Sunday, October 25, 2015

Câu chuyện về bóng ma chó đen ở Anh

Chuyện rùng rợn về loài chó ma khổng lồ

 Nhiều truyền thuyết kể lại, nếu người nào bắt gặp hay trực tiếp nhìn vào mắt của "chó ma" thì trong vòng 1 năm, nạn nhân sẽ lìa đời...Tại Anh, dù đi bất cứ vùng nào bạn cũng có thể nghe được những câu chuyện rùng rợn về một loài sinh vật, nhìn giống chó nhưng to hơn chó rất nhiều. Nó được cho là “hung tinh” báo hiệu sự chết chóc và thường được người dân địa phương gọi là Black Dog hay Padfoot.

“Bóng ma chó đen” và những câu chuyện dân gian…


Theo mô tả phổ biến nhất, “chó ma” là một sinh vật màu đen, lông xù xì, to lớn, đôi mắt to có thể phát sáng trong đêm tối. Ngoài ra, chúng còn có thể tàng hình và thay đổi hình dạng.
 
Các câu chuyện về “chó ma” thường liên quan đến những khu vực như đường xe lửa, ngỏ cụt, nghĩa địa… 

Ở Anh, câu chuyện về sinh vật này phổ biến nhiều đến độ, mỗi vùng lại có những biến thể riêng, cách lý giải khác nhau về loài sinh vật này. 

Như ở vùng Dartmoor, mọi người đồn đại, “chó ma” chính là hồn ma của tên điền chủ ác độc Cabell, người đã bán linh hồn mình cho quỷ dữ để được giàu có. Khi gã chết đi, vì mong muốn không ai đụng vào gia tài của mình nên đã hóa thành bóng ma chó đen để bảo vệ của cải. 


Theo lời kể của dân quanh vùng Suffolk, một điều kỳ lạ đã xảy ra vào 4/8/1577. Trong lúc những giáo dân của Bungay đang tập trung tại nhà thờ, một cơn bão bỗng ập đến bất ngờ.
Bầu trời đen kịt, từ giữa cơn bão, một con chó đen đột ngột xuất hiện. Nó chạy về phía nhà thờ khiến cho tất cả giáo dân hoảng loạn và bỏ chạy. Nó lao vào hai người đang quỳ cầu nguyện, giết chết họ gần như ngay lập tức và làm cho một người khác co quắp vì lửa thiêu. 

Một truyền thuyết khác xuất hiện ở nhà tù Newgate vào năm 1596, khi một người bị quy là phù thủy đã bị tù nhân giết chết và ăn thịt. Từ đó, nhà tù này luôn bị ám ảnh bởi một con chó khổng lồ, được cho là hồn ma báo oán của người bị quy phù thủy kia. Bất cứ tù nhân nào cố gắng chạy trốn khỏi đây đều chết một cách bí ẩn.

Ngay cả trong cuốn sách của Augustus Hare “In My Solitary Life” đã thuật lại chi tiết về câu chuyện mà ông đã nghe từ một người đàn ông có tên Johnnie Greenwood, ở Swancliffe. 
Hôm ấy, dù trời rất tối, ông Johnnie vẫn phải băng qua rừng cách Swancliffe khoảng 1,6km. Có điều lạ là khi đến lối đi vào rừng thì một con chó đen cứ đi theo ông. Nó cứ chạy bên cạnh ông cho đến tận khi ông ra khỏi khu rừng an toàn, sau đó thì nó biến mất rất nhanh như khi nó đến vậy. 

Khi trở về nhà, ông ấy vẫn phải đi trên con đường mòn của khu rừng và lần này con chó đó cũng đi theo ông cho đến khi ông ra khỏi rừng thì mới biến mất.
Vài năm sau, có hai tên tù đã thú nhận chúng đã định cướp và giết ông Johnnie vào một buổi tối ở trong rừng nhưng sự xuất hiện của một con chó đen rất lớn đã ngăn chặn hành động của chúng. 

Những bóng ma chó đen còn được đồn đại rằng chúng cũng hay viếng thăm những nơi rất đặc biệt như pháp trường hoặc những khu nghĩa địa. Người ta thường nhìn nó như một linh hồn trừng phạt những tội ác.

Năm 1751, có một con chó đen cứ hay lảng vảng quanh khu vực ở Tring, Hertfordshire – nơi người ta kết án tử hình một người phụ nữ vì nghi ngờ có phép thuật phù thủy. Ông hiệu trưởng trường làng ở đó còn trông thấy một con chó đen cứ hay đến chỗ đặt giá treo cổ. 

Nó được miêu tả là rất to lớn, lông xù, có những chiếc răng dài, sắc nhọn, tai và đuôi dài còn đôi mắt rực ánh lửa rất đáng sợ.

... "Chó ma" đi vào tiểu thuyết huyền thoại...


Bóng ma chó đen không hẳn là xấu, nó đôi khi cũng đem lại lợi ích cho một vài người, điển hình là Arthur Conan Doyle – nhà văn nổi tiếng với tiểu thuyết trinh thám Sherlock Holmes huyền thoại. 

Tháng 3/1901, Conan Doyle lúc ấy vừa trở lại từ Nam châu Phi, và ông quyết định đi nghỉ dưỡng tại bờ biển Norfolk. 

Tại đây, nhà văn được bạn kể về một câu chuyện khác về một con quỷ dữ của vùng Norfolk. Nó luôn gây kinh hoàng cho những nạn nhân của mình với hình dạng của một con chó khổng lồ với đôi mắt rực lửa.

Conan Doyle đã dựa trên câu chuyện này để tạo ra một trong những cuốn tiểu thuyết ăn khách nhất thời bấy giờ: “Con chó săn của dòng họ Baskervilles” (1902).
 
Nguồn: http://kenh14.vn

____________________________________________

No comments:

Post a Comment