Friday, October 2, 2015

Không bao giờ muộn để làm người tử tế!

Quinhon11
Trang nhà quinhon11.com góp mặt trên thế giới online tính đến hôm nay được hơn 4 năm, nhìn vào số lượng đọc giả trong thời điểm hiện tại, so với sự yên lắng trong khoảng thời gian đầu, chúng tôi nghĩ mình đang đi đúng hướng.  
Đó là chưa kể đến những đứa con tinh thần trên trang nhà, được nhiều trang web khác tiếp tay mang đi khắp nơi như những hạt giống phiêu du trong nắng gió.. và rằng tên tác giả cũng như địa chỉ của trang nhà phần nhiều cũng tơi tã, rụng rơi trên những chuyến du hành ấy rồi. Nhưng có hề gì, dù thế nào chăng nữa chúng tôi vẫn rất vui bởi như Anh K trước đây đã có lần góp ý: mục đích chúng tôi viết là để chia sẻ, để gởi đến người đọc những tâm tư, suy nghĩ của mình chứ không phải để người khác biết mình là ai? hoặc để mong cầu một sự nỗi tiếng nào đó, do vậy chúng tôi không cần giữ bản quyền!. (trước đây như thế và bây giờ cũng thế, )

 Với suy nghĩ như vậy nên đôi khi bắt gặp ở đâu đó một bài viết thấy hay hay, hoặc có thân hữu, độc giả thương mến chuyển tiếp về, chúng tôi đem lên trang nhà chia sẻ cùng bạn đọc có khi không biết tên tác giả, hay xuất xứ nguồn gốc từ đâu. Mặc dù thường khi nhận được bài, trước khi post lên trang nhà, chúng tôi cũng có Google tìm kiếm xuất xứ cũng như tìm tên tác giả để thêm vào cuối bài viết như một sự tôn trọng, như một cách tri ân. Tuy nhiên có một số bài hoặc viết đã rất lâu, hoặc bị ai đó ngắt đầu cắt đuôi, đổi tựa.. tam sao thất bản nên không thể tìm ra đườn link chính gốc! và rồi chúng tôi cũng phải cứ thế  cho qua.

Giống như thực tại ở ngôi chợ online hiện nay, hầu hết ai nấy đều theo xu hướng: thấy thích thì lấy, thấy hay thì đem về... làm của riêng mà không ai ngại ngùng hay thắc mắc gì cả. Nói chung: đó trở thành chuyện thường ngày ở Huyện, không có gì phải ầm ỷ! Nhưng gần đây có một vài chuyện xãy ra khiến chúng tôi phải nhìn lại, phải nghĩ về .. và cuối cùng muốn viết ra để chia sẻ với mọi người, như một lời tâm tình.. như một lời tạ lỗi.. 

Gần đây nhất là bài phóng sự  Thăm hãng Tôm khô Louisiana  của Qui nhơn đã bị lấy cắp, mà họ còn hack vào luôn bên trong trang nhà để xóa luôn bài gốc. QN cũng không hiểu họ đang có mưu đồ gì?  Một ngày nào đó nếu thấy trang web quinhon11.com  bị xóa sổ thì quí vị độc giả đã hiểu tại sao!

Thật sự, lòng cũng có chút tò mò muốn biết xem đứa con tinh thần mình đang lưu lạc nơi đâu, sống như thế nào? nên Google thử thì.. là.. mà.. y như rằng bài viết đang được hàng loạt những trang web khác post lại, mà tên tác giả là Nguyễn đắc Song Phương. Người này lấy bài và hình ảnh của người ta rồi cắt xén, rồi thay thế, thêm thắc thêm nhiều chi tiết tự chế, để quảng cáo cho một cơ sở nào đó không có thật(?). 
Có chút đau lòng khi nhìn đứa con tinh thần của mình bị chặt chém vô tội vạ..-  Nhiều nơi cắt luôn đầu bài, luôn đuôi bài chỉ dùng khúc giữa và hình ảnh (mà cũng xén luôn phần chú thích dưới hình) rồi để là tin tổng hợp, lượm trên net .v.v. Điều ngạc nhiên đó là một số trang web thương mại khá có tiếng.

Tuy nhiên bên cạnh đó, soi kính hiển vi mới biết "có tin vui giữa giờ tuyệt vọng" vì bên cạnh đó vẫn còn được một hai trang web tử tế hiếm hoi có để tên tác giả đầy đủ, làm mình cũng thấy an ủi tí chút.. he..he..he..  (Cám ơn quí vị lắm lắm). 
Có lần chúng tôi nhận được thư  của một vị chủ báo giấy, báo mạng có tiếng ở Westminster CA, (Sau này mới được biết Bà chủ báo cũng là một Bác sĩ khoa nhi) đã viết thư cho QN11 với một lời lẽ thật lịch sự như sau: 

Gởi: Bà Tranquinhon.
Tôi tên N (female), làm báo VĐ ở Little Saigon. Có người bạn gửi cho link vào web site của bà, đọc được bài viết về chuyến thăm Hòa Lan của bà rất thích thú, nhất là chuyện bán chả giò. Xin phép bà cho đăng bài này lên báo giấy VĐ để nhiều người ở Cali được biết đến chuyện này. Tôi sẽ để xuất xứ là link vào web site của bà. Mong bà cho phép. Cám ơn bà..

Chỉ vài dòng ngắn gọn (có lẽ không tốn nhiều thì gian) mà mình thấy vui gì đâu, tuy cách trả lời của mình lúc đó nghĩ lại thật hơi có chút dấm chua.. mà lúc ấy trong lòng cũng có chút chua thật..

Chào Bà N
Rất cám ơn Bà viết thư hỏi tôi về chuyện này. Bà biết đấy rất nhiều nơi họ cứ lấy bài về "nhà" họ mà chẳng cần hỏi tiếng nào, kể cả không để tên tác giả cũng như xuất xứ. Nhưng không hề gì Bà ạ, với tôi nếu bài viết mình được phổ biến đến nhiều người (dù với hình thức nào ) thì đó là một niềm vui, chứ chẳng cần  giữ riêng cho mình hoặc phải được người ta biết đến mình làm chi. Tuy nhiên được Bà hỏi ý kiến thì vui lắm vì có cảm giác mình được tôn trọng.
Vậy Bà cứ việc dùng bài nào (trong  web QN11) mà Bà thấy thích hợp với báo nhà Bà nhé. Rất cám ơn Bà đã có ý thích bài viết của tôi. Chào thân ái./ QN


Thế rồi sau đó chúng tôi trở thành thân hữu, là bạn hữu .. trao đổi với nhau thêm nhiều bài viết thú vị khác.  
 
Câu chuyện đơn giản chỉ có thế nhưng giúp chúng tôi "NGỘ" ra được sự khác biệt trong cách hành xử, (một thái độ rất đáng học hỏi) cũng qua đó chúng tôi hiểu thêm đưọc niềm vui của một tác giả khi biết bài viết mình được bay xa tới đâu và bản thân tác giả chí ít cũng có được chút tôn trọng tối thiểu. 

Nhưng trên hết là thể hiện tư cách của một con người. Tuy thế giới ảo, nhưng con người là thật.

 Bên cạnh những câu chuyện cướp tập thể, căn bệnh hôi của đang là một vấn nạn trong nước hiện nay, rồi nhìn lại thực trạng trong ngôi chợ online này khiến có lúc chúng tôi tự hỏi: trộm cắp vật chất hay trộm cắp tinh thần có gì khác nhau không?

Mặc dầu hiện nay chỉ có một số ít trang web hay một vài người còn giữ được sự tử tế bên cạnh một số đông hững hờ vô cảm ngoài kia. Và cho dù chỉ là vài hạt cát lấm tấm trên sa mạc mênh mông, chúng tôi vẫn mong muốn mình và trang nhà được đứng cùng trong hàng ngũ tử tế hiếm hoi đó.

Làm người tử tế khó không? Chúng tôi không dám chắc mình sẽ đi được đến đâu? bao xa?, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng. Từ lâu mỗi bài viết "xin" đem về trang nhà, chúng tôi đã nỗ lực trong vấn đề tìm biết tên tác giả là ai để đính kèm, nếu có được nguồn gốc, được cho phép thì càng tốt hơn nữa vì chúng tôi thấu hiểu rằng: một bài viết dù dà,i dù ngắn, dù hay dù dở .. (xấu đẹp tùy người đối diện) cũng đều là đứa con tinh thần của tác giả.

Nếu có lúc các bạn nhìn thấy một vài bài viết bị thiếu tên tác giả trên trang nhà thì xin hiểu rằng chúng tôi đã tìm nhưng không tìm được và nếu có bạn nào biết xin gởi giúp về email: tranquinhon@yahoo.com, chúng tôi hứa sẽ cập nhật thêm ngay dù bài ấy hiện diện ở trang nhà từ rất lâu hay mới đây. 

Nhân đây chúng tôi cũng gởi lời xin lỗi cho mọi sự thiếu sót của trang nhà với những Tác giả trước nay nếu có. Xin cùng chung tay giúp chúng tôi xây dựng và hoàn thiện một trang web sạch, một trang web có chỗ đứng tử tế trong thế giới ảo.

Chúng tôi muốn được làm người tử tế và tin rằng không bao giờ là quá trể để học làm người tử tế.

Một lần nữa xin cám ơn tất cả các Tác giả có bài trên trang nhà. Cám ơn các bạn đọc, thân hữu xa gần đã gắn bó, hổ trợ cho QN11 suốt hơn bốn năm qua và sẽ tiếp tục trong tương lai. 

Chúng tôi đang cải tiến để không phụ lòng tin của quí vị.
 
Rất quí mến và xin nhận nơi đây lòng biết ơn./ QN11
 
Quinhơn11 ______________________________
_____________________________________

3 comments:

  1. Chuẩn không cần chỉnh .
    Luân

    ReplyDelete
  2. Tôi quí Bà QN là vì tư cách của Bà, Tôi mua hàng của bà là vì uy tín của bà, cho dù chỗ khác có rẻ hơn nhưng loại người xảo trá , thủ đoạn bất chính làm sao chúng tôi dám tin tưởng mà mua hàng. Hành động thể hiện tư cách của một con người. loại người như thế thì hàng họ bán ra có gì bảo đãm là hàng thật , hàng tốt.?

    Muôn . OR

    ReplyDelete