Sunday, December 3, 2017

DƯỢC THẢO THINITOL: Cách tìm dược liệu và sản xuất - (Bài 5)


 ERIC TRẦN - VIỄN ĐÔNG


Nhãn hiệu Thinitol không khác gì một sản phẩm đắt hàng trên thị trường dược thảo, nhưng lại không bao giờ được bầy bán

Chúng ta đang nói về dược thảo giảm cân Thinitol. Đây là hộp hàng mẫu do Consumer Reports, một tổ chức chuyên nghiên cứu sản phẩm thị trường, chế tạo để giải thích với giới tiêu thụ về tiến trình làm dược thảo, mà theo họ thì ai cũng có thể làm được, bởi vì đây là một ngành kinh doanh được chế định rất lỏng lẻo.


Lần trước, chúng ta đã trình bày giai đoạn nghiên cứu và phát triển, theo đó, Consumer Reports quyết định chọn ra ba thành phần chính, gồm chất liệu giảm cân, chất lợi tiểu, và chất kích thích tiêu hóa đồng thời giảm thèm ăn. Mục tiêu đã có, lộ trình vạch ra rồi, hôm nay sẽ trình bày cách thực hiện, bắt đầu bằng việc đi tìm dược liệu

Đi tìm nguyên vật liệu
Nghe nói là phải đi tìm những dược liệu có những tác dụng như trên – giảm cân, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa và giảm sự thèm ăn – bạn có thể khựng lại vì tưởng rằng khó khăn lắm. Bạn yên tâm, chỉ với một chút kiên nhẫn và tò mò, bạn có thể trở thành chuyên viên dược thảo ngay với sự hướng dẫn của Consumer Reports.

Thực ra, Consumer Reports cũng chẳng có bí quyết gì để tiết lộ, bởi vì mọi sự đã có sẵn trên liên mạng Internet, cả về dược liệu lẫn hướng dẫn, tại những địa chỉ vốn đã rất quen thuộc với bạn trước nay.
Trước tiên, vào Google Search, gõ dòng chữ “how to make a supplement.” Bạn có thể gõ tiếng Việt: “Cách làm dược thảo” (nhưng tài liệu bằng Việt ngữ chưa có nhiều). Từ đây, bạn sẽ được hướng dẫn tới những bài hướng dẫn bằng hình ảnh trên Youtube. 

Sau đó, lại Google Search để tìm đến những nơi bán dược liệu đủ mọi loại, hoặc bột hoặc nước, cái gì cũng sẵn (kể cả những thứ có thể gây nguy hiểm).


Những viên thuốc con nhộng còn trống ruột có bán sẵn lan tràn trên mạng Internet

Cũng trên mạng, bạn có thể tìm mua những dụng cụ gói hàng, như các vỏ thuốc con nhộng, dụng cụ đóng hộp, đều đặn mỗi hộp 50 viên, những tấm bao nhựa trên nắp hộp thuốc ngăn ngừa xâm phạm. Tất cả những thứ đó - từ A tới Z - Consumer Reports đã mua được trên mạng qua chợ trời Ebay hoặc đại siêu thị Amazon trong tiến trình sản xuất Thinitol. 

Đây là những từ ngữ căn bản bạn cần biết để tìm kiếm trên mạng:

- Capsule: Thuốc con nhộng.
- Empty gelatin capsule: Vỏ thuốc con nhộng bằng bột dẻo gelatin
- Plastic Containers: Hộp nhựa đựng thuốc
- Cap-M-Quik: Máy dồn thuốc vào vỏ nhộng

Phí tổn tổng cộng, kể cả đồ nghề làm ăn lâu dài và tiền chuyên chở, Consumer Reports đã trả là$190.62. Cần để ý rằng đây không phải là giá vốn của một hộp Thinitol, mà là phí tổn để xây dựng một business dược thảo.

Tiến hành chế tạo
Nhân viên Consumer Reports làm công việc bào chế trên một cái bàn trong văn phòng của vị chủ bút (bởi vì Consumer Reports là một tờ tạp chí). Cơ sở như vậy rõ ràng là vi phạm Luật Chế Tạo Hiện Hành (Current Good Manufacturing Practices) của FDA.

Dò theo công thức (lấy được từ trên mạng), họ cân đo các thành phần dược liệu, hòa chung với nhau, rồi dùng máy Cap-M-Quik để dồn thuốc vào những vỏ nhộng.

Giai đoạn đóng hộp (packaging) chỉ là đếm cho đủ số nhộng, cho vào hộp, dán thêm một cái nhãn hiệu cũng do tự tay họ làm bằng máy in cá nhân, nhái theo mẫu mã các mặt hàng khác. Sau cùng, dùng máy sấy tóc (hair dryer) để đóng niêm phong bằng một giải giấy bóng quanh miệng hộp thuốc.

Thời gian dành cho toàn bộ tiến trình này là 10 phút.

Nội dung cần có trên nhãn hiệu
Nhãn hiệu của hộp thuốc Thinitol, với công dụng tan mỡ giảm cân, phải theo cùng một công thức như các sản phẩm khác. Chúng ta thử cùng xem qua nội dụng phải có trên một nhãn hiệu:

1. Propriety Blend (hòa trộn)
Nói về thành-phần cấu tạo (Supplement Facts) của Thinitol, người tiêu thụ sẽ thấy bảng liệt kê các dược liệu được hòa trộn với nhau trong Propriety Blend. Các dược liệu này phải ghi ra theo thứ tự về số lượng - dược liệu nhiều ghi trước, ít ghi sau – nhưng nhà sản xuất không cho biết trọng lượng mỗi thứ là bao nhiêu. Kết quả là nhiều khi hỗn hợp có chứa một dược liệu với hàm lượng cao tới mức nguy hiểm mà không ai kiểm soát được. Như Consumer Reports đã tự thú về sản phẩm của mình: Thinitol có hàm lượng khá cao về dược liệu kích thích Guarana.

Disclaimer (lời phủ nhận)
Đây là một biện pháp quan trọng giúp các nhà sản xuất dược thảo khỏi bị FDA, cơ quan quản lý dược phẩm thực phẩm của nhà nước, sờ gáy hoặc bị khách hàng kiện cáo về sau.

Biện pháp đó là gì? Đó là minh thị ghi ra “lời phủ nhận” với hai ý quan trọng:
- “Những gì chúng tôi nói về dược thảo này chưa hề được cơ quan FDA kiểm chứng và đánh giá.”
- “Chúng tôi không có ý cho ra đời sản phẩm này để chẩn đoán, chữa trị, điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật gì cả”.

Sau bao nhiêu lời xác quyết vừa đưa ra về những tác dụng và ích lợi của sản phẩm, rốt cuộc nhà sản xuất lại phủ nhận một điều, dù chỉ một điều thôi, nhưng cũng có ý nghĩa phủ nhận tất cả những gì mình nói:
 “Sản phẩm này không có ý chẩn đoán, chữa trị, điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật gì cả”. 
Câu này là để đề phòng trường hợp chẳng may, có người tiêu thụ nào ranh róc muốn kiện tụng sau khi uống “thuốc” hoài không hết bệnh, hoặc còn sinh ra nhiều biến chứng ngặt nghèo hơn thì nhà sản xuất có thể bào chữa:
 “ Thì tôi đã nói rồi, sản phẩm của tôi đâu phải là để chẩn bệnh, hoặc chữa trị gì đâu!”

Nhưng người nghe phần nhiều không để ý tới “câu phủ nhận” này, thường được nói rất nhanh ở cuối những đoạn quảng cáo phát thanh, hoặc viết bằng những dòng chữ nhỏ li ti trên mặt báo. Nếu có người để ý mà nêu lên thắc mắc là tại sao lại có những câu phủ nhận trái ngược như vậy thì thực sự khó trả lời.

Biết vậy nhưng không một nhà sản xuất nào quên ghi lời phủ nhận ấy trên nhãn hiệu hộp thuốc để khỏi bị rắc rối về sau. Với hộp thuốc Thinitol, Consumer Reports cũng phải ghi nguyên văn: “These statements have not been evaluated by the Food and Drug Adminstration. This product is not intended to diagnose, treat, cure, or prevent any disease.”

Erictran216@yahoo.com

http://www.viendongdaily.com/thinitol-cach-tim-duoc-lieu-va-san-xuat-B7oyQ99d.html


________________________________

No comments:

Post a Comment