Monday, October 17, 2016

Những sai lầm khi sạc pin smartphone
Sạc qua đêm, sạc đầy pin… hay để kiệt pin… đó là những sai lầm thường gặp ở người dùng khiến pin nhanh “chai”.

Dựa vào việc phân tích các hoạt động hóa học bên trong thỏi pin mà các nhà khoa học đã chỉ ra 4 sai lầm thường thấy của người dùng smartphone.

Sạc qua đêm
Có nên tiếp tục sạc điện thoại khi pin đã đầy? Có nên sạc điện thoại qua đêm? Đó là những câu hỏi thường được người dùng đặt ra. Theo công ty chuyên sản xuất pin Cadex hay còn gọi là Đại học Battery, người dùng nên rút smartphone ra khỏi đồ sạc khi đã đầy 100% dung lượng pin. Điều này đồng nghĩa với việc không nên sạc smartphone qua đêm.
Các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên này dựa trên những căn cứ khoa học về hoạt động của lõi pin lithium-ion. Việc tiếp tục cắm sạc khi pin đã đầy 100% là đang gây ra một “áp lực” lớn lên thỏi pin, thay vào đó hãy ngắt sạc – có thể so sánh với hình ảnh con người tạm dừng tập thể dục và dành thời gian thư giãn.


Sạc đầy 100% pin
Khá bất ngờ khi các nhà khoa học khuyến cáo người dùng không nên sạc đầy 100% pin. Theo đó, sạc đầy 100% pin sẽ khiến dòng điện trong thỏi pin lớn hơn và ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ của pin. “Pin li-on không cần sạc đầy 100%!”, các nhà nghiên cứu tại Đại học Battery khẳng định.


Sạc khi gần hết pin
Đây là sai lầm mà rất nhiều người dùng smartphone đang mắc phải, tuy nhiên không dễ để thay đổi thói quen này. Các nhà khoa học tại Đại học Battery khuyên người dùng nên sạc smartphone bất kỳ khi nào có thể, tốt nhất là khi thiết bị vừa bị giảm 10% thay vì đợi tụt gần hết pin mới gắn sạc một thời gian dài.
Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ pin mà còn bảo đảm smartphone luôn có đủ năng lượng hoạt động. Tất nhiên, người dùng không nên duy trì mãi ở mức 90% – 100% mà có thể chọn một mức thấp hơn như thế, chẳng hạn 75% – 85%.


Không gỡ bao da khi sạc
Khoa học đã chứng minh ngoài cường độ sử dụng thì nhiệt độ tỏa ra lúc sạc cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Do đó, khi sạc nên gỡ bao da, ốp lưng ra khỏi điện thoại.Sưu tầm trên NET

_______________________________________________________________

No comments:

Post a Comment