Sunday, March 17, 2013

Tại sao đàn ông thích tình dục & Phụ nữ cần tình yêu

                    Phỏng vấn Allan Pease

 
Femail đã phỏng vấn Allan Pease về các mối quan hệ, cách cư xử với người bạn đời lừa dối và quyển sách mới nhất của ông “Tại sao đàn ông thích tình dục & Phụ nữ cần tình yêu”.

Ông có nghĩ rằng “Một lần lừa dối thì suốt đời là kẻ lừa dối” không? 


Allan Pease: Cách tốt nhất để dự đoán mẫu hành vi của bạn tình hoặc người bạn đời tiềm năng chính là nhìn vào quá khứ. Những gì in lại trong quá khứ sẽ chỉ dấu cho tương lai. Giả sử một người đã từng lăng nhăng nhiều lần thì rất có khả năng khuynh hướng đó sẽ tiếp tục. Thật khó khăn cho phụ nữ vì các cô luôn sống trong niềm tin sai lầm rằng khi quen mình, anh ấy sẽ khác! “Tôi sẽ thay đổi anh ấy!” Nhưng thực tế thì anh ta vẫn vậy, có khác chăng là ở tuổi 40 anh ta hói hơn và mập hơn so với tuổi 20 mà thôi.

Những dấu hiệu nào chứng tỏ một người đang lừa dối? 


Allan Pease: Dấu hiệu này có cả ở nam lẫn nữ, và chúng tôi đã liệt kê chúng trong sách – có lẽ đây là phần bạn muốn đọc nhất. Lý do cho những dấu hiệu này là vì khi ngoại tình, cơ chế hoạt động hormone trong não của một người sẽ thay đổi dẫn đến hành vi của họ thay đổi. Một điều rõ ràng là những dấu hiệu luôn rành rành ra đấy, nhưng không phải người trong cuộc nào cũng có thể nhận ra chúng. Thông thường, phái yếu rất giỏi phát hiện các dấu hiệu này, còn đàn ông thì dở hơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là “phải, cô ấy phát hiện sự thay đổi trong nếp sinh hoạt của anh ta, nhưng cô ấy chẳng bao giờ nói ra” – điều vừa nêu khá phổ biến bởi nhiều phụ nữ thà chọn cách phủ nhận. Họ thật sự không muốn biết về chuyện chồng họ ngoại tình và hy vọng rằng khi họ đã vượt qua chuyện này, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Thay đổi lớn đầu tiên ở người ngoại tình là thói quen hằng ngày. Ví dụ, anh ta đột nhiên đến phòng tập thể dục trong khi trước đây chưa từng làm thế, hoặc bắt đầu tự giặt lấy quần áo của mình. Đối với phụ nữ, những dấu hiệu có thể là cô ta ít đeo nhẫn cưới hay luôn khóa các ngăn kéo riêng ở nhà. Ngoài ra, còn một số dấu hiệu phụ khác. Nhưng liệu bạn có nhận ra chúng hay không? Đàn ông ngoại tình vì tình dục – đây là động cơ chính. Còn phụ nữ ngoại tình không phải vì tình dục, họ muốn thứ khác, thường là để cảm thấy lòng tự trọng của mình tăng lên. Họ cũng tìm kiếm tình yêu, nhưng sau một thời gian, khi nhận thấy chẳng có tình yêu nào cả, họ cắt đứt.

Thường thì các mối quan hệ sẽ như thế nào sau khi một trong hai người bị phát hiện ngoại tình?

 

Allan Pease: Điều này phụ thuộc vào thế hệ. Càng trẻ, phụ nữ càng khó tha thứ. Một cô gái 25 tuổi bị chồng phản bội dễ có xu hướng cắt đứt quan hệ với chồng mình bởi vì cô ta trẻ đồng thời có khả năng sinh sản để thu hút những anh chàng khác. Nhưng nếu đó là phụ nữ tuổi 50 thì khả năng rũ bỏ hay tìm giải pháp là 50/50. Càng lớn tuổi, phụ nữ càng thường chọn cách tìm hướng giải quyết vì khi ấy, có rất ít đàn ông phù hợp với họ do tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn. Đến khi bước vào tuổi 60 thì cứ năm người phụ nữ chỉ có ba người đàn ông phù hợp với họ. Hơn nữa, đàn ông ở tuổi này cũng ít muốn quen với những phụ nữ lớn tuổi vì họ còn rất nhiều lựa chọn.

Chiến lược cần thiết để tránh trở thành kẻ ngoại tình là gì?

 

Allan Pease: Việc đầu tiên, có rất nhiều người nói rằng “Đời nào tôi lại ngoại tình”, nhưng thực tế đã chứng minh điều vừa nêu hoàn toàn sai. Tất cả chúng ta đều có khả năng trở thành kẻ ngoại tình. Giả sử lúc nào đó bạn sẽ gặp tình huống như sau: chồng bạn luôn chê bai bạn và chuyện ấy cứ thế tiếp diễn hai tháng, hai năm, ... Một ngày nọ, bỗng nhiên anh làm vườn cực kỳ điển trai khen bạn trông thật tuyệt vời – khoảnh khắc đó – bùm – mối quan hệ ngoài luồng bắt đầu. Đây chính là cách mà nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng mình ngoại tình lại bắt đầu dan díu với người khác. Tất cả chúng ta trong cuộc đời hoặc trong chuyện tình cảm đều sẽ có lúc dễ bị sa ngã; vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là tránh mọi tình huống có khả năng dẫn đến chuyện ấy.

Việc thứ hai, bạn phải đặt vợ/chồng mình ở vị trí ưu tiên nhất, nghĩa là trên cả sự nghiệp, con cái. Đàn ông thường đặt sự nghiệp lên hàng đầu còn phụ nữ xem trọng con cái hơn chồng – ngay khi điều này xảy ra thì bạn đã có những yếu tố dẫn đến ngoại tình. Vợ chồng bạn cần phải thỏa thuận nhau là sẽ đặt người bạn đời của mình lên trên hết. Tuy nhiên, chính bạn phải làm như vậy trước – đây là phần khó nhất – và cũng là một quyết định sáng suốt.

Hai bí quyết cuối cùng là các bạn phải trò chuyện, liên kết với nhau mỗi ngày và có những điều mà chỉ hai vợ chồng bạn biết. Khi bạn bắt đầu chia sẻ các suy nghĩ sâu kín của mình với đồng nghiệp hay bạn bè thì giữa hai vợ chồng bạn chẳng còn gì riêng tư nữa.
Hãy nhớ, chẳng cần phải là người xấu hay suy đồi đạo đức thì bạn mới ngoại tình – chỉ cần vào đúng thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn ở sai chỗ.

Vì sao các cô gái trẻ hay hẹn hò với những người đàn ông lớn tuổi?

 

Allan Pease: Việc này đã diễn ra từ cả triệu năm nay. Từ xưa, phái yếu đã luôn tìm kiếm những người đàn ông có thể bảo vệ, tạo ra chỗ ở và mang đến thức ăn cho cô ta. Nói cách khác, đó là “khả năng chu cấp”. Đàn ông càng lớn tuổi thì khả năng này càng cao hơn. Đây là lý do tại sao đôi khi bạn thấy một gã đàn ông xấu hơn, già hơn lại cặp đôi với một cô nàng cực kỳ trẻ đẹp, chẳng hạn như Hugh Hefner – vị tỷ phú xấp xỉ 90 này luôn có các cô gái đẹp nhất thế giới vây quanh: Hugh Hefner có tài sản, còn các cô gái có sức khỏe.

Nguyên nhân của những sự kết hợp già-trẻ là như thế; và điều này nghe cũng hợp lý vì theo thuyết tiến hóa, tuổi tác đối với nam giới không thành vấn đề – có già mấy thì họ vẫn có khả năng làm cha. Nhưng ngược lại, chuyện tình cảm giữa một quý bà lớn tuổi và một anh chàng trẻ tuổi hơn thường hiếm khi bền vững. Phụ nữ lớn tuổi sẽ chọn cặp đôi với các anh chàng này trong trường hợp họ muốn thoát khỏi mối quan hệ nào đó mà khiến họ cảm thấy bị phản bội, tổn thương, v.v. Họ muốn có cảm giác được đánh giá cao, và những anh chàng trẻ tuổi sẽ cho họ điều đó. Vậy các anh chàng ấy được gì trong mối quan hệ? Quyền lực và tài sản!

Theo ông, điều gì quan trọng nhất trong một mối quan hệ?

 

Allan Pease: Thực ra có đến hai điều quan trọng nhất. Thứ nhất, bạn phải biết động cơ nào khiến bạn đời của bạn suy nghĩ, hành động như thế và nhu cầu của họ bắt nguồn từ đâu để sau đó sẵn sàng đáp ứng chúng. Dĩ nhiên là sẽ có những nhu cầu của bạn đời mà bạn không thỏa mãn được; nhưng hãy cố thực hiện 8/10 nhu cầu rồi thương lượng 2 nhu cầu còn lại. Trong đời sống lứa đôi mà chỉ có một bên thỏa mãn các nhu cầu của bên kia thì cuộc hôn nhân sẽ trở nên mất cân bằng – và mỗi người sẽ dễ rơi vào tình huống sa ngã dẫn đến ngoại tình. Tất cả những cuộc ngoại tình đều là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của các bạn đang bất ổn. Sẽ ít xảy ra chuyện này hơn nếu bạn chịu chia sẻ với vợ/chồng mình về những nhu cầu, mong muốn, cảm giác, khát khao, cử chỉ âu yếm, v.v.

Xin ông hãy chia sẻ một chút về quyển sách mới nhất của ông: “Tại sao đàn ông thích tình dục và Phụ nữ cần tình yêu?”

 

Allan Pease: Chúng tôi cũng viết về cùng một đề tài với các quyển sách trước đồng thời trình bày thẳng thắng mọi thứ một cách dí dỏm, dễ hiểu, không che đậy. Rất nhiều điều trong sách là những lẽ thường được hậu thuẫn bằng khoa học để chứng minh vì sao lẽ thường đúng.

Nói đàn ông lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tình dục – điều này đúng ở mức độ nào đó. Trong tình yêu và tình dục, hai phái luôn có những mong muốn khác nhau. Phụ nữ cần một người đàn ông để đáp ứng mọi nhu cầu của cô ta, còn đàn ông cần mọi phụ nữ để đáp ứng một nhu cầu nhỏ của anh ta – tình dục. Nếu hiểu được nguyên nhân sâu xa của vấn đề cũng như ứng dụng được các kiến thức trong sách, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong trò chơi kết đôi cùng một cuộc hôn nhân hạnh phúc.


Bạn đọc chuyển tiếp.      __________________________________________
_______________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment