Thursday, June 27, 2024

Con Trai Duy Nhất Của Tỳ Phú Xuất Gia

 Nhà sư Ajahn Siripanno đi khất thực 

Nhà sư đang khất thực trong hình là con trai duy nhất của tỷ phú giàu thứ 2 Asean, ông T.Ananda Krishnan cũng là chủ tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur.

Khoảng hơn 10 năm trước, tỷ phú T.Ananda Krishnan bỗng dưng mất liên lạc với người con trai duy nhất của mình nên ngài khởi sự đi tìm con.

Tại một ngôi chùa ở miền Bắc Thái Lan, ông sững sờ khi nhìn thấy con mình bận áo vàng với bình bát trong tay. Khi ông đến để mời con mình cùng đi ăn thì anh ấy đáp: Xin lỗi, con không thể nhận lời mời của cha được. Giống như các bạn đồng tu, con phải đi khất thực mà ăn.” 


Nhà sư Ajahn Siripanno và cha tỷ phú T. Ananda Krishnan

Nhà sư đang khất thực trong hình là con trai duy nhất của tỷ phú giàu thứ 2 Asean, ông T.Ananda Krishnan cũng là chủ tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur.

Khoảng hơn 10 năm trước, tỷ phú T.Ananda Krishnan bỗng dưng mất liên lạc với người con trai duy nhất của mình nên ngài khởi sự đi tìm con. Tại một ngôi chùa ở miền Bắc Thái Lan, ông sững sờ khi nhìn thấy con mình bận áo vàng với bình bát trong tay. Khi ông đến để mời con mình cùng đi ăn thì anh ấy đáp: Xin lỗi, con không thể nhận lời mời của cha được. Giống như các bạn đồng tu, con phải đi khất thực mà ăn.” 

Sững sờ, người cha có tài sản 10 tỷ USD này nói:“Với tất cả tài sản của tôi, tôi vẫn không thể nuôi con tôi.”

Nhà sư trẻ Ajahn Siripanno vốn có quê mẹ tại Thái Lan. Trong một chuyến trở về thăm quê mẹ, theo phong tục Thái Lan thì các thanh niên, tuy không bị bắt buộc vẫn gia nhập Tăng đoàn trong một thời gian ngắn trước khi trở lại đời sống trần tục. Ajahn khi đó mới 18 tuổi. Vốn trưởng thành và thụ hưởng nền giáo dục Anh, nói được 8 ngoại ngữ nên đầu óc rất cởi mở. Anh quyết định gia nhập tăng đoàn tạm thời và cảm thấy rất vui. Đây là lần đầu tiên mà anh tiếp xúc với Phật giáo, một khái niệm mới mẻ. Nhưng không ngờ thời gian ngắn ngủi đó đã hoàn toàn làm anh thay đổi suy nghĩ về Đạo phật và cuộc sống của các vị tu sĩ. 

Chương trình dự trù chỉ sống đời tu sĩ trong hai tuần lễ nào ngờ đã trở nên vĩnh viễn. Anh đang tu ở trong một Thiền viện ở Thái Lan với 60 tu sĩ khác. Nhà sư đã từ chối cơ hội làm việc để khuyếch trương gia tài của cha mình.

Theo truyền thống Theravada thì người tu chỉ ăn có một lần trong một ngày vào trước 12 giờ trưa. Sau giờ này thời không được phép ăn thêm một thứ thức ăn nào khác nữa. Nhưng Ajahn vui vẻ chấp nhận và nay đã ẩn tu trong một tu viện giữa rừng sâu . Điều đáng nói là tỷ phú rất tôn trọng sở nguyện của con và thường xuyên đi thăm con khi có thể.

Câu chuyện xuất gia của nhà sư Ajahn  là một điển hình cho việc tiền tài và vật chất  không phải là cái đích đến cuối cùng trong cuộc sống. Nhà sư Ajahn Sripanno đã bỏ lại khối tài sản khổng lồ của người cha tỷ phú để tìm kiếm sự bình an trong cõi tu hành.

 Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói:”Dù cho dân số năm tỷ người hiện đang sống trên trái đất này trở thành triệu phú hết, nhưng thiếu vắng sự an lạc nội tâm thì con người vẫn không thể có sự bình an và hạnh phúc lâu dài”!

Nguồn : Sưu Tầm

______________________

No comments:

Post a Comment