Sunday, June 2, 2013

Quái vật Ghost của Hải quân Mỹ

Phát minh mới - Tàu chiến hiện đại ẩn hình

Siêu tàu tàng hình Ghost là tàu chiến thế hệ mới của Hải quân Mỹ, hiện Ghost đang được Mỹ trang bị những siêu vũ khí và trong giai đoạn thử nghiệm.
Tàu chiến loại mới với tên  gọi Ghost (Bóng ma) được công ty đóng tàu Juliet Marine Systems (Mỹ) ở bang New Hampshire giới thiệu hồi đầu năm 2012.

Tàu này thực sự không cùng loại tương tự trên thế giới và giống như một tàu chiến hybrid lai ghép xuồng và máy bay.Bề ngoài, Ghost vừa giống trực thăng chiến đấu, vừa giống thuyền buồm và con chó con với đôi tai rủ xuống. Được gắn vào chót của “đôi tai” này là những thiết bị làm vai trò các động cơ.

Ghost là thành quả khoa học - công nghệ mới nhất của Hải quân Mỹ, di chuyển nhờ vào hai mô đun động cơ ở choãi hình chữ V ngược, làm cho thân tàu khi di chuyển luôn nổi trên mặt nước, giảm được tối thiểu tác động của lực cản, vì vậy mà tốc độ di chuyển của nó rất cao.Nhờ hiện tượng siêu bong bóng (super cavitation) ít được biết đến, giúp giảm nhiều lần ma sát của tàu với mặt nước, Ghost có khả năng trở thành một trong những tàu biển chạy nhanh nhất trong lịch sử.

Với phương thức tấn công theo kiểu “bày đàn“, và hoạt động ở khu vực ven biển gần bờ, Ghost có tốc độ cao, khả năng cơ động, độ bền và mang tải vũ khí lớn.
Vỏ tàu có hình dáng khác thường, làm cho tàu tàng hình trước radar đối phương. Có lẽ chính nhờ tốc độ và độ bộc lộ thấp mà tàu được đặt tên là Ghost.
Ghost có thể mang được pháo và ngư lôi hạng nặng trong đó có các ngư lôi hiện đại Mark 48. Còn các pháo và tên lửa gắn bên ngoài, trên thân có thể đồng thời và độc lập bắn một số mục tiêu trong cùng 1 thời điểm. (Trong ảnh: Khoang điều khiển của tàu)
Thủy thủ đoàn của Ghost chỉ có 3 người cho thấy con tàu được tự động hóa rất cao. Đại diện hãng Juliet Marine Systems cho biết, họ cũng đang nghiên cứu chế tạo các “tàu ngầm không người lái” cao tốc cũng sử dụng hiệu ứng siêu bong bóng. Lộc Hàng chuyển tiếp    ____________________________________________
___________________________________________________________________________
 .. ..

No comments:

Post a Comment