Monday, July 12, 2021

Mãng cầu ăn ngon nhưng cần để ý vài điều..

.

Quả Na hay có nơi gọi là mãng cầu dai là loại quả lành tính, vị ngọt, mùi thơm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cần lưu ý quả na có một bộ phận độc hại cần lược bỏ trước khi ăn.

Những sai lầm khi ăn na mọi người dễ mắc phải

Bộ phận cực độc đó là hạt na. Thường thì chẳng ai ăn cái hột vừa to vừa cứng này. Nhưng nếu không may cắn dập và nuốt phải thì có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa. Độc tố trong hạt na mạnh tới mức nếu chẳng may dính vào mắt có thể gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc, nếu sơ cứu, chữa trị sai cách có thể gây viêm loát giác mạc, mù lòa vĩnh viễn.

Không chỉ vậy, nếu bị dính trên da, nhất là dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ dẫn đến lở loét, viêm nhiễm nặng nề, thậm chí gây hủy hoại da.

Liên quan đến độc tố trên hạt na, các chuyên gia y tế cảnh báo, độc tố trong 1 hạt na có thể giết chết 1 con côn trùng.

Ông cha ta xưa đều dùng hạt na rang lên sau đó nấu lấy nước gội đầu cho con để tiêu diệt chấy rận, chính là chất độc từ hạt na đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên việc làm này rất nguy hiểm không nên dùng, vì chỉ cần sơ sẩy để nước hạt na dính vào mắt sẽ gây bỏng nghiêm trọng, tổn thương mắt của trẻ.

Bên cạnh đó, cũng đã có một nghiên cứu sử dụng hạt na để tiêu diệt côn trùng, sâu bọ chuyên đục cây.

Mặc dù hạt na rất độc, tuy nhiên, trường hợp ngộ độc chỉ xảy ra khi hạt na đã bị dập nát. Bởi vậy, nếu khi ăn na mà bạn vô tình nuốt phải nguyên hạt thì không cần lo lắng, vì vỏ hạt na dày và cứng, dạ dày sẽ không thể làm vỡ được chúng. Hạt na sẽ thải ra ngoài theo phân.

Bạn hết sức cẩn thận khi ăn na vì nếu chẳng may cắn dập hạt na sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là với trẻ nhỏ không nên để con tự ăn na, cần tách hạt ra khỏi thịt na ngay từ đầu để tránh trường hợp trẻ cắn và nuốt phải hạt na.

Ăn na còn ương

Trong các quả na chín 1 nửa đều có hàm lượng tannin cao. Khi kết hợp với các loại thức ăn khác, nó sẽ tạo ra một loại hợp chất loại trừ. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ không thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn được. Điều này vô tình tạo ra một khối bã thức ăn tích tụ trong dạ dày gây đầy bụng, khó tiêu, đau bụng…

Ăn quá nhiều

Na là loại quả ngọt, giàu đường. Do đó, nếu bạn ăn nhiều sẽ gây nóng trong khiến da nổi mụn, táo bón. Vì thế, bạn không nên ăn quá 2 quả na/ngày.

Ăn không nhìn

Quả na có tính ngọt lại thường chín vào mùa mưa nên rất dễ có giòi. Do đó, bạn không nên ăn quả na có vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ, tại vết nứt có dấu hiệu chảy nước. Bởi những quả na này rất dễ bị côn trùng độc bò vào, hoặc sinh giòi ở bên trong.

Ngoài ra, những quả na có mắt thâm đen sì, vỏ cứng nhắc, vị đã ủng cũng dễ nhiễm khuẩn, gây ngộ độc nên bạn tốt nhất đừng ăn.

Người bị tiểu đường

Na có nhiều đường nên nếu bạn ăn nhiều thì sẽ khiến đường huyết tăng cao. Lâu dần, bệnh tình sẽ càng nặng. Vì thế, nếu đã bị bệnh tiểu đường thì bạn nên hạn chế hoặc tốt hơn hết là đừng ăn.

Nguồn: Tri thức & Cuộc sống

____________________________

No comments:

Post a Comment