Wednesday, October 9, 2019

5 dấu hiệu cho biết đang bị ung thư ruột già

Dù chỉ có 1 dấu hiệu cũng cần phải quan tâm.

Bệnh ung thư đại tràng không còn xa lạ với bất kỳ ai do sự gia tăng về tỉ lệ mắc bệnh ngày càng trở nên đáng báo động. Khi có những dấu hiệu này, bạn nên đi khám BS càng sớm càng tốt.

Ung thư đại tràng được xem là "sát thủ" nguy hiểm trong nhóm bệnh ung thư và xảy ra ngày càng phổ biến hơn do lối sống công nghiệp đem lại.

Với sự đổ bộ của những món ăn nhanh kiểu phương Tây và sự phát triển của ngành công nghiệp đồ ăn chế biến sẵn để mang đi (take away), tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở Trung Quốc đã tăng lên hàng năm.
Điều đáng sợ hơn nữa là nhiều người không biết về ung thư và chờ đợi cho đến khi khối u phát triển đến giai đoạn giữa và cuối đến mức không thể đảo ngược thì mới đi khám và bị phát hiện mắc bệnh.
Do đó, điều rất quan trọng là hãy sớm học cách phán đoán các triệu chứng sớm của ung thư đại tràng, để nhanh chóng nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ.
Lối sống của bạn càng ngày càng đi chệch với sự lành mạnh vốn có của mình khi bạn ăn đồ ăn chế biến sẵn, thức khuya, ít vận động và các thói quen xấu khác. Hãy chú ý khi có dấu hiệu bất thường xảy ra đối với cơ thể.
5 triệu chứng điển hình của ung thư đại tràng
1. Xuất hiện máu khi đại tiện
Biểu hiện ban đầu của ung thư đại trực tràng là đi ngoài có máu màu đỏ tạm thời. Nếu không được điều trị kịp thời, máu sẽ đổi màu dần dần, xuất hiện màu đỏ sẫm và dính.
2. Thói quen đại tiện thay đổi
Khi bạn đi ngoài và phát hiện những dấu hiệu bất thường như một sự thay đổi hình dạng của phân, thay đổi từ một dải màu vàng bình thường thành một dải rất mỏng, và chất nhầy gắn trộn vào phân.
3. Ung thư đại trực tràng gây thêm bệnh mới ở các bộ phận khác
Khi bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến giai đoạn tiến triển, nó sẽ gây ra các mức độ tổn thương khác nhau trong các cơ quan xung quanh trực tràng và đại tràng.
4. Ung thư đại trực tràng có thể đi kèm với các triệu chứng toàn thân
Ung thư đại trực tràng làm cho khối u liên quan bám vào thành ruột, làm cho lòng của đường ruột hẹp lại. Từ đó, kích thước ruột trở nên hẹp hơn và có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
Ngoài ra, khi ung thư đại trực tràng phát triển đến giai đoạn tiến triển, nó sẽ đi kèm với các triệu chứng toàn thân ở một mức độ nhất định. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy thiếu máu cục bộ, toàn thân yếu ớt, cơ thể suy nhược và có thể dẫn đến giảm sự thèm ăn, giảm lượng thức ăn và các triệu chứng khó tiêu xảy ra.
5. Đau bụng và khó chịu
Sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng cũng có đi kèm với những cơn đau đáng kể ở vùng bụng.
Đau bụng kiểu của ung thư đại tràng được thể hiện bằng các biểu hiện khó chịu nơi vùng dạ dày, sau đó khó chịu lan rộng ở bụng và trở thành một triệu chứng đau thường xuyên.
Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy khẩn trương đến bệnh viện để thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.
Nếu bạn không có các triệu chứng trên, ngoài lời chúc mừng, các bác sĩ cũng muốn thuyết phục bạn về việc tránh ăn thực phẩm giàu chất béo, giàu protein, ít chất xơ trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một giải pháp tích cực để phòng tránh và ngăn ngừa khối u ung thư đại tràng sinh sôi theo thời gian.
5 nhóm người có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng
1. Nhóm người có yếu tố di truyền
2. Nhóm người có Polyp đại tràng
3. Nhóm người cao tuổi
4. Bệnh nhân viêm loét đại tràng mãn tính
5. Người hay uống rượu và hút thuốc
Nguồn: Cancer, Health/39
______________________________

No comments:

Post a Comment