Friday, September 30, 2016

Cân bằng tuyệt vời

Ngân An

(ảnh: Internet)
Một giáo sư kinh tế ở một trường Đại Học cho biết ông chưa từng đánh trượt sinh viên nào nhưng đã từng đánh trượt cả một lớp. Lớp đó kiên quyết cho rằng một xã hội có hình thái tổ chức hoàn hảo là một xã hội không ai giàu và cũng không ai nghèo; và đó là một cách cân bằng tuyệt vời.

Thế là vị giáo sư nói : “Được rồi, vậy lớp mình sẽ tiến hành một thí nghiệm về điều đó. Tất cả các điểm sẽ được tổng hợp lại và chia đều ra, mọi người sẽ nhận được điểm như nhau, vì thế không ai bị trượt và cũng không ai được A cả.”.

Sau bài kiểm tra đầu tiên, mức điểm trung bình được chia đều cho cả lớp là B. Những sinh viên chăm rất buồn, còn những sinh viên lười rất mừng.

Qua bài kiểm tra thứ hai, những sinh viên lười thậm chí còn lười hơn, còn những sinh viên chăm thì quyết định rằng họ cũng chỉ nên học ít thôi. Điểm trung bình cho bài lần hai là D ! Không ai vui cả.

Đến bài thứ ba, điểm trung bình là F. Mức điểm không hề tăng lên, còn có các cuộc cãi vã, buộc tội, nêu tên nổ ra, mọi người đều khó chịu và không ai muốn học để người khác có lợi.

Đến bài cuối cùng, tất cả đều trượt và ai cũng ngỡ ngàng. Giáo sư đã nói với họ rằng : “Thông qua kết quả những bài kiểm tra thì các bạn có thể dễ dàng thấy được rằng, kiểu gì thì kiểu xã hội mà các bạn đang mong muốn cũng khó thành hiện thực vì dù ý tưởng rất hấp dẫn nhưng khi đưa vào thực thi chẳng ai còn động lực để làm việc nữa. Không gì đơn giản hơn thế !”.

Cuối cùng ông kết luận :

“Bạn không thể làm người nghèo giàu lên bằng cách khiến cho người giàu nghèo đi. Người không phải làm gì vẫn được hưởng trong khi người phải làm thì không được hưởng gì. Chính phủ không thể cho ai cái gì mà không lấy thứ đó từ người khác. Khi một nửa nhân dân thấy rằng họ không cần làm gì vì sẽ có nửa khác làm cho; còn nửa còn lại thì nghĩ họ làm cũng chẳng ích gì vì sẽ bị kẻ khác đoạt mất, đó chính là khởi đầu của kết thúc cho mọi xã hội !".

"Không ai có thể gia tăng sự giàu có bằng cách chia đều nó ra.”.

Quan điểm của bạn thế nào ???

Một xã hội công bằng mang tính nhân bản là gì ?

Không nên khó chịu về việc chênh lệch giàu nghèo của một xã hội nào đó. Mà hãy hỏi xem ở xã hội đó người nghèo có đủ sống không ? Phẩm chất cuộc sống của người nghèo có thực thụ là một cuộc sống dành cho con người không ? Đau bệnh có được chữa trị tận tình không ?

Và tiếp tục hỏi xem những người giàu rằng cái giàu của họ có xứng đáng không ? Họ giàu bằng công sức, đầu óc của họ hay bằng sự mánh mung, gian lận hay bất chính, phi pháp, ô dù ?

Ở xã hội đó cơ hội đỗ đạt, cơ hội thăng tiến có công bằng với tất cả không ? Hay chỉ thiên vị cho riêng nhóm người nào đó và con cháu của những ai đó. Và quan trọng nhất, là luật pháp và chính sách ưu đãi của nhà nước cần phải công bằng với tất cả, không phân biệt giàu nghèo, nghề nghiệp, địa vị... Trước pháp luật ai cũng bình đẳng như ai.

Ngân An

2 comments:

  1. Bai viet rat tham thuy,cam on tac gia da phan tich va chia xe.

    ReplyDelete
  2. Chào anh Huy.
    Bài viết rất hay, nhưng tiếc là ông giáo sư đó không sống trong miền nam VN sau khi miền nam bị mất nước thì ông ta sẽ nghe được các cán bộ việc cộng rỉ rã hàng ngày nào là chế độ ta là chế độ bình đẳng không có người nghèo và người giàu không có giai cấp tư bản mọi người bình đẳng như nhau !!!!!!
    SàiGòn.

    ReplyDelete