Thursday, July 15, 2021

Ung thư hôn nhân / ung thư gia đình

.

Ung thư hôn nhân nghĩa là khi vợ và chồng cùng lúc mắc chung một loại ung thư hoặc mắc liên tiếp nhau. Ung thư hôn nhân cũng là một dạng của "ung thư gia đình".

Vợ chồng là mối quan hệ gần gũi, thân mật nhất, cùng nhau nếm trải ngọt bùi, nhưng trong nhiều trường hợp họ còn cùng mắc chung một loại ung thư.

Trường hợp số một

Ông Lưu, 67 tuổi, sống tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, có sở thích ăn cá ướp muối
Năm 2016, do có các triệu chứng như đau bụng và có máu trong phân, ông Lưu đã cùng vợ đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối.
Theo lời khuyên của bác sĩ, vợ ông Lưu cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện ra mình cũng đang mắc bệnh ung thư đại trực tràng giống như chồng.

Trường hợp số hai

Chị Xiong 39 tuổi và chồng 41 tuổi, sống tại huyện Kỳ Xuân, Hồ Bắc. Hai vợ chồng họ có sức khỏe rất tốt, có chung sở thích ăn dưa muối.
Tháng 6/2019, cả hai đi khám sức khỏe theo lời mời của người thân trong quận, kết quả khiến họ bất ngờ - cả hai đều được chẩn đoán có u trong tuyến giáp.
Sau đó, theo lời khuyên của bác sĩ, họ tiến hành kiểm tra sâu và cho kết quả ung thư tuyến giáp.

Trường hợp số 3

Bà Chu 63 tuổi, quê ở Hàng Châu. Trong 6 tháng qua, bà nhận thấy hình dạng phân của mình bắt đầu mỏng hơn bình thường nhưng cũng không mấy để ý.

Mãi đến một tháng gần đây, bà bị đau bụng và chướng bụng dai dẳng, chị đi khám tại bệnh viện thì bất ngờ được chẩn đoán là ung thư đại trực tràng. Đáng nói là chồng của bà Chu đó là ông Vương cũng đều xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện có khối u lớn trong trực tràng của ông Vương, sau khi nội soi đại tràng, bác sĩ khẳng định ông Vương cũng bị ung thư trực tràng giống vợ mình.

"Ung thư hôn nhân" là gì?

Theo bác sĩ Hu Runlei, phó trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực tại một bệnh viện ở Hàng Châu, Trung Quốc: Ung thư hôn nhân nghĩa là khi vợ và chồng cùng lúc mắc chung một loại ung thư hoặc mắc liên tiếp nhau. Ung thư hôn nhân cũng là một dạng của "ung thư gia đình".

Vào năm 2018, trong "Báo cáo Dữ liệu Ung thư Hoa Kỳ" từng đề cập khái niệm "ung thư gia đình". Có nghĩa là, một người bị ung thư, các thành viên khác trong gia đình có thể mắc loại ung thư tương tự.

Tất nhiên là ung thư hoàn toàn không truyền nhiễm, và nó cũng không thể lây lan qua những cử chỉ tiếp xúc của người thân trong gia đình. Nguyên nhân chính dẫn đến "ung thư gia đình", "ung thư hôn nhân" bắt nguồn từ việc họ đã sống cùng nhau, vì thế thường có cùng thói quen sống, bao gồm chế độ ăn uống và ngủ nghỉ..., như vậy họ sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc với cùng một yếu tố gây ung thư.

Ngoài ra, một số loại virus gây ung thư như Helicobacter Pylori, virus viêm gan B, virus HPV... hoàn toàn có thể lây nhiễm trong quá trình chung sống.

Trên thực tế, khi bác sĩ đưa ra thuật ngữ "ung thư hôn nhân", điều đó không có nghĩa là khi chồng bị ung thư thì vợ chắc chắn sẽ mắc, và ngược lại. Mục đích chính là để cảnh báo: Khi trong nhà có người mắc bệnh, bản thân mình cần phải đi khám sức khỏe để loại trừ nguy cơ, đồng thời nhìn nhận và nhanh chóng thay đổi những thói quen xấu.

3 loại "ung thư hôn nhân" phổ biến nhất

1. Ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có mối liên hệ rất lớn với việc hút thuốc lá, khói thuốc và môi trường sống, nếu trong gia đình có một người hút thuốc thì các thành viên khác trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sẽ tăng lên đáng kể.
Một khảo sát tại Nhật Bản cho thấy 35,8% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có liên quan đến tiền sử gia đình. Ngoài ra, có 58,3% phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình.
Ngoài ra, môi trường sinh hoạt chung của vợ chồng như: bếp nấu ăn, các chất độc hại hình thành trong quá trình trang trí nhà cửa... cũng sẽ khiến vợ hoặc chồng mắc bệnh.

2. Ung thư gan

Ung thư gan là 1 loại" ung thư hôn nhân", chủ yếu là vì virus viêm gan B và C có thể lây lan. Nếu không điều trị sớm, virus sẽ gây nên viêm gan mãn tính và gây xơ gan, thậm chí là ung thư gan..
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một vài hành động như dùng chung đồ cá nhân có chứa máu như dao cạo và bàn chải đánh răng, quan hệ tình dục... là nguồn lây truyền virus hàng đầu.

3. Ung thư dạ dày: 

Khi vợ hoặc chồng mắc ung thư dạ dày thì người kia tốt nhất nên đi khám bệnh bởi nguyên nhân gây nên bệnh này chủ yếu là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Loại vi khuẩn này rất dễ lây nhiễm cho những người thân trong gia đình, đặc biệt là do vợ hoặc chồng qua những thói quen như ăn uống chung bát đũa, chấm chung bát nước chấm...
Nhiễm HP sẽ gây viêm loét dạ dày mãn tính, rối loạn tiêu hóa và gây nên ung thư gan hoặc ung thư dạ d

Nguồn: Thời báo sức khỏe

__________________________________

No comments:

Post a Comment