Saturday, February 25, 2023

Phở hay sự bình yên

 Tiêu Huyền

Bảo Huân
Với mấy ông chồng trụ cột, thì chẳng điều gì dễ chịu hơn là trở về nhà sau một ngày dài làm việc, đủ mọi căng thẳng nơi công sở, đương đầu với đủ loại khách hàng, đối tác. Mọi người đàn ông thực sự đều biết cảm giác này – về nhà, ngả đầu lên đùi vợ, nghe bản nhạc Bob Marley êm dịu “Everything’s gonna be all right.” Ðó là sự thư thái tuyệt vời nhất, một trải nghiệm bình yên nạp năng lượng và hồi phục. Nó rất quan trọng, không chỉ hữu ích về mặt tinh thần mà cả thể chất, để anh ta thức dậy sáng hôm sau bước tiếp vào đấu trường cuộc đời.

Sự bình yên, năng lượng tích cực luôn nâng cao tâm trạng. Ðối nghịch với nó là sự hỗn loạn, mà ai lại muốn sống trong sự hỗn loạn đó chứ? Nếu quan hệ lứa đôi nhức đầu, rối loạn – nó sinh ra những căng thẳng choán mất đi mục đích sống của đàn ông. Chẳng thể làm việc hiệu quả, không tối ưu hóa thời gian & cuộc sống, và khó thể mang lại giá trị gì cho gia đình, xã hội với tư cách một người đàn ông. Và nếu ông chồng không tìm thấy được sự bình yên ở nồi cơm gia đình, ổng sẽ đi tìm nó ở những món “phở!”

Không hiếm bà vợ nói “Tui đem tiền về nhà!”, “Tui mua này, mua nọ nuôi cái gia đình này!” … nó sẽ không mang lại bình yên đâu, mà chỉ là những cơn đau đầu. Cái tâm lý này xảy ra khi phụ nữ ở chế độ sinh tồn (survival mode) và phòng thủ. Các bà thể hiện như một quả cầu năng lượng tiêu cực mà hiếm ai thực sự muốn gần – bởi nó mang mùi bà la sát. Vì thế phụ nữ rời khỏi chỗ làm việc thì cần thích nghi cuộc sống ở nhà. Ðiều mà người đàn bà cần mang lại cho quan hệ đôi lứa chính là sự bình an, điều mà giống đực quen chinh chiến kém hơn.

Cóc có ông nào muốn bước về nhà là rơi vào vùng chiến sự, đối mặt với cơn đau đầu để ai đó cằn nhằn, đay nghiến. Không ít ông, chớm ngửi thấy mùi binh đao ở nhà, là làm sẵn vài chầu nhậu túy lúy để tàng hình, gạt phăng trước vô số lời xỉa xói như những mũi tên trận mạc châm chích. Phụ nữ sẽ chỉ nhận được những nghĩa vụ tối thiểu từ ông chồng như bill bọng, nếu nàng không mang lại sự bình yên trong quan hệ.

Ðem lại sự bình yên cho người đàn ông cạnh mình, thì chính nàng cũng được tưởng thưởng. Và để trở thành sự bình yên cho ai đó, trước tiên nàng cần tìm được sự an yên cho chính mình. Rất nhiều phụ nữ “mô-đéc” hiện đại không thể chữa lành cái xù xì, gai góc, căng thẳng nơi đàn ông – bởi nàng cần chữa lành tâm tính, tâm hồn mình trước, lắng nghe và đồng cảm con người bên trong của nàng. Lắng nghe, hiểu biết, đồng cảm, biết đưa ra lời tán dương khẳng định – đều là thế mạnh đem lại sự bình an của phụ nữ dành cho người đàn ông xứng đáng.

Một người đàn bà có thể có đủ thứ: nhan sắc, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ, địa vị xã hội, etc. – nhưng nếu cô ta là cơn đau đầu, gây sự hỗn loạn trong gia đình, thì mối quan hệ khó mà lâu dài. Ðàn ông cóc quan tâm hay nỗ lực chuyện nhà, xe, 401k, tài khoản ngân hàng – nó sẽ hoàn toàn vô nghĩa nếu thiếu vắng sự bình yên.

Tiêu Huyềnhttps://baotreonline

____________________________

No comments:

Post a Comment