Sunday, January 1, 2017

Có bao nhiêu hãng Tôm khô ở Louisiana ?

Quinhon11 


http://www.americanshrimp.com/suppliers/als-shrimp-company/


Chúng tôi bước vào nghề phân phối lẻ tôm khô đến năm nay là mùa thứ hai. Hai năm cũng học hỏi được ít nhiều, nên viết bài này chia sẻ cùng quí độc giả đồng hương. Hiện nay những đại lý hay những người mua tôm khô với số lượng lớn, để xuất khẩu hay phân phối lại cho khách hàng như mình, thì chỉ có một nơi duy nhất để mua hàng. Đó là Al's shrimp company. Tôm khô made in USA hay nôm na, người mình thường gọi là Louisiana dried shrimp.

Mình có thể khẳng định đây là công ty duy nhất gần như độc quyền sản xuất tôm khô với số lượng lớn, phân phối khắp nước Mỹ và xuất khẩu sang các nước Đông nam á. Hai năm nay, mình cũng đã bỏ công tìm kiếm, xem còn có công ty nào khác có thể cung cấp hàng sỉ cho mình ngoài công ty này, nhưng rất tiếc không thấy còn một công ty nào khác. 

Al’s Shrimp Company


 

Al’s Shrimp Company tọa lạc tại 840 vice Road - Houma, LA 70363. Hãng có từ lâu đời dưới một tên khác, nhưng năm 1988, Al's Jr (con trai) tiếp quản và đổi tên thành Al's shrimp co. Trải qua bao nhiêu thiên tai, bão bùng, đã nhiều lần cơ sở ven biển này bị quét sập, nhưng họ đều kiên cường gầy dựng lại cơ nghiệp của dòng họ. Gần 30 năm trôi qua và chủ nhân hiện tại đã là đời cháu thứ ba mang họ Al's người Mỹ gốc Pháp.

Những ai đã từng tới đây, đều thấy tàu bè ra vô tấp nập, máy hút tôm hoạt động liên tục. Vào mùa tôm họ mở cửa 7 ngày một tuần, từ sáng sớm tới khuya. Tất cả hình ảnh sản xuất tôm khô lan tràn trên báo giấy, hay trên báo mạng, Facebook.. của người Việt hiện nay là do QN chụp về sinh hoạt của hãng Al’s Shrimp Company, chứ không phải của Louisiana Dried Shrimp Co. như một số người vô tình hay cố ý, dùng hình ảnh của hãng này để mập mờ quãng cáo lộn qua hãng kia.

Khách hàng lớn nhất của Al's srimp co. là ông Robert Hoy, là chủ nhiều hơn một cửa hàng xuất khẩu hải sản, người Mỹ gốc Đài Loan. Từ nhiều năm về trước, Ông ta có hợp đồng gần như mua đứt toàn bộ số lượng tôm sản xuất ở Al's shrimp, để bán lẻ trên mạng, cũng như bán sỉ lại cho khách hàng bán buôn tại Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác. Một số nữa xuất khẩu qua tới cả Châu âu. 

Gần đây, người Việt bắt đầu biết đến tôm khô sản xuất ở Mỹ. Hay chính xác là của tiểu bang Louisiana, nên Al's shrimp gi có thêm thị trường là khách hàng VN. Để đủ cung ứng, hãng tăng tốc sản xuất hết công xuất, mà vẫn không đủ cung cấp, nên họ mang thái độ không cần khách.

Hiện tại, công ty Al's shrimp là một cơ sở 18.000 foot vuông, chủ yếu sản xuất tôm khô với custom-made equipmen (thiết bị phù hợp tự chế). Họ có hợp đồng cho nguồn cung dồi dào, của một đội ngũ tàu đánh tôm chung quanh vùng biển Louisiana. Tàu lớn nhỏ liên tục ra vào ghé bến. Tôm sau khi được hút từ tàu lên bờ là chế biến ngay, nên rất tươi. Mỗi Bath cần thời gian từ 5-8 giờ sấy cho tôm khô, đủ tiêu chuẩn tươi ngon và an toàn. Mỗi ngày, họ cho ra lò một số lượng khoảng trên dưói 10.000 lbs tôm khô. Vì chuyên bán sỉ nên bên này họ không có khâu lựa tôm, đóng gói nhỏ. Tất cả, họ đóng từng bao tải hay thùng, mỗi bao chứa 50 lbs hay hơn.
Sau khi ra lò, số tôm này được các đại lý đến nhận hàng trong ngày. họ không cần đi giao hàng. Al's shrimp co. không có khâu lựa tôm. Họ chỉ đánh vỏ, nhưng không nhặt rác (vỏ sò, rong rêu , mảnh vở vụn) ... . Sấy xong, đánh vỏ xong và cứ thế giao hàng. Họ không bán lẻ. Đại lý mua sỉ về phải tự làm sạch lấy. Họ không có dự trử vì cung không đủ cầu. Đây là hãng tôm khô cung cấp hầu hết cho thị trường trong và ngoài nước Mỹ, trong đó có cộng đồng người Việt khắp nơi. Từ chợ Á đông cho tới những đại lý phân phối lẻ. Là mặt hàng nổi tiếng từ nhiều năm qua.


Hãng có tên: Louisiana Dried Shrimp Co.


Nghe nhiều người bàn tán là giá rẻ, mua trước, ăn thử và trả tiền sau v.v. và nhất là "người ta" dùng hình ảnh và bài phóng sự của QN viết về Al's shrimp co. để quảng cáo bán hàng cho Louisiana Dried Shrimp Co, thì mình cũng tò mò muốn tìm hiểu

Trước hết mình thấy ngay sự khôn ngoan của họ khi lấy tên hãng là : Louisiana Dried Shrimp Co. - Chính cái tên này đã làm biết bao nhiêu người Việt mình hể nói về tôm khô Louisiana thì tưởng lầm là tôm của hãng này, hay có xuất phát từ hãng này. 

Thật sự cái tên tôm khô Louisiana là nói về mặt hàng tôm khô sản xuất từ tôm tươi của "TIỂU BANG" Louisiana.

Cuối cùng có cơ duyên, chúng tôi cũng đã đến tận nơi để nhìn tận mắt, và có nhận xét của một người trong nghề . Với dự tính, nếu được mình sẽ có thêm một nguồn cung cấp hàng. Vì theo như giá họ bán lẻ, còn rẻ hơn giá mình mua sỉ bên Al's shrimp nhiều, mà khỏi cần lọc lựa hay sàng sảy làm sạch.

Louisiana Dried Shrimp Co. toạ lạc tại 330 Smith Ln, Grand Isle, LA 70358. Mình Google thì họ nói hãng có lâu đời, nhưng dọn về địa chỉ trên mới khoảng 4 năm. Mình không biết trước đây họ làm ăn như thế nào? nhưng lúc mình đến thì hãng rất vắng vẻ, không có một bóng tàu bè ra vô. Hãng chỉ mở cửa 5 ngày một tuần, hay ít hơn.. lâu lâu mới xuất xưởng được vài trăm lbs tôm bán lẻ. khách hàng toàn là người Việt Nam. Tuy nhiên có một điểm son là thái độ họ rất thân thiện.

- Đây là một buiding rộng lớn, lớn gấp hai hay hơn so với hãng Al's shrimp bên Houma, với hai dãy thùng sấy tôm mới, sạch bóng không chút bụi bặm. Giống như ít khi dùng tới. Còn căn phòng để lựa tôm thì nhỏ xíu, có thể nói nhỏ hơn căn bếp ở nhà mình, trái ngược hẳn với sự rộng rãi cuả dãy thùng sấy. Cho thấy số lượng tôm sản xuất không nhiều.

- Trong phòng lựa tôm có 3 nhân viên làm việc tà tà.. ông chủ người Ý cho biết họ đang có khoảng 40 lbs tôm, nhưng bảo mình chờ 3 tiếng? mình thấy tôm đã lựa gần xong mà sao bảo chờ tới 3 tiếng? làm sao chờ nổi?. Nên mình nói họ không cần bỏ từng bao nhỏ, cứ dồn hết vào chung một thùng cho nhanh. Vậy mà mình cũng phải chờ hơn 1 giờ mới xong. (Nhìn cách làm việc mình có thể đóan được số hàng họ sản xuất trong một ngày)

Trong hơn 1 giờ chờ đợi, mình nói chuyện với cháu nội ông chủ. Là người đang quản lý hãng ở thời điểm hiện tại. Mình đặt vấn đề mua hàng số lượng lớn, và mua thường xuyên. Ông lúng túng, thú thật là trước mình, đã có rất nhiều các hãng bán lẻ, nhiều chợ, nhiều khách hàng hỏi đặt hàng, mua sỉ số lượng lớn, nhưng tiếc rằng lượng hàng ông sản xuất không nhiều, không ổn định, nên ông không có hàng để bán sỉ. Ngay cả bán lẻ, hãng cũng để người ta chờ có khi hai, ba, bốn tháng, hoặc có người sẽ chẳng bao giờ mua được.. do không có hàng. Bởi vậy tất cả đều là waiting list. Khi nào có, người ta mới gởi theo thứ tự. Đó là lý do người ta không nhận order hay lấy tiền trước, vì đâu biết có hàng hay không? Hay lúc nào mới có hàng?

Mình có chút thắc mắc hơi bao đồng, là với tình trạng làm ăn như vậy, cho thấy họ gẩn như không có nguồn hàng tôm tươi ra vô. Mỗi tuần cầm cự xuất xưởng một lượng hàng nhỏ, thì tiền nhân viên, tiền sở phí hàng tháng lấy đâu mà bù đắp? Có thể đó là lý do, 4 năm nay họ dính tin đồn phá sản rất nhiều lần.

Nhưng điều mà mình quan tâm nhất là nguồn tôm họ lấy ở đâu? Có phải tôm đánh bắt tại Louisiana không? Tôm sấy khô và xuất xưởng ở tại hãng, nên có mác là Tôm khô Louisana. Nhưng nguồn tôm tươi mua, hay nhập ở đâu thì mình không biết? 
Nhận xét của cá nhân mình: con tôm khô sản xuất ở Al's shrimp và con tôm khô sản xuất ở Louisiana Dried Shrimp Co - Grand Isle có sự khác biệt:
- Con tôm khô ở Grand Isle ốm nhách , dẹp lép, khô rốc, vỏ không bong ra, dính sát vô thịt. 
- Còn con tôm sản xuất ở Al's shrimp - Houma thì ngược lại, dù size lớn hay nhỏ, con tôm luôn mập mạp, chân cẳng, vỏ bay tróc hết, tươi rói. Chắc chắn làm từ tôm tươi đánh bắt ngay vùng vịnh Louisana. 

Kết luận , ở hiện tại với những người mua sỉ, hay các đại lý xuất khẩu, chỉ có một nguồn cung cấp duy nhất là Al's shrimp Houma. Lão bang chủ, biết lão một mình một chợ, nên thái độ lắm khi khó ưa, kênh kiệu, không cần khách, thậm chí khó khăn. Tôm rác nhiều (rong, vỏ ốc, vỏ cua..), lại hay cân thiếu. Nhưng người ta vẫn phải mua.. không có lựa chọn nào khác

Nếu check trên mạng mình sẽ thấy thêm một vài địa điểm bán tôm khô nữa, nhưng họ chỉ là những đại lý lấy hàng từ Al's shrimp co. về bán lại chứ không phải hãng sản xuất.

Riêng mình có thể mùa sau mình "giã từ vũ khí" không bán buôn gì nữa. Một phần, cũng bực lão bang chủ keo kiệt, khó deal. Một phần, cái lưng dạo này biểu tình đòi đình công hoài. Một phần tháng hai tới, thêm thằng cháu nội nữa ra đời...

Mà Sao mình có nhiều lý do quá vầy nè? Như Anh Khương có nói: "quỉ thời gian của mình ngày càng ngắn đi...". Ái chà! It's About time vui chơi an hưởng tuổi già rồi. Lực bất tòng tâm.

Quinhon11
________________________________________

22 comments:

 1. Cám ơn bạn viết bài này- nhờ vậy mình hiểu thêm về thị trường tôm khô. và hiểu thêm tại sao mình gởi text cho họ hoài mà không mua được hàng. Bạn mình thì mua được một lần, còn mình thì không may mắn.

  ReplyDelete
 2. Giữ cháu cũng vui lắm Qui Nhơn!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào chị Mai.
   Năm mới chúc chị nhiều sức khỏe nghen. Em không chúc tiền bạc, chỉ chúc sức khỏe thôi.
   Chị nói đúng, hiện giờ cháu là niềm vui lớn nhất của hai vợ chồng em, lúc nào có gì bực mình, chỉ cần mở điện thoại coi mấy cái clip làm hề của nó là thấy vui và tâm tư nhẹ nhàn hẳn lên.
   Nhưng tụi em không giử cháu, chỉ cuối tuần các con đem về chơi với ông bà một buổi thôi. Tuy vậy chỉ cần nghe con dâu nói: "sao đồ ăn con nấu cháu không ăn mà của má nấu nó ăn hết trơn? "
   Chỉ cần có vậy là mình tình nguyện nấu mỗi tuần, đi chợ mua đồ tươi ngon nhất, không cần biết giá mắc rẻ.. thành ra dù không giử mỗi ngày nhưng ít nhiều vẫn bận rộn vì thương con, thương cháu. Và đó là niềm vui lớn nhất của mình.
   Giờ tháng hai thêm một thằng cu nữa, niềm vui nhân gấp đôi nhưng cũng sẽ bận gấp đôi đó chị.
   Em cám ơn chị vẫn thỉnh thoảng vào thăm nhà, chúc sức khỏe chị nghen.
   Quí mến./QN

   Delete
  2. QN ơi,
   Mấy hổm nay bận quá nên mãi hôm nay mới đọc hết những lời tâm tình của QN đây.
   Mặc dù chỉ mới biết và mua hàng của tomkhousa từ năm ngoái đến giờ, nhưng tất cả những bà con đã được mình biếu tomkhousa đều rất thích mỗi khi nhận quà.
   Do vậy nay nghe QN định mùa sau sẽ ngưng không mua tôm khô
   về lựa và đóng gói bán như mọi khi nữa, làm chị thấy hụt hẩng quá và sẽ còn buồn hơn vì sẽ không còn dịp mua tôm khô về biếu bà con nữa.
   Hy vọng QN sẽ vì tình khách hàng thân quen mà nghĩ lại và vẫn tiếp tục cung cấp tôm khô như từ bấy nay, QN nhé.
   Thân,
   TH

   Delete
  3. Cám ơn chị Thu H nhiều.
   Quí mến./ QN

   Delete
 3. chi oi khoan nghi da , em muon order khoang chung 5lbs chi con khong ? em o cali em da mua tom cua chi mot lan nay em het can mua nua ,chi lam on cho em biet nhe , em cam on chi rat nhieu.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hiện giò QN vẫn còn một số lượng tôm khô size nhỏ ( small). Em muốn mua xin liên lạc email: tomkhousa@yahoo.com dùm chị.

   Chị có ý định nghỉ vì mỗi 2 tuần đi lấy hàng xa quá, mỗi vòng 6 tiếng e rằng với sức khỏe hiện tại.. không đi nỗi nữa. Mà lấy hàng cũng không phải dễ dàng, deal với lảo chủ khó tính này cũng rất phiền..nhiều khi mình bực lắm.
   Nhưng thôi, chuyện gì đến sẽ đến. Cám ơn em.
   QN

   Delete
 4. Sao trúng hợp với mình vậy QN mình củng sắp có cháu Ngoại trai tháng 2 này giống như QN và củng chuẩn bị bận rộn mình thì cực hơn QN vì phải giử cháu cho con đi làm sàng đưa đến chiều đón về cực nhưng vui hôm nào nó không qua là nhớ gọi phone facetime con chị đươc 5 tuổi bắt đầu đi học mẩu giáo bây giờ tới thằng nhí củng nôn mong gặp nó đúng là Ông bà nào củng thương và lo cho cháu hết. Năm mới chúc QN và gia dình sưc khỏe tài lộc dồi dào buôn may bán đắt nha
  Thân
  Gaumisa

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Chị Gaumisa.
   Vậy là mình lên chức hết rồi phải không? Hồi trước cứ nghe nói thương cháu hơn cả con.. giờ thì mình biết câu đó có ý nghĩ như thế nào rồi nhé.
   Chúc Anh chị và các cháu một năm mới an khang và thịnh vượng .
   Quí Mến/QN

   Delete
 5. Mình có suy nghĩ này góp với các bạn. Năm trước mình có mua tôm chỗ QN một vài lần, ăn thấy rất thơm ngon. Thế là nhân vụ Formosa và tin tức không tốt về hải sản VN mình mua gửi về VN một mớ. Bà con bên ấy để dành ăn nhưng chẳng nói năng gì. Ít lâu sau mình hỏi một cô em thì mới hay rằng gia đình mình phần đông là nghèo, chỉ dùng tôm khô giã ra nấu canh thôi chứ không ăn vã hoặc làm tôm khô củ kiệu. Họ đều thấy rằng tôm khô này nấu canh KHÔNG NGỌT NƯỚC. Mình mới ngớ ra: "Ừ nhỉ, sẵn tôm mua cả mười mấy pounds mình bỏ vào nấu canh gấp đôi gấp ba lượng tôm bình thường vẫn không thấy ngọt, chỉ thấy nước nấu canh đục hơn thôi."
  Cô em mình lý luận rằng "tôm VN người ta phơi nắng tự nhiên, đến bao giờ con tôm khô lại thì thôi, còn tôm Mỹ này luộc rồi rút nước trong quá trình sấy khô, bằng kỹ thuật hiện đại nên con tôm tuy tinh khiết nhưng không còn chứa nhiều chất ngọt. Vì thế ăn như snack thì bảo đảm vệ sinh và ngon, chứ nấu canh thì nhạt phèo, ngâm rồi kho cũng không ngon... Mình thấy cô ấy nói cũng có lý.
  Vì thế dù đôi lúc mình cũng muốn mua vài pounds ăn chơi, mà nghe nói bạn QN muốn nghỉ, mình cũng không thấy tiếc. Chắc QN cũng như mình, chẳng phải là dân business, nên nếu có niềm vui khác với gia đình, thì cũng không cần phải tiếp tục với những kẻ khó ưa. Lời lãi bao nhiêu mà còn phải cạnh tranh với đám Tàu và deal với một cty không coi khách hàng ra gì thì chỉ "tổn thọ". Chúc bạn những ngày hạnh phúc với con cháu. VHolmqvist

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn lời góp ý của bạn. Ai cũng có lý lẽ của riêng mình. QN xin tôn trọng sự khác biệt nếu có .
   QN

   Delete
 6. Thật ra là làm tôm khô ở đâu cũng luộc tép trước, rồi làm khô, xong chà vỏ.
  Ở VN tôm mặn mà hơn vì khi luộc cho nhiều muối hơn. Và hơn nữa, người bán sẽ xịt nước muối, để cho tôm khô nặng hơn. Mặn mà như vậy, nên khi dùng tôm khô VN, o cần bỏ nhiều.
  Chỉ vậy thôi.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Nói vậy thì nấu canh với tôm LA chỉ cần bỏ thêm muối???
   Mình thì muốn nói đến công đoạn quây rút nước (centrifugation) từ con tôm ra sau khi luộc để sấy cho nhanh khô ( như công đoạn SPIN của máy giặt trước khi đưa quần áo qua máy sấy).
   Người làm tôm thủ công ở VN không có máy để thực hiện công đoạn này, chỉ phơi nắng cho nước bốc hơi (evaporation) nên chất ngọt còn đọng nhiều trong con tôm. Không tin bạn lấy chút nước muối đổ ra bàn, một lúc sau nước bốc hơi, còn muối đọng lại.
   Dù sao tôm LA cũng bảo đảm tinh khiết, không sợ pha phẩm hay hóa chất dù nấu canh thì không ngon.
   Viết đến đây mình sực nhớ hồi còn chiến tranh, sau cuộc hành quân phối hợp, ba mình được mấy người lính Mỹ cho một lon nhôm lớn, mà nhẹ tênh. Mẹ mình khui ra thấy toàn tôm khô lớn bằng ngón tay cái, thơm phức. Nhấm thử rất ngon, mẹ mình bốc một ít ra nấu canh rau muống thì lại thấy nhạt phèo, mẹ chê. Chỉ có ba mình đem ra nhậu bia với mấy chú, nhưng sau đó họ lại nói khô mực của VN vẫn ngon hơn. VH

   Delete
  2. Chào chị Vinh H cùng các thân hữu góp ý.

   Mấy ngày nay cúm nó vật mình thê thãm. hai vợ chồng kẻ trước người sau suốt một tuần nằm rệp, ho khản cổ.

   Về chuyện tôm khô này, QN nghĩ ai cũng có cái suy nghĩ, quan niệm riêng của mình. Quan trọng là được sống theo kiểu mình muốn và làm được theo ý mình thích là hạnh phúc rồi .

   Tuy nhiên về vấn đề sản xuất tôm khô ở Mỹ thì QN xin giải thích thêm, có lẽ có chút hiểu nhầm ở đây.

   Nói chung Làm tôm khô cần phải có nguồn tôm dồi dào mới đủ để sản xuất, nên khắp nước Mỹ thì Louisiana là một trong số tiểu bang hiếm hoi có được tiêu chuẩn này.
   Chính mắt QN thấy qui trình của họ làm như sau:

   - Luộc sơ qua nước sôi,
   - trút tôm đã luộc xong vào những thùng gỗ lớn bề sâu khoảng 40 cm. Đáy thùng đóng lưới, dưới mỗi thùng có một cái máy sấy tỏa nhiệt nóng để sấy tôm làm khô. Cứ khoảng 30' sẽ có người dùng cái chỉa ba cào xốc tôm để khô đều
   - sau thời gian vài giờ tôm sẽ khô, số tôm này đước chuyển vào một cái máy quay để đánh vỏ tôm cho tróc hết ra. (Cái máy này quay để đánh vỏ bung rớt ra, chứ không dùng máy này để làm khô tôm như máy sấy đồ)
   - Sau công đọan này thì tôm được cho vào một khay nhôm lớn, kiễm tra lại lần cuối sau đó vô bao giao cho khách hàng.

   Kinh nghiệm mình thấy, làm từ tôm tươi tôm tróc vỏ rất dễ, con tôm màu sắc tự nhiên, thân hình dày vừa phải theo size tôm lớn nhỏ, riêng tôm size lớn thì phải nói là mập ú, nhìn thôi là đã thấy ngon.
   - Còn tôm làm từ tôm đông lạnh thì sẽ khác hẳn. Vì tôm đông lạnh, sau khi rã đá thì con tôm trở nên bào nhèo và teo tóp, khi luộc sấy sẽ có hiện tượng mỏng, vỏ dính sát vào da, đánh cở nào vỏ cũng khó bung ra được. Tôm càng lớn vỏ càng dính và sau khi khô thì con tôm mỏng như tờ giấy.. rất kỳ dị. vì con tôm thì lớn mà bề dày thì mỏng dính không biết thịt tôm đã đi đàng nào? đã vậy còn thêm lớp vỏ dính sát vô thịt ??

   QN đã thử mua hàng vài nơi, ngay cả hãng tôm Louisiana dried shrims QN cũng thử mua vài lần, nhưng đều phải tốn tiền cước gởi trả lại vì chất lượng tôm quá tệ. Không thể ằn, hay bán ra cho khách hàng của mình loại tôm này được dù giá rẽ.
   Nên có thể nói cầm con tôm thì biết ngay chất lượng của nó. Tôm làm từ tôm tươi hay tôm đông lạnh.? Tuy nhiên vấn đề cũng tế nhị, do có khi mình nói ra thì cũng ngại sợ bị nói: Bà này bán tôm nên nói loang quanh. Hay nói kiểu quảng cáo, dìm hàng để bà ấy bán cho dễ..

   Gần đây có một số thân hữu nói với QN: hiện nay ở Louisiana đang có người bán tôm China, hoặc có tôm giả làm bằng một một hợp chất có nhựa?? Dù sao đây cũng chỉ là tin truyền miệng, QN chưa mắt thấy, chỉ tai nghe, nên viết ra với sự cẩn trọng.

   Chỉ mong nhắn nhủ cùng mọi người : Thời nay cái gì cũng vàng thau lẫn lộn, lúc nào cũng phải đề cao cảnh gíác. Không phải cứ nghe nói tôm Louisiana thì là tôm ngon, tôm tốt, là có nuồn gốc từ tôm tươi vùng biển LA.
   Tiền nào của đó, đưa cái gì vào cơ thể mình thì là quyền của mình, cũng như thân bịnh cũng là thân mình.. nên lựa chọn, và trách nhiệm cho bản thân cũng là chính mình.
   QN "Dài dòng" góp ý.

   Cám ơn chi Vinh H, và các bạn nhiều, cho QN mượn dịp dài dòng cùng tất cả.
   Thân chúc các chị cùng tất cả thân hữu một ngày vui
   QN

   Delete
 7. Nghe QN muốn “gác kiếm” không bán tôm khô nữa Gà Ta đây buồn lắm. Nếu giờ muốn mua tôm khô ngon sạch không biết mua ở đâu? Thật sự thì người ta ở đâu thì quen thức ăn ở nơi đó. Mình nhớ lúc về VN, lần đầu và cũng là lần cuối, cách đây đã gần 10 năm, nghe người ta nói thức ăn ở VN ngon hơn ở Mỹ vì nó thuần túy. Vậy mà khi về, mình cũng đã đi khắp nơi từ Bắc chí Nam, ăn món gì mình cũng đều thất vọng vì không thấy nó ngon như người ta đồn đại quản cáo. Không biết vì mình đi xa xứ lâu ngày khẩu vị thay đổi hay vì mình quen ăn đồ thanh khiết nên khi ăn những nơi nấu chủ yếu dùng bột ngọt thì mình không thấy ngon. Ngược lại những người ở VN qua Mỹ chơi, họ đến Cali đi ăn nhà hàng, họ chê không ngon. Không biết vì họ quen ăn nhiều hoá chất nên không thấy nó đậm đà? Chắc là ở đầu quen đó.

  Từ ngày biết mua tôm kho từ QN thì mình không thể ăn tôm khô của bất cứ nơi nào. Bạn mình ai mà cầm bao tôm khô thì cứ ăn vả như snack vậy vì họ nói nó quá ngon. Mà ăn snack kiểu này thì coi bộ hơi sang vì cứ ngồi nhóp nhép lủm mà hao gần nửa pound như chơi. Đôi lúc có người quen từ VN qua thăm cho tôm khô mình không dám ăn dù mình biết người ta quý mình lắm mới xách tận VN qua cho. Nhưng nhìn gói tôm khô đỏ chói mình nhận biết ngay là do phẩm màu chứ không có màu đỏ tự nhiên của tôm chín. Mình cũng không dám đem chôn xuống đất nên thôi đành chịu tội đem bỏ thùng rác.

  Mình tôn trọng quyết định của QN nhưng trong lòng thì thấy tiếc hùi hụi và cũng không quên cám ơn bạn đã bỏ công cung cấp tôm khô ngon sạch cho đồng hương mấy năm qua. Tuy vậy mình cũng hy vọng một ngày nào bạn đổi ý chăng?

  Gà Ta

  ReplyDelete
 8. Chị QN ơi,,đừng gác kiếm sớm, bây giờ em mới biết vụ tôm này, Em có mail để hỏi order tôm theo địa chỉ mà chị cho nhưng chưa thấy hồi âm.
  Mến

  ReplyDelete

 9. AnonymousMay 14, 2017 at 2:06 PM
  Kính gởi chị Qui Nhơn
  Tôi rất thích trang nhà của chị ,nhất là mục bếp núc,chị rất để ý đến sự an toàn thực phẩm tôi thật cảm phục,nhân đọc về bài tôm khô của Louisiana tôi càng cảm phục hơn khi thấy chị phân tích tỉ mĩ ,mặc dù tôi cũng ở Louisiana nhưng chắc chắn là tôi cũng chưa biết bằng chị ở khía cạnh này.
  Cùng trong ý nghĩa an toàn thực phẩm tôi muốn thưa với chị một chuyện này ,nó cũng là hải sản nhưng không phải tôm mà là cá,cá Catfish,tôi muốn trình bày với chị vì với kinh nghiệm của chị có thể chị hiểu biết nhiều hơn chắc chắn chị sẽ giúp cho quý đồng hương của chúng ta cùng tránh được những cái nguy hại đến sức khỏe.
  Tôi thường đi câu cá ở dòng sông Mississippi ở Louisiana tôi gặp rất nhiều người cũng đi câu ở đây nhất là vào mùa này,nứơc lớn nên cá catfish rất nhiều,cá ở Louisiana rất ngon,béo nên nhiếu nơi người ta hay đổ về để mua và buôn bán.vv.v
  Có người vì muốn tiết kiệm để kiếm thêm lợi nhuận nên họ đã làm cá (chặt đầu
  mổ ruột, cắt ,lạng (fillet) và rửa cá ngay bên bờ sông,,ngày qua ngày ,họ cứ mổ cá ,chặt đấu cá rồi vứt ngay tại chỗ đó,vì nước sông lớn nên nước tràn bờ đá nên ruột cá đầu cá nói chung là các thứ dơ bẩn cứ tồn đọng ở đấy,đó là chưa nói đến họ vệ sinh cá nhân tại chỗ nữa,nói chung là dơ bẩn lắm, nếu như mà cá họ câu mà không làm ngay tại dòng sông thì không sao chứ nếu họ làm tại chỗ như thế thi QN nghĩ thế nào
  Tôi biết có người ở Houston vừa mua cá ở (của một người chuyên môn câu cá và làm cá tại bờ sông) đây về để bán cho đồng huơng ở đó không biết đồng hương chúng ta có biết hay không,theo như QN nghĩ cá đó có nguy hiểm cho sức khỏe hay không?
  Tôi không biết phải post ở chỗ nào trên trang nhà của QN cho riêng QN biết thôi chứ khỏi người ta nghĩ ràng tôi dèm pha, tôi cũng xin nói rõ là tôi chỉ câu cá để ăn và thỉnh thoảng biếu bà con thôi nha, tôi mong rằng câu chuyện tôi vừa trình bày đây nếu QN thấy giúp ích cho đồng hương được thì QN cứ tự nhiên còn nếu như nếu có gì bất tiện thì thôi nha.
  Mong rằng đôi lời trên không làm phiền lòng ai,chỉ mong sức khỏe quý đồng hương không bị gì nguy hiểm thôi
  Người câu cá

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bạn chia sẻ, góp ý.
   Ở đâu cũng vậy, trong cuộc sống bức tranh xã hội luôn muôn màu muôn vẻ. Đôi khi mình cũng chỉ mong sự ý thức của mỗi người để xã hội được tốt đẹp hơn thôi chứ biết sao. QN cũng xin góp một tay phổ biến những mặt tiêu cực để giúp mọi người có ý thức tốt hơn.

   Cám ơn lời khen của bạn về trang nhà.
   Chúc vui./ QN

   Delete
 10. Sau nay doi qua ban tóm kho Alaska di chi Qui Nhon oi

  ReplyDelete
 11. "Sau này" dẹp nghề luôn chứ đỗi tới đỗi lui gì nữa cưng. QN hết hơi hết sức rồi ..
  Cám ơn Khanh nhiều

  ReplyDelete
 12. Chị ơi chị có bán khô mực một nắng hay không Nếu có thì bán như thế nào vậy Cho em biết cảm ơn chị nhiều

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào em.
   Chị không có bán khô mực. Chị nghĩ nếu ai đó có bán thì cũng là nguồn mực từ VN chứ ở Mỹ không có nguồn mực đủ để làm khô đâu. Mến./QN

   Delete