Sunday, February 19, 2023

Làm thế nào để biết cơ thể bị thiếu nước?

Trong thời tiết đang oi ả, không ít người phải trải qua nhiều thời gian dưới ánh mặt trời nóng bức. Dù là bạn là phải ra nắng vì bất cứ lý do gì, điều quan trọng cần nhớ là giữ nước cho cơ thể càng nhiều càng tốt.


Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, cơ thể bạn cần nước hoặc các chất lỏng khác để hoạt động bình thường và tránh bị mất nước. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là uống đủ nước.

“Ở những vùng khí hậu như Vương quốc Anh, người ta uống khoảng 1,2 lít (sáu đến tám ly) nước mỗi ngày để giữ cho cơ thể không bị mất nước. Ở những vùng khí hậu nóng hơn, cơ thể cần nhiều nước hơn thế”, khoảng 2 lít mỗi ngày ở Địa Trung Hải vào mùa hè, và nhiều nhất là 3 lít mỗi ngày trong những nơi khô cằn, chẳng hạn như sa mạc Sahara.

Một số người thích đếm hoặc ghi lại số lượng nước họ đã uống mỗi ngày, tuy nhiên, thực sự có một giải pháp dễ dàng hơn nhiều để bạn có thể theo dõi mức độ thiếu hay đủ nước trong cợ thể, được gọi là kiểm tra bằng cách “nhéo”.

Đó là cách để kiểm tra độ đàn hồi của da, hay mức độ săn chắc của làn da. Cách bạn thực hiện bài kiểm tra nhéo như sau:

  1. Dùng hai ngón tay, véo da ở mu bàn tay, bụng hoặc cánh tay dưới.
  2. Giữ cái nhéo này trong vài giây và sau đó thả ra.
  3. Theo dõi xem làn da của bạn trở lại hình dạng bình thường nhanh như thế nào.
  4. Nếu làn da mất một thời gian để trở lại bình thường có thể là dấu hiệu mất nước, trong khi da nhanh chóng thay đổi trở lại như bình thường là dấu hiệu cơ thể bạn không thiếu nước.

Theo tờ Medline Plus, “Sự cố làn da thiếu căng đầy xảy ra khi tình trạng mất nước từ trung bình đến nặng. Mất nước nhẹ là khi chất lỏng bị mất đi 5% trọng lượng cơ thể. Mất nước vừa phải là mất 10% và mất nước nghiêm trọng là mất 15% trọng lượng cơ thể”. (Bảo Minh - doanhnhanplus)

5 dấu hiệu chỉ báo cơ thể thiếu nước

1. Cảm thấy rất khát

Miệng khô không nguy hiểm nhưng đó là dấu hiệu nhắc nhở bạn nên uống đủ nước (khoảng ba lít mỗi ngày). Khi tập thể dục trong thời tiết nóng và ẩm, bạn cần uống nhiều nước hơn bình thường. Nước ép trái cây và các loại rau củ như cần tây, dưa leo giúp bạn bổ sung nước có vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

2. Hoa mắt và mệt mỏi

Nếu cảm thấy choáng khi đứng dậy đột ngột sau bài tập duỗi cơ thì đó cũng là dấu hiệu cơ thể bị thiếu nước. Khi không có đủ nước trong máu, áp suất và lưu lượng máu giảm khiến lượng máu đến não cũng ít đi, dẫn đến hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. Mặt khác, hầu hết các tế bào trong cơ thể đều cần nước để hoạt động. Khi thiếu nước, chức năng vận động bị ảnh hưởng, cơ thể phải nỗ lực nhiều hơn nên chóng mệt hơn, càng về cuối bài tập càng mệt.

3. Tim đập nhanh

Khi đã lấy lại nhịp thở bình thường nhưng tim vẫn đập mạnh nghĩa là cơ thể đang bị thiếu nước. Mất nước làm giảm thể tích máu trong cơ thể khiến tim phải tăng tốc để bơm ra được một lượng máu như lúc cơ thể đủ nước để duy trì huyết áp.

4. Bị chuột rút

Trong quá trình tập luyện, không chỉ đơn thuần xảy ra hiện tượng mồ hôi chảy qua các lỗ chân lông, mà còn có quá trình bài tiết chất điện giải natri và kali ra khỏi cơ thể. Những chất này rất cần thiết để cơ bắp và thần kinh phối hợp hoạt động nên khi chúng bị mất cân bằng thì có thể xảy ra co thắt cơ, nặng hơn là tình trạng chuột rút.

5. Nước tiểu sậm màu

Nếu uống đủ nước, nước tiểu có màu vàng nhạt và trong. Khi cơ thể thiếu nước, thận cố gắng giữ lượng nước còn lại không nhiều trong cơ thể nên nước tiểu được tiết ra ít và nếu cố gắng đẩy nó ra khỏi cơ thể thì sẽ thấy chất lỏng này sậm màu.

TH 

_______________________________

No comments:

Post a Comment