Thursday, November 11, 2021

TÌM THẤY CÁC HẠT NHỰA LI TI TRONG NƯỚC UỐNG ĐÓNG CHAI

Nước đóng chai liệu có an toàn?

Các cuộc kiểm tra các nhãn hiệu nước đóng chai tên tuổi phát hiện ra hầu hết chúng đều chứa các hạt nhựa nhỏ li ti

250 chai nước mua ở chín quốc gia khác nhau đã được kiểm tra.

Nghiên cứu do tổ chức báo chí Orb Media khởi xướng đã phát hiện ra trung bình một lít nước chứa 10 hạt nhựa. Mỗi hạt nhựa có kích thước lớn hơn bề ngang một sợi tóc.

Các công ty có loại nước đóng chai được thử nghiệm nói rằng các nhà máy đóng chai của họ được vận hành với các tiêu chuẩn cao nhất.

Các cuộc kiểm tra được thực hiện tại Đại học New York ở Fredonia.
Sherri Mason, giáo sư hóa học, người thực hiện các mẫu phân tích, nói:

"Đây không phải là nhắm vào các thương hiệu cụ thể, mà thực sự cho thấy nhựa đã trở thành vật liệu phổ biến trong xã hội và xâm nhập cả vào nước."

Hiện nay, không có bằng chứng cho thấy việc nuốt những mẩu nhựa siêu nhỏ có thể gây hại, nhưng hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn là một lĩnh vực cần nghiên cứu trong tương lai.

Các chuyên gia nói rằng ở các nước đang phát triển nơi nước máy có thể bị ô nhiễm, mọi người nên tiếp tục uống nước đóng chai.

Liên quan đến những phát hiện này, các công ty sở hữu thương hiệu nước uống đóng chai được thử nghiệm khẳng định sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và chất lượng.

Họ cũng chỉ ra rằng không có bất kỳ quy định nào liên quan đến các hạt nhựa li ti trong nước và cuộc thử nghiệm thiếu các phương pháp tiêu chuẩn.

Năm ngoái, giáo sư Mason tìm thấy các hạt nhựa trong các mẫu nước máy và các nhà khoa học khác phát hiện ra chúng trong hải sản, bia, muối biển và thậm chí trong không khí.

Nghiên cứu mới nhất này được công bố khi quốc tế ngày càng quan tâm hơn tới nguy cơ chất thải nhựa đối với hành tinh, vốn bắt đầu từ loạt phim tài liệu Hành tinh xanh II của BBC.

Các thương hiệu nước đóng chai được kiểm tra gồm:
Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life , San Pellegrino

David Shukman
Biên Tập Viên Khoa Học, Nguồn: BBC tiếng Việt

______________________________

No comments:

Post a Comment