Tuesday, November 10, 2015

Móng tay của chúng ta có thể dài khủng khiếp đến mức nào?

.


Một số người ưa sạch sẽ có thể thấy việc luôn phải cắt móng tay thật phiền phức. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tò mò xem phần móng tay của chúng ta có thể dài đến cỡ nào chưa? Hãy thử tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 


 Những bộ móng tay dài nhất thế giới.


Trước tiên, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng những bộ móng tay dài nhất trong lịch sử loài người.
Đầu tiên là ông Shridhar Chillal (Ấn Độ) – người có bộ móng tay dài nhất theo sách kỷ lục Guinness. Ngón tay cái của ông có phần móng dài nhất – khoảng 2m, trong khi các ngón còn lại đạt chiều dài hơn 1,5m. Tổng cộng, toàn bộ móng của ông dài tới 9m
Tiếp theo là cụ bà Lee Redmond sống ở Utah (Mỹ). Sau 30 năm không cắt móng tay, bà Redmond đã được ghi vào Sách Guinness năm 2010 với bộ móng có chiều dài trung bình 88cm mỗi ngón.  
Và cuối cùng là nữ ca sĩ 45 tuổi – Chris Walton ở Las Vegas, Mỹ. Cô sở hữu một bộ móng tay thuộc “hàng khủng” với tổng chiều dài là 6,1m.Giới hạn nào cho… móng tay


Để hiểu được điều này, chúng ta cần phải hiểu hơn về lý do vì sao móng tay dài ra.

Móng tay được tạo ra từ chất keratin (chất sừng), là chất cấu tạo nên tóc và một phần da của chúng ta. Tuy nhiên, móng không có tế bào sống nào, mà mọc ra từ một nhóm tế bào đặc biệt gọi là mầm móng (phần bán nguyệt màu trắng). Khu vực này liên tục trao đổi chất không ngừng, tạo nên chất sừng mới.

Và điều này có nghĩa là gì? Theo các chuyên gia, nếu không bị tổn thương (như gãy móng) và được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, móng của chúng ta có thể… mọc mãi không ngừng. Trung bình mỗi ngày, móng tay sẽ mọc dài ra khoảng 1mm.


Vì sao cùng không cắt nhưng độ dài móng tay mỗi người lại khác nhau?


Đó là vì tốc độ phát triển móng tay của mỗi người khác nhau. Thậm chí, ngay cả trên cùng một cơ thể, các móng tay cũng có tốc độ phát triển khác nhau. Các chuyên gia cho biết, móng tay giữa có tốc độ mọc nhanh hơn các ngón khác một chút, trong khi ngón út mọc chậm nhất.


Tốc độ phát triển của móng tay còn liên quan tới tuổi tác. Móng tay của trẻ em mọc chậm hơn so với người lớn, nhưng tốc độ mọc sẽ chậm lại khi về già.

Chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe cũng phần nào ảnh hưởng tới độ mọc nhanh – chậm của móng tay. Kết quả nghiên cứu của ĐH Bắc Carolina (Mỹ) về sự ảnh hưởng chế độ dinh dưỡng tới tốc độ mọc của móng tay đã chỉ ra, so với 70 năm trước, tốc độ phát triển móng chân và móng tay đã nhanh hơn 25%. Nguyên nhân chủ yếu chính là sự cải thiện về điều kiện ăn uống.

Mùa và thời gian trong ngày cũng ảnh hưởng tới việc móng mọc nhanh hay chậm. Móng sẽ mọc nhanh hơn vào mùa hè, đặc biệt là vào ban ngày, do nhiệt độ thích hợp để kích thích sự phát triển của mầm móng.

Ngoài ra, móng tay và móng chân cũng có tốc độ phát triển khác nhau, trong đó móng tay mọc nhanh hơn từ 2-3 lần so với móng chân. Nguyên nhân là bởi móng tay gần tim hơn nên nhận được nhiều chất dinh dưỡng và oxy hơn so với móng chân.

Đồng thời, móng tay cũng dễ bị tổn thương hơn do hầu hết mọi người đều có tần suất sử dụng tay nhiều. Chính những “vết thương” này đã kích thích móng mọc nhanh hơn. Và giờ thì bạn đã có câu trả lời cho bộ móng của mình rồi chứ? Nếu được chăm sóc cẩn thận, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bộ móng dài vô tận.


Theo Khoa Học

 _________________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment