Friday, September 15, 2017

10 tháng 9 năm 2017 - Một ngày trọng đại

Phạm Lê Huy

Tượng Đài Hoàng Đế Quang Trung

10/9/2017 là một ngày trọng đại không những của đồng hương Bình Định mà còn là của toàn thể người Việt hải ngoại nữa. Đó là Ngày Khánh Thành Tượng Đài Hoàng Đế Quang Trung. Đông đảo quan khách và các đoàn thể ở Little Saigon, từ các vùng phụ cận đã nô nức đổ về khu thương mại Euclid Business Center để tham dự buổi Lễ Khánh Thành vô cùng trọng thể này.

Anh Hồng Quốc Anh và anh Đặng Thanh Phùng hầu lễ bàn thờ Tiền Nhân


Trong thủ tục khai mạc có một chi tiết thật cảm động là, tuy sức khỏe không được như những năm qua nhưng anh Nguyễn Trọng Mạc (phu quân chị Nancy Nghĩa) vẫn nhận lời thổi saxophone bài Phút Mặc Niệm để tưởng nhớ anh linh của các vị anh hùng đã vị quốc vong thân... thật bùi ngùi và xúc động - “Chân thành cảm ơn anh”.

Anh Nguyễn Trọng Mạc trổi khúc Phút Mặc Niệm


Khi tấm vải màu vàng bao phủ tượng đài được từ từ vén lên, bức tượng Hoàng Đế Quang Trung – thân khoác chiến bào cỡi chiến mã vó cất cao xung trận - hiện ra uy nghi lẫm liệt trên nền trời trong xanh dưới nắng vàng rực rỡ. Toàn khu vực hành lễ bùng lên tiếng vỗ tay reo hò chào mừng Linh Tượng Hoàng Đế trong tiếng trống khai quang tôn tượng trang nghiêm và hào hùng.

Giây phút Khánh Thành Tượng Đài (ảnh: Uyên Nguyễn)


Tiếp đó là tiết mục thay tên đường – bảng tên đường cũ Business Center Pkwy được thay bằng bảng tên đường mới là Emperor Quang Trung với sự chứng kiến của quý vị Đại Diện Dân Cử, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Hoàng Đế Quang Trung và Ông Vương Đình Vũ (chủ nhân Euclid Business Center).


Một chi tiết khá thú vị là bảng tên đường cũ Business Center Pkwy được trao tặng Ông Vương Đình Vũ làm kỷ niệm.Đông đảo CHS Liên Trường Qui Nhơn cũng náo nức đến tham dự buổi lễ này, vui cùng niềm vui to lớn của cộng đồng người Việt chúng ta. 

Với việc chuẩn bị, tập dợt kỹ càng từ lâu, lực lượng Ban Văn Nghệ CHS LTQN khá hùng hậu đã cống hiến hai tiết mục thật đặc sắc.

Về hoạt cảnh Một Mẹ Trăm Con, trong trang phục và hóa trang lạ mắt xinh xắn, vũ đoàn LTQN với sự tích cực tham gia của Tony Tâm (vai Lạc Long Quân), Lê Châu Phượng (vai Âu Cơ) và các vũ công xinh đẹp giỏi giang đã nhận được những tràng pháo tay khen ngợi từ khán giả qua những bước vũ khá điêu luyện của mình, làm sống lại huyền thoại tình sử Lạc Long Quân – Âu Cơ.Cuối hoạt cảnh, vũ đoàn bất ngờ giương biểu ngữ chào mừng ngày trọng đại này làm nức lòng khán giả, và một lần nữa những tràng pháo tay nồng nhiệt khen ngợi lại bùng lên khắp khu vực hành lễ.

Vở bi hùng kịch sử thi Hùng Khí Pháp Trường - Đô Đốc Bùi Thị Xuân của Đặng Phú Phong đã được các diễn viên trong ban kịch LTQN diễn đạt thật trọn vẹn và xuất sắc qua vai trò của từng nhân vật:

- Từ Ái Phương vai Đô Đốc Bùi Thị Xuân
- Tony Tâm vai Thiếu Phó Trần Quang Diệu
- Nguyễn Quốc Tuấn vai Nguyễn Ánh (Vua Gia Long)
- Trần Ngọc Nga vai Trần Thị Cúc (Ái Nữ của TQD và BTX)
- Tạ Chí Thân trong lốt voi trận


Vở kịch thật cảm động khiến khán giả bùi ngùi xúc động, nhớ lại giai đoạn lịch sử bi hùng của tiền nhân ta thuở ấy. Vở kịch đã gợi lại tấm gương hùng khí bất khuất của Nữ Tướng Đô Đốc Bùi Thị Xuân, mặt đối mặt với Nguyễn Ánh trên pháp trường, khiến voi dữ cũng phải chùn bước; vẻ kiêu hùng của Võ Tướng Thiếu Phó Trần Quang Diệu trước một Nguyễn Ánh rước voi dày mả tổ; dòng máu anh thư hào kiệt của Ái Nữ Trần Thị Cúc, tuy đau xé lòng nhưng vẫn hiên ngang không bi lụy trước lúc thân mẫu mình sắp bị hành hình.

Đô Đốc Bùi Thị Xuân mặt đối mặt với Nguyễn Ánh


Nguyễn Ánh


Đô Đốc Bùi Thị Xuân

Thiếu Phó Trần Quang Diệu

Dòng máu Anh Thư Ái Nữ Trần Thị Cúc


Mẫu tử tình thâm - tuy đau lòng nhưng vẫn can trường
trước phút sinh ly tử biệt

Lệnh hành hình


Hành hình

Hùng Khí Pháp Trường – Đô Đốc Bùi Thị Xuân

Các diễn viên CHS LTQN

Bài và hình ảnh: Phạm Lê Huy

No comments:

Post a Comment