Monday, December 4, 2017

Thinitol: Chế tạo và quảng cáo dược thảo (phần cuối)

ERIC TRẦN -  VIỄN ĐÔNG


Tăng cường hệ biến dưỡng, giúp giảm cân?
Chúng ta đang tìm hiểu về hộp dược thảo Thinitol, một sản phẩm được Consumer Reports chế tạo làm mẫu, để trình bày với giới tiêu thụ về một thị trường lớn nhưng lại được kiểm soát rất lỏng lẻo ở Hoa Kỳ. 
Lần trước chúng ta đã nói đến nhãn hiệu dán trên hộp Thinitol với những gì được gọi là Propriety Blend, Disclaimer.

Ngoài việc thừa nhận rằng cơ sở sản xuất đã được chính phủ Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, nhãn hiệu còn làm nổi bật những lợi ích như hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường năng lượng, đồng thời không quên nhắc lại rằng “Tất cả đều là dược chất thiên nhiên.” Chúng ta sẽ xem những lời hoa mỹ này có giá trị đến đâu.


Cơ sở đã được FDA chấp thuận (FDA-Approved Facility)
Mặc dầu không bao giờ được FDA cấp phép sản xuất Thinitol, nhưng cũng như bất cứ một nhà sản xuất dược thảo nào khác, Consumer Reports vẫn cứ ghi ra rằng mình là một cơ sở đã được FDA chấp thuận. Đúng thực FDA không cấp giấy phép cho một cơ sở làm dược thảo nào cả, mà chỉ đưa ra những hướng dẫn và khuyến cáo chung để nhà sản xuất theo đó mà làm việc. Chẳng hạn, khuyến cáo về việc giữ đồ dùng, máy móc sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm. Những lời khuyến cáo chung chung, có thể áp dụng cho bất cứ cơ sở làm ăn nào và ngay cả cho tư gia. Với sự phát triển của kỹ nghệ dược thảo, con người thời nay đã trở thành … cây thuốc!FDA có bao giờ cử người đi thanh tra các cơ sở chế dược thảo này không? Có, dĩ nhiên chỉ là một số ít. Nhưng ngay cả những cơ sở đã được thanh tra, FDA cũng không hề cấp giấy xác nhận hoặc đóng dấu là đã chấp hành luật lệ. 

Là người tiêu thụ, chúng ta cần phải hiểu câu nói “FDA Chấp Thuận” đúng với thực tế trên.
Hỗ Trợ (support) Cơ Chế Biến Dưỡng, Tăng Cường (boost) Năng Lượng.

Nhà nước Hoa Kỳ, xuyên qua FDA, minh thị cấm chỉ kỹ nghệ dược thảo đưa ra những lời tuyên bố chắc nịch về khả năng có thể ngăn ngừa (prevent) hoặc điều trị (treat) bệnh tật. Chỉ có những công ty chế thuốc cho bác sĩ kê toa, hoặc thuốc tây bán ngoài quầy (over the counter) mới được quyền dùng những từ ngữ này mà thôi. Để có thể dùng chữ “prevent” hoặc “treat,” nhà làm thuốc phải đưa ra những bằng chứng thực nghiệm cho thấy thuốc của họ là an toàn và công hiệu. 

Trong khi đó, nhà sản xuất dược thảo không buộc phải cung cấp bằng chứng về những điều họ nói về khả năng điều trị. Vì thế, họ chỉ được phép dùng chữ hỗ trợ (support), tăng cường (promote, boost). Trên giấy trắng mực đen là như thế, và ngành dược thảo không bao giờ đề chữ “cure” (chữa khỏi), “prevent” (ngăn ngừa) trên nhãn hiệu, nhưng qua miệng họ, những từ ngữ như “ngăn ngừa ung thư, ngăn trụy tim”, “ngăn cảm cúm”…. hoàn toàn không cấm kỵ.Ngành dược thảo chân chính đã có từ lâu trong lịch sử, vốn có những giá trị không thể phủ nhận được - không giống như thị trường dược thảo vàng thau lẫn lộn hiện nay


Tất cả đều là dược chất thiên nhiên (All natural)
Nên hiểu rằng chữ “thiên nhiên” này không có nghĩa là sản phẩm hoàn toàn không dính tới hóa chất. Vậy nó có nghĩa là gì? Chẳng có nghĩa gì cả, nhưng vẫn có thể đặt để vào đây, vì không ai kiểm tra và nhà sản xuất cũng chẳng phải trả lời với ai.

Kết luận
Đến đây chúng ta có thể kết thúc loạt bài về thuốc Thinitol. Chúng tôi tin rằng, những gì được Consumer Reports ghi lại không phải là để phủ nhận thẳng tay những ích lợi mà dược thảo có thể mang lại. 

Dược thảo, ngành nghiên cứu y học đã có từ rất lâu trước khi Tây Y ra đời, vốn dĩ có những giá trị không thể phủ nhận được.

Qua loạt bài trên, Consumer Reports chỉ có ý nói rằng: 
Dược thảo là một thị trường mà người tốt trà trộn với kẻ xấu, thuốc hay lẫn với thuốc dở, thuốc cứu người lẫn với thuốc hại người… một thị trường mà giới tiêu khó có thể nhận rõ chân tướng, cho đến khi đã đưa bản thân của mình ra làm thí nghiệm vì lợi ích của... người bán. 

Trình làng hộp hàng mẫu Thinitol, Consumer Reports đã bạch hóa toàn bộ tiến trình, từ cưu mang ý tưởng cho đến khi tạo thành sản phẩm. Xuyên qua đó, từng người trong giới tiêu thụ có thể đi lại bước chân của nhà sản xuất, và có thể kêu lên: Ồ, vậy tôi làm cũng được. Có đòi hỏi học hành nghiên cứu chuyên môn gì đâu! 

Đúng vậy, trở thành một vị lương y dùng dược thảo cứu người thì thực khó. Nhưng trở thành một nhà kinh doanh dược thảo không khó khăn như vậy. Điều đáng nói là cái ảnh hưởng do sản phẩm của họ mang lại trên giới tiêu thụ chúng ta. 


Erictran216@yahoo.com
http://www.viendongdaily.com/thinitol-che-tao-va-quang-cao-duoc-thao-bCkLaXaS.html


______________________________

No comments:

Post a Comment