Saturday, February 11, 2023

Đôi khi không có được thứ mình muốn cũng là một loại may mắn

7 lời dạy của Dalai Lama sẽ khiến bạn phải suy ngẫm nếu muốn sống một đời thanh thản:

 


Hạnh phúc và thành công đều do chính chúng ta quyết định. Bạn có thể cảm thấy bế tắc ngay cả khi sở hữu một đống tiền, nhưng cũng có thể cảm thấy vui vẻ dù chẳng có gì trong tay.


Trong nhiều thập kỷ, Dalai Lama đã đi khắp nơi trên thế giới để chia sẻ suy nghĩ của mình về môi trường, kinh tế, nữ quyền, bạo lực, đạo Phật và nhiều chủ đề khác. Ông là một trong những nhân vật lớn của thời đại, thậm chí đã từng nhận giải Nobel Hòa bình năm 1989.


Dalai Lama nói rằng, mục đích chính trong cuộc đời ông là tôn vinh những giá trị con người. Ông nguyện dành cả đời này để dạy cho chúng ta biết làm sao để trở thành một con người tốt đẹp hơn và sống hạnh phúc hơn.

1. "Hãy đánh giá thành công của bạn bằng những thứ bạn đã phải từ bỏ để đạt được điều đó."

Không định nghĩa "thành công" nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang cố gắng đạt được những mục tiêu mà thậm chí họ còn chẳng hứng thú mấy, cốt chỉ để gây ấn tượng với người khác.

Tỷ lệ kiệt sức đang ở mức cao nhất chưa từng thấy. Ngày càng có nhiều người bị trầm cảm. Nhưng trớ trêu thay, những người mắc bệnh tâm lý lại trông có vẻ rất ổn trong một thời gian dài. Họ che giấu sự bất an và nỗi đau của mình cho tới khi không thể chịu đựng được nữa.

Nhiều người trong số chúng ta rất tham vọng và nỗ lực làm việc để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, chúng ta không biết mình làm vậy vì điều gì, phải hy sinh điều gì để đạt được thành công.

Bạn có thể dành ra 16 tiếng/ngày, vừa kinh doanh riêng, vừa làm công việc văn phòng, nhưng điều đó có đáng không? Bạn có dám hy sinh sức khỏe và cuộc sống của mình chỉ để có tiền và địa vị?

Nếu câu trả lời là có, hãy cứ tiếp tục. Còn nếu bạn cảm thấy mình đã đi sai hướng bấy lâu nay, hãy hành động trước khi quá muộn.

Áp dụng: Bạn nên hỏi bản thân rằng mình cần phải hy sinh điều gì để đạt được thành công. Hãy tự đặt ra các giới hạn, hiểu rõ mục tiêu, lên kế hoạch kỹ càng để đạt được điều đó, nhưng cũng phải biết khi nào thì dừng lại.

2. "Tình yêu và lòng trắc ẩn là nhu cầu thiết yếu, không phải những thứ xa xỉ. Không có chúng, nhân loại không thể tồn tại."

Đôi khi, vì cái tôi quá lớn của mình mà chúng ta quên đi bản chất của cuộc sống: tình yêu.

Thể hiện tình yêu với những người xung quanh là nguồn sức mạnh lớn hơn bất kỳ thứ gì, là cốt lõi của hạnh phúc trong đời. Chúng ta đều biết cảm giác yêu và được yêu đẹp đẽ đến nhường nào, nhưng lại quên ưu tiên cho nó.

Đôi khi, cuộc sống trở nên khó khăn, và chúng ta làm như thể nhu cầu thiết yếu còn quan trọng hơn tình yêu và lòng trắc ẩn.

Chúng ta đều xứng đáng và cần tình yêu nhiều hơn bất cứ thứ gì để sống một cuộc đời hạnh phúc, viên mãn hơn.

Áp dụng: Hãy thể hiện lòng trắc ẩn đối với chính mình và những người khác. Đừng phán xét bất cứ ai mà không đặt mình vào vị trí của họ.

Bạn chẳng thể nào biết được họ đang gặp phải những trắc trở gì, nhưng bạn luôn có thể ở bên họ bằng tình yêu và lòng trắc ẩn.

3. "Chúng ta sẽ không bao giờ có được hòa bình ở thế giới bên ngoài cho tới khi làm hòa với chính bản thân mình."

Rất nhiều người đang làm việc hùng hục, nỗ lực đạt được các mục tiêu chỉ để khoe khoang với người khác. Họ mua siêu xe đắt tiền hay túi xách hàng hiệu, đăng ảnh sống ảo trên mạng xã hội…, cốt chỉ để cho người khác thấy mình hạnh phúc và vui vẻ đến mức nào.

Thứ chúng ta thường xuyên quên mất là dừng lại và tự hỏi bản thân điều gì đang diễn ra trong đầu mình.

Kỳ nghỉ đó có khiến chúng ta thực sự hạnh phúc không, hay chỉ là một chuyến trốn chạy hiện thực?

Chúng ta có thực sự thích siêu xe hay túi hàng hiệu không, hay chỉ là một cách để cho người khác thấy mình vẫn đang sống tốt?

Đôi khi, chúng ta không thể bình tĩnh và lắng nghe trực giác của mình. Thay vào đó, chúng ta để cho cuộc sống hối hả cuốn mình đi, so sánh bản thân với những người khác, bỏ qua tiếng nói nội tâm và đánh mất sự bình yên trong tâm hồn.

Áp dụng: Bạn cần tạo thói quen nhắc nhở bản thân sống thật với chính mình. Hãy dành thời gian để lắng nghe nội tâm, xem mình thực sự muốn làm gì. Đôi khi, câu trả lời sẽ khiến bạn bị tổn thương, nhưng nếu vượt qua được, bạn sẽ trưởng thành hơn và biết cách thay đổi cuộc sống.

4. "Hãy nhớ rằng, đôi khi không đạt được điều mình muốn cũng là một sự may mắn tuyệt vời."

Đôi khi, vũ trụ có những kế hoạch tốt hơn dành cho bạn. Chúng ta luôn muốn cuộc sống diễn ra theo một chiều hướng nhất định, nhưng không phải lúc nào cũng thu về kết quả mong muốn.

Sống thoải mái và tin tưởng vào số phận sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn là cố gắng kiểm soát cuộc sống.

Áp dụng: Bạn cần hiểu rằng mình không thể kiểm soát mọi thứ trong cuộc đời này. Do đó, hãy tin tưởng vào số phận.

5. "Bình yên không có nghĩa là xung đột biến mất; sự khác biệt sẽ vẫn luôn tồn tại. Bình yên có nghĩa là bạn giải quyết sự khác biệt bằng các giải pháp hòa bình. Thông qua đối thoại, giáo dục, tri thức; và thông qua những cách nhân văn."

Một mối quan hệ tốt không phải là không có bất đồng. Thay vào đó, sự khác biệt về ý kiến có thể là một phần quan trọng để duy trì mối quan hệ đó.

Yêu quý và biết ơn lẫn nhau không có nghĩa là đồng tình với quan điểm của đối phương. Ngược lại, những tư duy khác biệt sẽ làm phong phú thêm mối quan hệ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải tôn trọng và bình tĩnh mỗi khi bất đồng xảy ra, dù là với bạn đời, đồng nghiệp, cha mẹ, con cái hay bạn bè.

Xung đột là một phần của cuộc sống; chúng không hề có hại. Những quan điểm khác nhau sẽ khiến cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc hơn, nếu chúng ta xử lý chúng bằng tình yêu thương thay vì sự giận dữ.

Áp dụng: Mỗi khi cảm thấy giận dữ với ai đó, hãy nhắc nhở bản thân rằng tất cả chúng ta đều là một. Bạn có thể tìm thấy một phần của mình trong mọi người khác trên Trái đất này. Vì thế, hãy thoải mái đối diện với những bất đồng, nhưng đừng xem thường người khác. Hãy giải quyết vấn đề bằng hòa bình, tình yêu, đối thoại và giáo dục.

6. "Mục tiêu không phải là làm tốt hơn kẻ khác, mà là chiến thắng chính bản thân mình."

Thần tượng một ai đó là điều tuyệt vời, nhưng so sánh bản thân với những người khác chỉ đem lại sự khốn khổ.

Thay vì ngồi đó so sánh, bạn nên sống một cuộc đời tốt nhất có thể. Cứ nhìn vào thành công của người khác chẳng khác nào đang so sánh ngày thứ 1 của mình với ngày thứ 500 của họ.

Khi ấy, bạn sẽ chỉ thấy được bề nổi của tảng băng chìm, nghĩ rằng thành công đến với họ một cách dễ dàng và nhanh chóng mất đi sự quyết tâm của mình.

Tuy nhiên, nếu biết tập trung vào bản thân thay vì người khác, bạn sẽ tìm được cách hiệu quả để đạt được mục tiêu phù hợp với mình.

Mỗi ngày đều là một cơ hội lớn để trưởng thành, nhưng người duy nhất mà bạn nên so sánh với chính mình là bản thân.

Áp dụng: Cố gắng đừng rơi vào cái bẫy so sánh. Thay vào đó, hãy xác định rõ mục tiêu cuộc đời và lên kế hoạch để đạt được nó. Kiểm tra xem mình đã đi được bao xa chính là động lực tuyệt vời và phản hồi thực tế nhất mà bạn có thể nhận được.

7. "Mỗi sáng khi thức dậy, hãy nghĩ rằng: Tôi thật may mắn khi được sống, tôi có một cuộc đời quý giá và tôi sẽ không lãng phí nó. Tôi sẽ sử dụng mọi năng lượng của mình để phát triển bản thân, để mở rộng trái tim mình với những người khác, để giác ngộ vì lợi ích của nhân loại. Tôi sẽ nhân từ với mọi người, tôi sẽ không tức giận hay nghĩ xấu về mọi người. Tôi sẽ giúp đỡ người khác nhiều nhất có thể."

Những ngày tuyệt vời luôn khởi đầu bằng những suy nghĩ tuyệt vời. Như Dalai Lama đã khẳng định, được thức dậy mỗi ngày chính là điều mà chúng ta nên biết ơn.

Có thể bạn đang gặp khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Nhưng chừng nào bạn còn được thức giấc trong một ngôi nhà ấm cúng, có cơm ăn áo mặc, bạn vẫn đang khá hơn rất nhiều người ở ngoài kia.

Kể cả khi nợ nần chồng chất, bạn vẫn có thể sống một cuộc đời tuyệt vời nếu tin tưởng số phận và chọn hạnh phúc thay vì khốn khổ. Kể cả khi sở hữu cả triệu USD trong ngân hàng, bạn vẫn có thể chết chìm trong sự tuyệt vọng.

Thành công và hạnh phúc được định nghĩa ở trong đầu bạn: Nếu bạn chọn tình yêu và bình yên, bạn sẽ đến gần hơn với nó.

Áp dụng: Nếu không có nhiều thời gian, hãy thức dậy sớm hơn 10 phút mỗi sáng. Thay vì lướt tin trên điện thoại, hãy dành thời gian này cho bản thân mình. Bạn càng cảm thấy biết ơn, bạn sẽ càng thấy mình hạnh phúc.

Ngọc Hà (Theo Medium)

___________________________

No comments:

Post a Comment