. Lúc nóng giận còn có thể dùng khẩu ngôn để sát thương người khác. 10 điều dưới đây người nóng tính cần khắc cốt ghi tâm để tránh hại mình, hại người.

Wednesday, January 11, 2017

Cast Iron Cookware - Nồi chảo bằng Gan

Cách xử dụng & bảo quản 
Quinhon11
Từ lâu, nhiều bà nội trợ thích dùng chảo gang để nấu ăn, vì so với các loại chảo bằng chất liệu khác, chảo gang có ưu điểm giữ nhiệt tốt và ổn định, giúp chế biến thức ăn ngon hơn, và nhất là độ bền. Nồi, chảo gan nếu giử gìn tốt chúng sẽ có tuổi thọ vài chục cho đến cả trăm năm vẫn không hư hỏng, nên được nhiều người kỹ tính chọn lựa. 

Mới mua về, trước khi sử dụng phải lưu ý điều này:

Tuesday, January 10, 2017

Tôm rang gừng – Ấm lòng trong tiết giá

Tạ Phong Tần
baotreonline.com


Xứ tôi nổi tiếng về con tôm, từ xưa đến giờ trên đồng dưới ruộng, ngoài biển trong sông, các loại ao, đìa, láng, vuông… chỗ nào cũng có tôm và rất nhiều loại tôm. Từ nhỏ như đầu tăm (kêu là con tép) cho đến bự cỡ bắp tay người lớn.


Quê tôi người ta thích ăn tôm đồng, tức là tôm nước ngọt hoặc nước lợ do loại tôm này mình bự, vỏ mỏng, đầu nhỏ, thịt nhiều, chắc và ngọt lịm. Con tôm biển ít được ưa chuộng hơn bởi đầu to, mình nhỏ, vỏ dày cứng, thịt ít. Người ta thường dùng tôm biển loại nhỏ làm tôm khô.
Tôm không phải là thức ăn mắc tiền, nhất là trong thời buổi hiện nay khi mà người ta có thể nuôi tôm để có hàng loạt như nuôi gà, nuôi heo thì giá tôm càng hạ. Ðiều quan trọng là người tiêu dùng biết chọn loại tôm vừa rẻ, vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn để dùng mà thôi.

Sunday, January 8, 2017

BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI

Đinh Tấn Khương
Đường đời không phải là một đường thẳng nhưng lại có những ngã rẽ, còn gọi là bước ngoặt cuộc đời. Cho dù muốn hay không thì “bước ngoặt” cũng xảy ra ở một thời điểm đc thù nào đó, dẫn tới những thay đổi lớn lao trong cuộc sống chúng ta.

Nhiều người cho rằng, độ tuổi trong khoảng 50-60 được coi như  là một trong những bước ngoặt lớn nhất đối với phần đông những người Việt tỵ nạn ở nước ngoài.

Saturday, January 7, 2017

Từ Dung - Mẹ tôi

NGƯỜI VIẾT: TỪ DUNG, CON GÁI ÚT NHÀ VĂN HOÀNG ĐẠO

Bà Hoàng đạo
Tôi không biết phải bắt đầu ra sao khi viết về mẹ tôi, vì có rất nhiều điều để nói. Cũng có thể dưới con mắt chủ quan, tôi nghĩ bà là một trong những người phụ nữ phương Đông tuyệt vời nhất trên cõi đời này. Người mẹ dịu hiền mà tôi được may mắn biết đến, với đầy đủ những đức tính về công, dung, ngôn, hạnh của một người đàn bà Á Đông, đã hy sinh cả một cuộc đời mình cho chồng, cho con và cho những nghĩa cử từ thiện ngoài xã hội với nụ cười luôn trên môi cùng chiếc răng khểnh duyên dáng.
Về mặt dung nhan, vẻ đẹp dịu dàng và đằm thắm của mẹ tôi đã hơn một lần làm rung động những người phái nam có địa vị quan trọng trong nhiều lãnh vực xã hội. Bà cao dong dỏng, thân hình đều đặn thanh tú, nước da mịn màng trắng trẻo, dáng đi yểu điệu và uyển chuyển, khuôn mặt trái soan, cặp mắt hơi hiếng (lé kim),mơ màng nhưng sâu sắc, miệng cười duyên dáng với chiếc răng khểnh và cặp môi đầy đặn.

Friday, January 6, 2017

Bác sĩ nói với người già...

Bác sĩ nói với người già: Cái gì không xài thì... Use it or lose it !

BS Đỗ Hồng Ngọc

(ảnh: PLH)

* Mời quý bạn (cao niên) chia sẻ!
Luận tuổi già hài hước và ý nhị (theo kiểu Hỏi/Đáp) và lời khuyên của BS ĐH Ngọc về cách sống những ngày còn lại sao cho tối ưu... (đã phổ biến trước đây).

* * *

“... Mỏi gối người đi đứng lại ngồi - (Bùi Giáng)

NUÔI CHÁU

Đinh Tấn KhươngNgày xưa, ở quê nhà thường nghe nói “nuôi con” chớ ít khi nghe nói đến  “nuôi cháu”
Ngày nay ở xứ người thì “nuôi cháu” không mấy xa lạ đối với những ai đã đạt chức “Nội” hay “Ngoại”. Có nhiều người nói diễm phúc lắm mới đạt được chức Nội/Ngoại!
Chúng tôi xin được kể một vài mẫu chuyện: vui có, buồn có, lo có và giận thì  cũng có… qua việc “nuôi cháu”

Thursday, January 5, 2017

4 phát minh trong y học giúp cứu sống hàng triệu người
Qua thời gian, con người đã nghĩ ra những ý tưởng mang tính đột phá, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự tồn vong của nhân loại.

Trong lịch sử loài người, đã từng có những phát minh đóng vai trò "cứu rỗi" cả thế giới. Đơn cử như penicillin của Alexander Fleming - thuốc kháng sinh đã cứu hàng triệu người khỏi "án tử" mang tên nhiễm trùng.

Đi Thăm Trâm

Tuyết Vân

Khi nghe Trâm qua Mỹ đang ở bên Arizona thì cũng vào lúc cô sắp sửa về Việt Nam. Trâm là cô bạn tôi học chung chỉ một năm lớp mười hai, năm thi Tú Tài IBM, 1974.

Khi có được số điện thoại của Trâm, tôi gọi thăm cô liền. Nghe cái giọng nói thiệt thà Bình Định rặc của cô thì đúng là Trâm rồi. Lần cuối khi tôi gặp Trâm đó là năm 1976, nghe Trâm sinh đứa con đầu lòng, tôi có vào Bình Định thăm cô.

Vậy rồi thôi. Gia đình tôi rời Việt Nam mấy năm sau đó. Tôi biết cô vẫn ở Bình Định, đời sống cũng tạm ổn, nhưng chưa có lần nào liên lạc cả.

Wednesday, January 4, 2017

Thương binh người Mỹ 36 tuổi phấn đấu học trường Harvard...

Thương binh người Mỹ 36 tuổi phấn đấu học trường Harvard và trở thành Nghị Sĩ bang Florida

Brian Mast, một cựu chiến binh bị mất hai chân ở Afganishtan,
đã trở thành Nghị Mỹ - (Ảnh: Getty Images)

Tấm gương phấn đấu của Brian Mast, một cựu chiến binh 36 tuổi đã tốt nghiệp trường Harvard sau khi bị mất đôi chân tại chiến trường Afganishtan. Anh mới trở thành Nghị sau khi giành chiến thắng ở bang Florida.

Hội chứng động mạch vành cấp tính

ACUTE CORONARY SYNDROME 
BS: Đinh Tấn Khương


Hội chứng động mạch vành cấp tính (acute coronary syndrome) là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất, và được coi là kẻ giết người thầm lặng (silent killer).

Ít khi chúng ta nghe nói đến “hội chứng động mạch vành cấp tính” (acute coronary  syndrome) mà thường nghe nói nhiều đến“cơn đau thắt tim” (heart attack).

Tuesday, January 3, 2017

Gợi ý các món ngon từ tôm khô

Quinhon11

Đi một vòng trên Net thấy nhiều món ăn với tôm khô thật hấp dẫn. Mình tổng hợp đem về đây gợi ý với các chị, dành cho trường hợp: "hôm nay không biết nấu món gì" nghen 


Các món canh rau nấu với tôm khô


Monday, January 2, 2017

MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

Đinh Tấn Khương

Ông An mang cả gia đình gồm một vợ và hai con rời Việt Nam cùng trên một chiếc thuyền mong manh, vượt biển cả trong những ngày đầu năm 1980. Trải qua những tháng ngày ở trại tỵ nạn, cuối cùng thì gia đình ông cũng tới được Sydney, Úc Đại Lợi.

Thuở trước 1975 ông An là nhà giáo, không biết có phải là nhân cách của một thầy giáo (thời trước) cho nên tính ông rất ngay thẳng, ăn nói chừng mực. Thêm nữa, tính tình rộng rãi và biết thương người, luôn giúp đỡ những ai gặp phải hoàn cảnh khó khăn.

Sunday, January 1, 2017

Có bao nhiêu hãng Tôm khô ở Louisiana ?

Quinhon11 


http://www.americanshrimp.com/suppliers/als-shrimp-company/


Chúng tôi bước vào nghề phân phối lẻ tôm khô đến năm nay là mùa thứ hai. Hai năm cũng học hỏi được ít nhiều, nên viết bài này chia sẻ cùng quí độc giả đồng hương. Hiện nay những đại lý hay những người mua tôm khô với số lượng lớn, để xuất khẩu hay phân phối lại cho khách hàng như mình, thì chỉ có một nơi duy nhất để mua hàng. Đó là Al's shrimp company. Tôm khô made in USA hay nôm na, người mình thường gọi là Louisiana dried shrimp.
Mình có thể khẳng định đây là công ty duy nhất gần như độc quyền sản xuất tôm khô với số lượng lớn, phân phối khắp nước Mỹ và xuất khẩu sang các nước Đông nam á. Hai năm nay, mình cũng đã bỏ công tìm kiếm, xem còn có công ty nào khác có thể cung cấp hàng sỉ cho mình ngoài công ty này, nhưng rất tiếc không thấy còn một công ty nào khác. 

Al’s Shrimp Company


 

Al’s Shrimp Company tọa lạc tại 840 vice Road - Houma, LA 70363. Hãng có từ lâu đời dưới một tên khác, nhưng năm 1988, Al's Jr (con trai) tiếp quản và đổi tên thành Al's shrimp co. Trải qua bao nhiêu thiên tai, bão bùng, đã nhiều lần cơ sở ven biển này bị quét sập, nhưng họ đều kiên cường gầy dựng lại cơ nghiệp của dòng họ. Gần 30 năm trôi qua và chủ nhân hiện tại đã là đời cháu thứ ba mang họ Al's người Mỹ gốc Pháp.

Những ai đã từng tới đây, đều thấy tàu bè ra vô tấp nập, máy hút tôm hoạt động liên tục. Vào mùa tôm họ mở cửa 7 ngày một tuần, từ sáng sớm tới khuya. Tất cả hình ảnh sản xuất tôm khô lan tràn trên báo giấy, hay trên báo mạng, Facebook.. của người Việt hiện nay là do QN chụp về sinh hoạt của hãng Al’s Shrimp Company, chứ không phải của Louisiana Dried Shrimp Co. như một số người dùng hình ảnh của hãng này để quãng cáo lộn qua hãng kia.

Khách hàng lớn nhất của Al's srimp co. là ông Robert Hoy, là chủ nhiều hơn một cửa hàng xuất khẩu hải sản, người Mỹ gốc Đài Loan. Từ nhiều năm về trước, Ông ta có hợp đồng gần như mua đứt toàn bộ số lượng tôm sản xuất ở Al's shrimp, để bán lẻ trên mạng, cũng như bán sỉ lại cho khách hàng bán buôn tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác. Một số nữa xuất khẩu qua tới cả Châu âu. 

Gần đây, người Việt bắt đầu biết đến tôm khô sản xuất ở Mỹ. Hay chính xác là của Louisiana, nên Al's shrimp gi có thêm thị trường là khách hàng VN. Để đủ cung ứng, hãng tăng tốc sản xuất hết công xuất, mà vẫn không đủ cung cấp, nên họ mang thái độ không cần khách.

Hiện tại, công ty Al's shrimp là một cơ sở 18.000 foot vuông, chủ yếu sản xuất tôm khô với custom-made equipmen (thiết bị phù hợp tự chế). Họ có hợp đồng cho nguồn cung dồi dào, của một đội ngũ tàu đánh tôm chung quanh vùng biển Louisiana. Tàu lớn nhỏ liên tục ra vào ghé bến. Tôm sau khi được hút từ tàu lên bờ là chế biến ngay, nên rất tươi. Mỗi Bath cần thời gian từ 5-8 giờ sấy cho tôm khô, đủ tiêu chuẩn tươi ngon và an toàn. Mỗi ngày, họ cho ra lò một số lượng khoảng trên dưói 10.000 lbs tôm khô. Vì chuyên bán sỉ nên bên này họ không có khâu lựa tôm, đóng gói nhỏ. Tất cả, họ đóng từng bao tải hay thùng, mỗi bao chứa 50 lbs hay hơn.
Sau khi ra lò, số tôm này được các đại lý đến nhận hàng trong ngày. họ không cần đi giao hàng. Al's shrimp co. không có khâu lựa tôm. Họ chỉ đánh vỏ, nhưng không nhặt rác (vỏ sò, rong rêu , mảnh vở vụn) ... . Sấy xong, đánh vỏ xong và cứ thế giao hàng. Họ không bán lẻ. Đại lý mua sỉ về phải tự làm sạch lấy. Họ không có dự trử vì cung không đủ cầu. Đây là hãng tôm khô cung cấp hầu hết cho thị trường trong và ngoài nước Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt khắp nơi. Từ chợ Á đông cho tới những đại lý phân phối lẻ. Là mặt hàng nổi tiếng từ nhiều năm qua.


Louisiana Dried Shrimp Co.


Nghe nhiều người bàn tán là giá rẻ, mua trước, ăn thử và trả tiền sau v.v. và nhất là "người ta" dùng hình ảnh và bài phóng sự của QN viết về Al's shrimp co. để quảng cáo bán hàng cho Louisiana Dried Shrimp Co, thì mình cũng tò mò muốn tìm hiểu

Trước hết mình thấy ngay sự khôn ngoan của họ khi lấy tên hãng là : Louisiana Dried Shrimp Co. - Chính cái tên này đã làm biết bao nhiêu người Việt mình hể nói về tôm khô Luoisiana thì tưởng lầm là tôm của hãng này, hay có xuất phát từ hãng này. 

Thật sự cái tên tôm khô Louisiana là nói về mặt hàng tôm khô sản xuất từ tôm tươi của "TIỂU BANG" Louisiana.

Cuối cùng có cơ duyên, chúng tôi cũng đã đến tận nơi để nhìn tận mắt, và có nhận xét của một người trong nghề . Với dự tính, nếu được mình sẽ có thêm một nguồn cung cấp hàng. Vì theo như giá họ bán lẻ, còn rẻ hơn giá mình mua sỉ bên Al's shrimp nhiều, mà khỏi cần lọc lựa hay sàng sảy làm sạch.

Louisiana Dried Shrimp Co. toạ lạc tại 330 Smith Ln, Grand Isle, LA 70358. Mình Google thì họ nói hãng có lâu đời, nhưng dọn về địa chỉ trên mới khoảng 4 năm. Mình không biết trước đây họ làm ăn như thế nào? nhưng lúc mình đến thì hãng rất vắng vẻ, không có một bóng tàu bè ra vô. Hãng chỉ mở cửa 5 ngày một tuần, hay ít hơn.. lâu lâu mới xuất xưởng được vài trăm lbs tôm bán lẻ. khách hàng toàn là người Việt Nam. Tuy nhiên có một điểm son là thái độ họ rất thân thiện.

- Đây là một buiding rộng lớn, lớn gấp hai hay hơn so với hãng Al's shrimp bên Houma, với hai dãy thùng sấy tôm mới, sạch bóng không chút bụi bặm. Giống như ít khi dùng tới. Còn căn phòng để lựa tôm thì nhỏ xíu, có thể nói nhỏ hơn căn bếp ở nhà mình, trái ngược hẳn với sự rộng rãi cuả dãy thùng sấy. Cho thấy số lượng tôm sản xuất không nhiều.

- Trong phòng lựa tôm có 3 nhân viên làm việc chậm rải.. ông chủ người Ý cho biết họ đang có khoảng 40 lbs, nhưng bảo mình chờ 3 tiếng? mình thấy tôm đã lựa gần xong mà sao bảo chờ tới 3 tiếng? làm sao chờ nổi?. Nên mình nói họ không cần bỏ từng bao nhỏ, cứ dồn hết vào chung một thùng cho nhanh. Vậy mà mình cũng phải chờ hơn 1 giờ mới xong. (Nhìn cách làm việc mình có thể đóan được số hàng họ sản xuất trong một ngày)

Trong hơn 1 giờ chờ đợi, mình nói chuyện với cháu nội ông chủ. Là người đang quản lý hãng ở thời điểm hiện tại. Mình đặt vấn đề mua hàng số lượng lớn, và mua thường xuyên. Ông lúng túng, thú thật là trước mình, đã có rất nhiều các hãng bán lẻ, nhiều chợ, nhiều khách hàng hỏi đặt hàng, mua sỉ số lượng lớn, nhưng tiếc rằng lượng hàng ông sản xuất không nhiều, không ổn định, nên ông không có hàng để bán sỉ. Ngay cả bán lẻ, hãng cũng để người ta chờ có khi hai, ba, bốn tháng, hoặc có người sẽ chẳng bao giờ mua được.. do không có hàng. Bởi vậy tất cả đều là waiting list. Khi nào có, người ta mới gởi theo thứ tự. Đó là lý do người ta không nhận order hay lấy tiền trước, vì đâu biết có hàng hay không? Hay lúc nào mới có hàng?

Mình có chút thắc mắc hơi bao đồng, là với tình trạng làm ăn như vậy, cho thấy họ gẩn như không có nguồn hàng tôm tươi ra vô. Mỗi tuần cầm cự xuất xưởng một lượng hàng nhỏ, thì tiền nhân viên, tiền sở phí hàng tháng lấy đâu mà bù đắp? Có thể đó là lý do, 4 năm nay họ dính tin đồn phá sản rất nhiều lần.

Nhưng điều mà mình quan tâm nhất là nguồn tôm họ lấy ở đâu? Có phải tôm đánh bắt tại Louisiana không? Tôm sấy khô và xuất xưởng ở tại hãng, nên có mác là Tôm khô Louisana. Nhưng nguồn tôm tươi mua, hay nhập ở đâu thì mình không biết? 
Nhận xét của cá nhân mình: con tôm khô sản xuất ở Al's shrimp và con tôm khô sản xuất ở Louisiana Dried Shrimp Co - Grand Isle có sự khác biệt:
- Con tôm khô ở Grand Isle ốm nhách , dẹp lép, khô rốc, vỏ không bong ra, dính sát vô thịt. 
- Còn con tôm sản xuất ở Al's shrimp - Houma thì ngược lại, dù size lớn hay nhỏ, con tôm luôn mập mạp, chân cẳng, vỏ bay tróc hết, tươi rói. Chắc chắn làm từ tôm tươi đánh bắt ngay vùng vịnh Louisana. 

Kết luận , ở hiện tại với những người mua sỉ, hay các đại lý xuất khẩu, chỉ có một nguồn cung cấp duy nhất là Al's shrimp Houma. Lão bang chủ, biết lão một mình một chợ, nên thái độ lắm khi khó ưa, kênh kiệu, không cần khách, thậm chí khó khăn. Tôm rác nhiều (rong, vỏ ốc, vỏ cua..), lại hay cân thiếu. Nhưng người ta vẫn phải mua.. không có lựa chọn nào khác

Nếu check trên mạng mình sẽ thấy thêm một vài địa điểm bán tôm khô nữa, nhưng họ chỉ là những đại lý lấy hàng từ Al's shrimp co. về bán lại chứ không phải hãng sản xuất.

Riêng mình có thể mùa sau mình "giã từ vũ khí" không bán buôn gì nữa. Một phần, cũng bực lão bang chủ keo kiệt, khó deal. Một phần, cái lưng dạo này biểu tình đòi đình công hoài. Một phần tháng hai tới, thêm thằng cháu nội nữa ra đời...

Mà Sao mình có nhiều lý do quá vầy nè? Như Anh Khương có nói: "quỉ thời gian của mình ngày càng ngắn đi...". Ái chà! It's About time vui chơi an hưởng tuổi già rồi. Lực bất tòng tâm.

Quinhon11
________________________________________