Saturday, December 2, 2017

THINITOL và hành trình bào chế một dược thảo "CỰC TỐT" ( bài 4)

Theo chân tổ chức Consumer Reports: quá trình sản xuất từ E tới Z một loại thuốc "cực tốt" có tên Thinitol

ERIC TRẦN - VIỄN ĐÔNGQua danh xưng “dược thảo,” giới tiêu thụ dễ nghĩ rằng nó chỉ là chiết xuất từ cây cỏ, nhưng không hẳn như vậy. Dược thảo có thể bao gồm nhiều loại hóa chất.


Lần trước chúng ta đã giới thiệu sơ qua về một sản phẩm dược thảo giúp tăng cường hoạt động biến dưỡng trong cơ thể để đạt được mục tiêu tan mỡ, giảm cân. Sản phẩm có tên Thinitol, do một công ty uy tín là Consumer Reports sản xuất. 
Rất tiếc, Thinitol chỉ xuất hiện với đời bằng một cái tên và một hộp làm hàng mẫu, nhưng không được tung ra thị trường. Lý do: Consumer Reports, một tổ chức chuyên khảo sát phẩm chất các mặt hàng tiêu thụ trên thị trường, chỉ muốn đích thân theo đuổi tiến trình chế biến, hợp thức hóa... nhằm tìm ra sự thật đằng sau những lời quảng cáo đẹp đẽ của ngành kinh doanh dược thảo hiện nay mà thôi, chứ thực sự họ không muốn đi vào ngành sản xuất này.

Xuyên qua tiến trình “tự bắt tay vào việc,” Consumer Reports đã khám phá ra hai điều căn bản:
- Bất cứ người nào, không cần được huấn luyện chuyên môn về y khoa và dược phẩm, cũng có thể chế thuốc với những phương tiện học hỏi và tìm kiếm thông tin sẵn sàng trên Internet như ngày nay.

- Bất cứ người nào cũng có thể bán dược thảo một cách hợp pháp trên thị trường Hoa Kỳ, miễn là có ghi danh cơ sở - xin nhắc lại ghi danh cơ sở chứ không phải ghi danh sản phẩm - với FDA, cơ quan quản lý dược phẩm của nhà nước Hoa Kỳ. Việc ghi danh này chỉ bao gồm việc điền một tờ đơn khai báo những chi tiết căn bản như tên công ty và địa chỉ làm việc...Hướng dẫn bào chế Thinitol, một sản phẩm giúp giảm cân.


Bà Lyndsay Meyer, phát ngôn viên của FDA, dường như cũng xác nhận những khám phá này qua lời phát biểu:
Chúng tôi đã thấy người ta chế dược thảo trong những gian phòng dưới tầng hầm hoặc trong những phòng xét nghiệm nhỏ hơn cả cái phòng tắm.” 
Tại sao nhà sản xuất lại có thể làm như thế? Bởi vì chính quyền không có qui định gì cả.

Giữa rất nhiều loại dược thảo hiện đang lưu hành tự do, Consumer Reports đã chọn chế “thuốc” giảm cân, một trong những sản phẩm “best seller” (bán chạy nhất). Bởi vì, giảm cân hiện là, đã là, và vẫn sẽ là một ước mơ cháy bỏng của nhiều người tiêu thụ. Đồng thời, dược thảo giảm cân cũng là một trong số những thứ nguy hiểm nhất vẫn đang được bày bán.

Theo nghiên cứu của Tạp Chí Y Tế New England of Medicine phát hành 2015, những thứ dược thảo này là nguyên nhân đưa tới những triệu chứng như đau tức ngực và nhịp tim đập mạnh, khiến bệnh nhân phải được cấp tốc đưa đi cấp cứu, thống kê các bệnh viện cho biết có tới 25% số vụ cấp cứu của người lớn từ năm 2004 tới 2013 là do dược thảo giảm cân gây ra.

Bác sĩ Pieter Cohen, M.D., giáo sư phụ giảng tại Đại Học Y Harvard Medical School, cũng là một chuyên gia về dược thảo bổ sung, phát biểu: “Dược thảo giảm cân nằm trong số những sản phẩm mang nhãn hiệu trí trá, cố tình đánh lạc hướng người tiêu thụ.”

Giảm cân, sự ám ảnh của mọi người

Dược liệu cấu tạo Thinitol
Trở về với hộp thuốc Thiniol, nhà sáng chế cho biết họ không dùng những vị thuốc cần tới toa bác sĩ, cũng như không có những hóa chất bị minh danh cấm chỉ, mà chỉ dùng những dược liệu được buôn bán hợp pháp nhưng lại có nhiều rủi ro, ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Sau đây là những dược liệu cấu thành Thiniol:

1. Guarana: một chất kích thích rút từ cây cỏ, giống như caffeine, có tính lợi tiểu.

2. Citrus Aurantium: Chất kích thích, lại có tác dụng kềm hãm sự thèm ăn.

3. Conjugated Linoleic Acid (CLA): Một thứ hóa chất được quảng cáo là có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể, đồng thời cải thiện cấu trúc thể hình.

4. Garcinia Cmbogia: Một chất rút từ thảo mộc được quảng cáo là có khả năng ngăn sự tích mỡ và kềm hãm sự thèm ăn.

5. Green Tea Extract: Chất kích thích, lợi tiểu (có trong danh sách 15 thành phần dược thảo nên tránh đã nói trong các bài trước)

6. Kava: Rễ một loại cây được biết tới do khả năng làm cho bắp thịt lơi giãn và mời gọi giấc ngủ (cũng nằm trong danh sách 15 chất cần tránh).

Tiến trình chế thuốc
Để giới tiêu thụ có một cái nhìn cụ thể về việc chế “thuốc,” Consumer Reports đã trình bầy từng giai đoạn trong tiến trình làm việc từ lúc cưu mang ý tưởng cho tới khi có thành phẩm, khởi đầu với giai đoạn nghiên cứu và khai triển như sau:

Các chuyên viên quan sát thị trường trong Consumer Reports giờ đây đã trở thành những nhà bào chế thuốc qua công việc mà họ đang làm.

Trước tiên, họ quyết định chọn 3 thành phần dược liệu để làm thành công thức thuốc, đó là những thứ vẫn được quảng cáo là giúp giảm cân, nhưng chưa được nghiên cứu với số liệu lâm sàng, cũng như chưa được chứng minh là có hiệu quả. 

Họ cho thêm một chất lợi tiểu để rút bớt nước trong cơ thể, một vài chất kích hoạt để kềm chế sự thèm ăn và tăng cơ chế biến dưỡng.

Hầu hết thành phần dược liệu được chọn là những chất quen thuộc, thường được thấy trong các sản phẩm giảm cân.

Tìm kiếm dược liệu
Hoàn tất phần nghiên cứu, bước sang giai đoạn tìm kiếm dược liệu. Tìm kiếm ở đâu? Mua ở chợ nào? Không khó! 
Consumer Reports sẽ hướng dẫn chi tiết về cách mua dược liệu, để nếu sau này bạn có hứng muốn trở thành “bác sĩ” dược thảo, vẫn có thể làm được mà không kém cạnh ai, mặc dầu không qua một trường huấn luyện nào về ngành y.

Erictran216@yahoo.com
http://m.viendongdaily.com/chung-toi-da-thay-nguoi-ta-che-duoc-thao-trong-nhung-gian-phong-duoi-tang-cBSewa8e.html___________________________________________

No comments:

Post a Comment