Sunday, May 13, 2012

Những bệnh phụ nữ trung niên hay mắc phải .

Theo thống kê của các tài liệu có liên quan thì ung thư vú, trầm cảm, đau nửa đầu, sỏi mật , là 4 bệnh phụ nữ trung niên dễ mắc phải nhất.


Trầm cảm

Nguyên nhân:  
Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do chịu ảnh hưởng của các nhân tố tâm lý xã hội và di truyền. Trong đó nhân tố tâm lý xã hội thường chiếm phần lớn khi người phụ nữ phải đối mặt với những  tổn thất trong quan hệ vợ chồng, bạn bè, kinh tế… 


Đây là những nguyên nhân chính dẫn tới chứng trầm cảm.

Cách hóa giải:  
Bạn hãy cố gắng giảm bớt trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm tư tưởng để học cách điều tiết tinh thần, thư giãn cuộc sống, tiếp xúc với nhiều người, vận động nhiều hơn.

Ung thư vú

Nguyên nhân: 
Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị ung thư vú, nhưng chúng đặc biệt dễ hỏi thăm những phụ nữ trên 50 tuổi, những phụ nữ có kinh nguyệt trước tuổi 12, mãn kinh sau tuổi 50, chưa bao giờ có con hoặc có con sau 30 tuổi, phụ nữ bị béo phì sau tuổi mãn kinh, người hút thuốc lá nhiều… Ngoài ra, nếu trong gia đình có người bị mắc bệnh thì con cái có thể bị di truyền. 

Cách hóa giải: 
 Khi thấy núm vú có sự thay đổi, xuất hiện khối u… bạn cần đến ngay bệnh viện để thăm khám càng sớm thì nguy cơ khỏi bệnh của bạn càng cao và ngược lại.


    Đau nửa đầu
 Nguyên nhân: 
Phụ nữ dễ mắc bệnh đau nửa đầu, do bệnh này có liên quan mật thiết tới sự giảm hormone nữ có trong cơ thể. Nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi  phụ nữ tới kỳ kinh, mức độ hormone nữ giảm xuống nên hay bị đau đầu. Biểu hiện lâm sàng là đau đầu, thường đau một bên, còn gọi là đau nửa đầu.

Cách hóa giải: 
Tránh để thần kinh bị căng thẳng và tránh bị ánh sáng mạnh, âm thanh lớn kích thích. Không nên uống bia rượu, ăn sô cô la hay uống đồ uống có caffein. Khi bị đau đầu nên nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh, chú ý kết hợp ăn nghỉ điều độ, chịu khó đi bộ, đi xe đạp, chạy bộ…

Sỏi mật
  Nguyên nhân :
Tỷ lệ mắc bệnh sỏi mật ở nữ giới trước và sau 45 tuổi cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Trong đó có 3 nguyên nhân chính: Trước tiên hormone nữ giới làm cho cholesterol tập trung nhiều ở mật, làm gia tăng nguy cơ kết thành sỏi ở mật. Tiếp đó, chức năng thu gọn của túi mật, ống mật của phụ nữ trung niên bắt đầu yếu đi, mật dễ bị ứ nước dẫn tới các thành phần có trong túi mật sẽ gây ra sỏi. Thứ ba, cơ thể phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh sức đề kháng yếu, hệ thống mật của người bệnh bị viêm nhiễm, trên cơ sở này đặc biệt dễ hình thành nên bệnh sỏi mật.

Cách hóa giải: 
Không nên bỏ qua bữa ăn sáng, ăn uống điều hòa, chú ý giảm béo, ăn uống thanh khiết.Lê Nhi (Theo Sống Khỏe)
________________________________________________________________________________

1 comment:

 1. Ba người mẹ ngồi nói chuyện với nhau về con gái mình. Người mẹ tóc đỏ nói:

  - Hôm qua tôi dọn ngăn kéo bàn cho nó, thật tệ là tôi nhìn thấy một cái vỏ bia, tôi không nghĩ là nó lại có thể uống bia được.

  Người mẹ tóc nâu nói:

  - Còn tôi hôm qua dọn phòng cho con gái, tôi nhìn thấy một bao thuốc trống trơn, tôi không dám tin là nó lại hút thuốc cơ đấy.

  Đến lượt người mẹ tóc vàng hoe:

  - Được như các chị còn đỡ, hôm qua tôi dọn giường cho con gái thì thấy một cái bao cao su. Có đáng sợ không cơ chứ, tôi không thể nào hình dung nổi là nó lại có cái ấy của đàn ông được!

  ReplyDelete