Sunday, December 27, 2015

Ốc sên tím ..

Loài ốc sên không biết bơi, cả đời lấy bọt nước làm nhà.

Những con ốc sên tím không thể bơi nhưng sống trên biển bằng những chiếc bè tự chế từ... chính nước bọt của mình.

 
Những con ốc sên tím xinh đẹp này trải qua một cuộc sống yên bình lênh đênh trên biển bằng cách trôi theo dòng nước trên những chiếc bè tự chế từ chính nước bọt của mình. Đó chính là loài Janthina janthina, thuộc nhóm động vật chân bụng thân mềm, được biết đến rộng rãi với cái tên “loài ốc sên của biển cả”.

Chúng có thể tiết ra nhiều lớp bong bóng nhầy giúp chúng treo ngược và trôi nổi trong đại dương theo các con sóng biển. Loài sinh vật nhỏ bé này thường sống ở vùng biển nhiệt đới ôn hòa, trôi nổi trên mặt nước nhiều năm tháng. Chính vì đặc điểm sống lênh đênh với số lượng lớn ngay trên bề mặt nước biển đã khiến chúng trở nên vô cùng đặc biệt giữa các loài chân bụng khác.

Tuy nhiên, những con ốc sên biển khi trưởng thành sẽ không còn bơi được và phải sống nương hoàn toàn vào những chiếc thuyền bằng nước bọt này.

Loài ốc sên tím sống nương theo những chiếc “bè” từ chính nước bọt của mình.

Loài ốc sên này sở hữu một chiếc vỏ mang 2 màu đối lập: tím thẫm ở gốc và tím nhạt ở phần chóp. Chúng là một loài lưỡng tính tiền nam điển hình, khi sinh ra là giống đực rồi đến khi trưởng thành sẽ chuyển thành giống cái. Con ốc sên cái đẻ trứng ngay trong chiếc bè bọt biển cho đến khi chúng phát triển thành ấu trùng con.

Những nhà khoa học đã và đang tiến hành hàng loạt dự án nghiên cứu nhằm tìm ra những đặc điểm mới lạ về cuộc sống của loài ốc sên nhỏ bé xinh đẹp, kì bí này

Dưới đây là chuỗi hình ảnh đặc tả về loài ốc sên tím kì lạ này:


Những chiếc bè bọt biển chứa trứng ốc sên.

Chùm nước bọt do ốc sên tím tự nhả để có thể trôi dạt trong nước.Ảnh chụp từ nhiều góc nhìn về lớp vỏ của loài ốc sên tím.Ảnh chụp tự nhiên của loài ốc sên này khi dạt vào bờ. 

Theo Khoa Học.

_____________________________________________

No comments:

Post a Comment