Wednesday, May 15, 2024

Người được ghép thận heo đầu tiên trên thế giới qua đời

.
Sau hai tháng được ghép thận heo, bệnh nhân nam, 62 tuổi ở Massachusetts qua đời hôm 11 Tháng Năm, theo AP.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston công bố hôm thứ Năm rằng một người đàn ông 62 tuổi mắc bệnh thận giai đoạn cuối đã trở thành người đầu tiên được ghép thận từ một con heo biến đổi gen.

Ông Richard Slayman Slayman từng được ghép thận người tại cùng bệnh viện nêu trên vào năm 2018, sau bảy năm chạy thận, nhưng trái thận ghép bị hư sau 5 năm, và anh đã tiếp tục được điều trị bằng việc lọc máu.

Các bác sĩ cho biết trường hợp của Slayman rất khó khăn. Ngay cả trước ca cấy ghép đầu tiên, anh ấy đã gặp khó khăn khi chạy thận và cần hàng chục thủ tục để làm tan cục máu đông và phục hồi lưu lượng máu.

Bác sĩ thận của Williams cho biết: Anh ấy “ngày càng chán nản và mất hết hy vọng trước tình trạng chạy thận của mình. Có nhiều lúc anh rất bi quan, nói ‘tôi không thể tiếp tục như thế này nữa’,”

Với 
trường hợp của ông, các bác sĩ đề nghị thay thận heo vì việc chạy thận không đem lại kết quả tốt. Khi thực hiện ghép thận heo cho ông Slayman, các bác sĩ tin rằng thận heo sẽ hoạt động được ít nhất hai năm.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ, được thực hiện vào ngày 16/3, "đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực cung cấp nội tạng sẵn có hơn cho bệnh nhân", bệnh viện cho biết trong một tuyên bố.

Lúc đầu bệnh viện cho biết bệnh nhân Richard Slayman ở Weymouth, Massachusetts đang hồi phục tốt và dự kiến sẽ sớm được xuất viện.

Tiến Sĩ Winfred Williams, chuyên gia về thận, nói không giống như những người được ghép tim heo. Slayman “thực sự khá khỏe mạnh,” nhưng nếu thất bại, ông ấy vẫn có thể chạy thận nhân tạo trở lại như trước khi được ghép.

Nhưng ông Slayman giờ đây không còn có cơ hội chạy thận.

Sau hai tháng được ghép thận heo, bệnh nhân nam, 62 tuổi ở Massachusetts qua đời hôm 11 Tháng Năm, theo AP.

Các bác sĩ ghép thận tại Bệnh Viện Đa Khoa Massachusetts nói không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Slayman chết do cấy ghép, họ rất đau buồn trước sự ra đi của Slayman và gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Thí nghiệm thay thận người bằng thận heo đánh dấu sự phát triển mới nhất trong phương pháp cấy ghép xenotransplant, thuật ngữ chỉ những nỗ lực cố gắng chữa lành bệnh nhân bằng tế bào, mô hoặc nội tạng từ động vật.

Trong nhiều thập niên, phương pháp này không có tác dụng, vì hệ thống miễn dịch của con người phá hủy mô động vật lạ ngay lập tức.

Những nỗ lực gần đây hơn liên quan đến những con heo đã được biến đổi gen để nội tạng của chúng giống con người hơn, làm tăng hy vọng rằng một ngày nào đó chúng có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt nội tạng hiến tặng.

Hiện nay có hơn 100,000 người nằm trong danh sách chờ ghép tạng trên toàn quốc, hầu hết là bệnh nhân thận và hàng nghìn người chết mỗi năm trước khi đến lượt mình

Heo từ lâu đã được sử dụng trong y học cho con người, bao gồm ghép da heo và cấy ghép van tim heo. Nhưng việc cấy ghép toàn bộ cơ quan phức tạp hơn nhiều so với việc sử dụng mô đã được xử lý kỹ lưỡng.

Ông Montgomerycho biết trong một email rằng lĩnh vực này "đang tiến gần hơn đến việc trở thành nguồn nội tạng thay thế cho hàng trăm ngàn người bị suy thận".

Sưu tầm / tổng hợp

__________________

No comments:

Post a Comment