Sunday, June 5, 2016

Ấp trứng gà không gần vỏ

Nhóm học sinh Nhật Bản thực hiện thành công thí nghiệm ấp trứng gà không gần vỏ


Quá trình này được thực hiện trong môi trường thí nghiệm vô trùng, vì vậy đừng thử ở nhà mà phí quả trứng.

Đập quả trứng gà vào cốc và theo dõi nó phát triển thành gà con
thoạt nghe cứ như là một ý tưởng ngu ngốc. Nhưng một đoạn video đến từ Nhật Bản đã chứng minh là việc này hoàn toàn có thể làm được, chúng ta có thể xem toàn bộ quá trình phát triển của quả trứng từ lúc chỉ có lòng đỏ và lòng trắng, đến lúc trở thành gà con.

Ấp trứng gà mà không cần vỏ tại Nhật Bản.

Chúng ta sẽ bàn đến quá trình này sau, nhưng trước hết, lý do gì để khiến họ nghiên cứu vấn đề này? Từ trước đến nay, các nhà khoa học rất muốn biết quá trình phát triển của gà con khi còn trong trứng, không phải chỉ để biết thêm về sự phát triển của nó mà còn để nghiên cứu các kỹ thuật y học tái tạo mới, chẳng hạn như kỹ thuật di truyền.


 Đầu tiên là đập trứng vào cốc thủy tinh tiệt trùng được bọc màng nhựa.

Điều này rất quan trọng với việc bảo tồn các loài chim đang bị đe dọa tuyệt chủng. Các nhà nghiên cứu có thể cứu chim con khi vỏ trứng bị hỏng, và cũng có thể đưa ra những cách thụ tinh trong ống nghiệm mới dành cho các loài chim quý, hoặc thậm chí là nuôi các loài có nguy cơ tuyệt chủng cao bên trong các vỏ trứng thay thế.


 Thụ tinh nhân tạo và cho vào buồng ấp.

 Đây không phải là lần đầu tiên Nhật Bản thực hiện thử nghiệm này thành công. Theo như tờ The Journal of Poultry Science, vào năm 2014, hai nhà nghiên cứu Yutaka Tahara và Katsuya Obara đã thực hiện thành công kỹ thuật ấp trứng kỳ lạ này, họ đã thông báo trên tờ The Journal of Poultry Science rằng cách này có khả năng thành công là 60%.


Trứng bắt đầu phát triển
Kỹ thuật mà bạn thấy trong đoạn video ở trên được tái hiện lại bởi một nhóm học sinh trung học với sự chỉ đạo của giáo viên hướng dẫn. Đầu tiên, các học sinh bọc một màng nhựa nylon mỏng lên chiếc cốc thí nghiệm đã tiệt trùng, đập quả trứng mua từ cửa hàng vào.
Sau đó, nó sẽ được thụ tinh nhân tạo và đưa vào lồng ấp. Sau vài ngày, chúng ta sẽ thấy các mạch máu phát triển và bắt đầu có nhịp tim. Ít lâu sau, các cơ quan nội tạng khác bắt đầu hình thành và phát triển bên trong lớp vỏ nhân tạo, nó được bảo vệ hoàn toàn khỏi vi khuẩn và không khí bên ngoài. Chú gà con đã ra đời.

Ở cuối đoạn video, bạn sẽ thấy chú gà con chạy quanh phòng thí nghiệm sau khi được ấp thành công.

Tuy nhiên có hai điều bạn cần phải lưu ý. Thứ nhất, quá trình này được thực hiện trong môi trường thí nghiệm vô trùng, vì vậy đừng thử ở nhà. 
Thứ hai, do đây là một chương trình ghi hình cho TV nên không chắc là chú gà ở đoạn cuối thật sự là từ một quả trứng thí nghiệm. Tung tăng quanh phòng thí nghiệm.

Nhưng dù sao thì đây cũng là một thí nghiệm lý thú, cho phép chúng ta thấy được sự phát triển của một quả trứng.Trong tương lai, điều này có thể giúp cứu những loài chim đang nguy hiểm khỏi nạn tuyệt chủng.

Tham khảo: sciencealert

_____________________________________________

No comments:

Post a Comment