Tuesday, July 9, 2024

BẠN SẼ PHẢI HỐI HẬN VÌ ĐÃ ĐỂ DÀNH NHỮNG THỨ TỐT ĐẸP ĐẾN SAU CÙNG

Rất nhiều người đều có thói quen để dành những thứ mình cho là tốt về sau mới dùng. Muốn ăn đồ ăn ngon, đợi đến sinh nhật mới ăn; muốn mặc quần áo đẹp, đợi đến khi đi dự tiệc rồi mới mặc; muốn chở người nhà đi du lịch, đợi đến khi có thời gian rồi mới đi…

* Giày da mở miệng cười

Có một người con trai hiếu thuận đã mua tặng cho cha của mình một đôi giày da, đôi giày sáng bóng rất đẹp. Người cha vô cùng vui sướng, nhưng lại không mang nó ngay, mà cất nó ở trong tủ giày, chỉ thỉnh thoảng lấy ra xem một chút.

Một năm sau, lúc người cha muốn đi dự tiệc cưới mới nhớ đến đôi giày da này. Nhưng lúc lấy ra thì đôi giày đã bị mốc rồi, đế giày cũng đã nứt ra. Ông sững sờ nhìn đôi giày, vô cùng tiếc nuối.

* Bà lão chuyên ăn táo chín rữa

Có một bà lão rất tiết kiệm, trong nhà của bà có một hộp táo, bà luôn chọn những quả táo chín để ăn trước. Bà rất kiên nhẫn gọt bỏ những chỗ táo bị hỏng đi, sau đó lại thích thú ăn phần táo còn lại. Ngày hôm sau, lại có một quả táo bị hỏng mất một ít, bà lại gọt sạch phần bị hỏng đi, và ăn ngon lành chỗ táo còn lại. Táo trong hộp cứ từng quả từng quả mà chín hỏng. Cả một hộp táo như vậy mà bà lão cuối cùng không ăn được một quả nào tươi ngon.

Rất nhiều người đều chê cười bà, nói bà nên lấy táo ngon ăn trước đi, bà nói : “Tôi muốn để dành những quả ngon sẽ ăn sau”.

Đọc hết hai câu chuyện này thì bạn nghĩ như thế nào?

Đôi khi bạn nghĩ đó là giữ gìn đồ vật nhưng lại chính là làm hỏng nó; bạn cho rằng đó là tiết kiệm, nhưng lại chính là lãng phí.

Đừng mang những thứ tốt để lại đến sau cùng, bởi vì giá trị của vật phẩm sẽ giảm xuống từng ngày, đến lúc bạn muốn sử dụng thì có lẽ nó đã mất đi giá trị ban đầu rồi.

Đừng mang những thứ tốt để lại đến sau cùng, bởi vì thời gian không đợi người, đến lúc bạn muốn hưởng thụ cuộc sống, thì có lẽ sức khỏe của bạn cũng đang báo động rồi.

Đừng mang những thứ tốt để lại đến sau cùng, bởi vì năm tháng không đợi người, ngay lúc bạn muốn mặc một cái áo đã cất kỹ nhiều năm, thì phát hiện ra mình đã quá tuổi để mặc nó rồi. Ngay khi trời thu tiêu điều tìm đâu cho thấy một chút gió xuân; lúc mùa đông lạnh thấu xương lại tìm không thấy trăng thu đâu nữa, bốn mùa cũng như những giai đoạn của cuộc đời, hãy tận hưởng nó một cách thích hợp.

Bất kể là ở giai đoạn nào của cuộc đời, đều phải sống cho thật tốt, quý trọng tất cả, nắm chắc hiện tại, thoải mái tận hưởng.

Đừng mang những thứ tốt để lại sau cùng, nếu không trong tương lai bạn sẽ phải hối hận.

Sưu tầm trên Net

_____________________

No comments:

Post a Comment