Saturday, April 14, 2018

Bồ công anh - Rau cũng là thuốc quí

Dandelions - Wild Lettuce - Bồ công anh
Quinhon11


Tháng này, mùa đông vừa đi qua, thời tiết dần dịu mát, có chút nắng xuân hanh nh thì những cây Bồ công anh hoang dại lục đục nẩy mầm. Dandelion hay còn gọi là Bồ công anh, xà lách dại .. chúng nỗi tiếng là loại cây có sức mạnh sinh tồn, sẽ sống sót dù bất cứ hoàn cảnh, điều kiện sống nào.
Những cánh hoa mỏng manh, mang hạt theo gió bay đi gieo rắc khắp nơi, để rồi "đến hẹn lại lên" cho mùa tới. Chúng mọc tràn lan trên bải cỏ sau vườn, trước nhà, lối đi.. những đám hoa vàng rực rỡ trên cỏ xanh. Tuy đẹp nhưng có khi cũng làm vướng mắt người khó tính. Đối với một số người, chúng như một loại cây dại cần phải diệt trừ để có bãi cỏ xinh đẹp. Nhưng nếu ai biết thì sẽ quí và tận dụng nó.Từ lâu, người phương Tây đã biết trân quí cây bồ công anh do những đặc tính tuyệt vời của nó. Trước hết ta bàn về Bồ công anh ở dạng thực phẩm:

Bồ công anh là thực phẩm, một loại rau ngon đầy dinh dưỡng
Bên cạnh các dược tính hữu ích, thì bồ công anh còn là một loại rau ngon và tràn đầy dưỡng chất. Đặc biệt lá và rễ chứa rất nhiều vitamin (A, B, C, K…) và khoáng chất (magnesium, kẽm, kali, sắt, calci và cholin).
Người ta ăn bồ công anh bằng nhiều cách. Có thể cắt khúc nấu canh với một chút tôm thịt. Hoặc có thể ăn sống. Rau Bồ công anh trộn dầu dấm có vị nhẫn, hơi đắng như xà lách. Ai đã có lần ăn qua Bồ công anh đều biết càng ăn càng ghiền. Rất nhiều người cứ đến mùa là đi quanh các bãi cỏ để hái Bồ công Anh, dù rằng rau hoang có khả năng bị nhiễm hoá chất hoặc thuốc trừ sâu. Ở nhiều nơi trên thế giới, Bồ công anh được trồng rộng rãi trên những nông trại bạt ngàn, Châu âu rất chuộng món Bồ công anh sà lách dầu dấm. 
Ngoài ra, hoa, lá và rễ bồ công anh còn có thể được dùng làm trà và thậm chí làm cả rượu vang. Trà bồ công anh có hương vị mạnh và thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác để tạo thêm hương vị và tăng thêm dưỡng chất.

Làm sao để trồng bồ công anh?
Bồ công anh là loại cây rất dễ trồng. Có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc bằng cây con. Nếu trồng bằng cây con, nhà có chút đất vườn thì chỉ cần dọn một luống đất cho tơi xốp, rắc ít vôi bột thanh trùng và ít phân vi sinh cho có dinh dưỡng rồi cắm cây con trồng đều cách nhau khoảng gang tay.
Nếu nhà không có đất thì có thể trồng trong chậu, chậu lớn đường kính vài gang tay thì có thể trồng 3 - 4 cây, chậu nhỏ thì 1 cây. Tưới nước vừa đủ.
Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì đầu tiên là cần hạt giống. Ngâm hạt giống trong nước ấm (một sôi hai lạnh) một ngày đêm, sau đó vớt ra ủ tiếp trong khăn giấy thêm một ngày đêm nữa để giữ ẩm tạo điều kiện cho hạt dễ nảy mầm rồi mới đem ra gieo trong khay chuyên dụng khoảngt 20 - 30 ngày, khi cây đã phát triển đầy đủ thì đem trồng cũng với khoảng cách trên. Điều này chính là bí quyết vô cùng quan trọng quyết định cho sự thành công trong việc trồng bồ công anh bằng hạt.
Lưu ý, bồ công anh là loại cây không thích mưa mà cũng không thích nắng, thích ẩm mà không thích ướt. Nghĩa là đừng nắng quá, ẩm vừa đủ. Và do là rễ chùm nên đất cần phải tơi xốp cho rễ dễ phát triển.
Cũng lưu ý thêm, lá rau ngon nhất và dinh dưỡng nhất là khi vào khoảng một gang tay, do vậy, hãy canh hái những lá dưới cùng khi chúng đạt độ dài này, không cho chúng già và cứ thế mà hái dần lên trên.
Rau vừa sạch, vừa dài ngày, nhiều dinh dưỡng, lại dễ trồng, vậy chúng ta còn chờ gì nữa mà không ra tay trồng một vài chậu bồ công anh nơi ban công hoặc bên hiên để rồi ngày ngày có rau sạch mà ăn

Dược tính của Bồ công Anh.

Chất nhựa trắng từ thân cây
Xà lách hoang dã


Từ tổn thương đến bệnh tật, Cảm giác đau đớn là một triệu chứng thông thường. Nhưng những cơn đau đang gây khó khăn và suy giảm chất lượng sống của nhiều người. Nó phổ biến đến mức chúng ta đang chứng kiến ​​một đại dịch lớn với sự phụ thuộc Opium (thuốc phiện), Nhưng tuy thuốc phiện là một dược chất giúp giãm đau hữu hiệu lại d bị ghiền, để rồi lại phải đi cai nghiện.

Lactuca Virosa là thuật ngữ khoa học của Bồ công anh, và nhiều người đã sử dụng nó thay cho loại thuốc gây nghiện theo toa Bs. Đó là cây Bồ công anh, lá rộng, có nụ vàng nhỏ, và có thể được trồng ngay trên cửa nhà bạn. Thường thấy ở Bắc Mỹ và Anh, đó là một anh em họ của rau diếp mà chúng ta thường thấy bán ở chợ. Nó còn được gọi là rau diếp đắng, hoặc phù hợp hơn cho mục đích thảo luận ở đây, rau diếp thuốc phiện.
Lý do nó được gọi là rau diếp thuốc phiện, là do các tác dụng giảm đau và an thần mà nó có được từ một chất trắng được tìm thấy trong thân và lá.
Chất này được gọi là lactucarium. Và, trong khi nó không chứa thuốc phiện, nó lại có các phản ứng phụ tương tự khi sử dụng thuốc phiện - nó tác động trực tiếp lên hệ thống thần kinh trung ương (CNS) để giảm bớt cơn đau, giống như morphine.

Mặc dù không phổ cập ở thời nay, nhưng nó có một lịch sử lâu đời được sử dụng như là một thay thế cho thuốc giảm đau.
Trở lại vào thế kỷ 19, rau diếp hoang dã đã được một số người sử dụng như một chất thay thế cho thuốc phiện. Nhưng, vào những năm 70, nó trở nên nổi tiếng hơn, bởi trở thành phương thuốc giảm  đau tự nhiên. Và người ta đã bắt đầu sử dụng nó để giảm đau, cũng như mục đích giải trí.
Trong những ngày xa xưa đó, những người sử dụng rau diếp hoang dã đã chế biến nó bằng một vài cách khác nhau. Một cách là nấu lá Bồ công anh trong một cái chảo với nước và hỗn hợp đường, nấu lửa nhỏ, sên cho đến khi nó dẽo đặc như xi rô. Đây là một công thức khá hiệu quả, dù vậy vị nó vẫn còn khá đắng ngay cả đã cho thêm đường vào. Người ta còn sấy khô thân và lá để sử dụng như một loại trà thảo dược.
Trà ngày nay vẫn phổ biến. Nhưng, nó cũng còn được sấy khô để hút thuốc. Nếu không tự trồng nó, bạn cũng có thể mua với hình thức như một loại thảo mộc khô, trích xuất, hoặc chất nhựa.
Dandelion Leaf ( lá Bồ công anh) Hỗ trợ gan khỏe mạnh
Lá Dandelion chứa các chất dinh dưỡng, mà trực tiếp và gián tiếp hỗ trợ chức năng gan hoạt động bình thường. Trong các nghiên cứu trên động vật, lá bồ công anh đã được tìm thấy ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan. Nó chứa chất chống oxy hoá làm tăng lượng lipid bình thường và lượng đường trong máu. Các chất chống oxy hoá, như những chất có trong lá bồ công anh, có thể là một trong những liệu pháp tự nhiên tốt nhất để bảo vệ gan chống lại stress oxy hóa.
Thêm những lợi ích khác
Dưới đây là những lý do phổ biến hơn khiến mọi người chú ý đến thuốc giảm đau tự nhiên từ cây thuốc Bồ công anh

Đau nửa đầu - 
migraines- Những người sử dụng nó vì mục đích này, cho rằng họ cảm thấy đau nửa đầu ít hơn trước khi bắt đầu các loại thảo mộc.

Mất ngủ - Thường xuyên sử dụng rau diếp tự nhiên cho những người gặp vấn đề khi ngủ. Nó tạo ra một cảm giác thoải mái và giúp một người ngủ dễ dàng hơn, cũng như không có những dược chất gây nghiện của các loại thuốc
 ngủ thông thường được quy định.

Lo lắng - rau diếp hoang dã có thể hoạt động như một thuốc an thần nhẹ, giúp làm dịu bớt
 những căng thẳng cho người đang ở trạng thái lo lắng.

Suyễn và Ho - Xà lách hoang dã có đặc tính chống nghẹt, làm giảm bớt hoặc ngăn ngừa ho. Ngoài ra, bệnh nhân hen có sử dụng thuốc ngủ thông thường sẽ
 thêm nhiều đợt trải qua quá trình cai nghiện thuốc phiện. Vì vậy, việc sử dụng rau diếp tự nhiên thay vì opiates theo toa, có thể là một lựa chọn tốt hơn cho họ.

Ngoài các lợi ích trên, rau diếp hoang dã tạo ra một trạng thái hưng phấn, tương tự như thuốc phiện, mặc dù nó không chứa bất kỳ dược chất nào giống thuốc phiện
 ... vì vậy nó hoàn toàn hợp pháp.

Thật thú vị, khi đọc và hiểu rõ hơn về cây Bồ công anh - là Rau ăn mả cũng là loại thuốc quí của người nghèo.


Quinhon11- Tổng hợp và phỏng dịch từ nhiều nguồn

_______________________________

No comments:

Post a Comment