Monday, June 30, 2014

Một kiểu chiết nhánh hoa hồng từ... khoai tây

Khéo tay... trồng thử......
Lâu nay cắt cành ra găm xuống mà không sống được cây nào cả, chừ thử cách này coi bộ triển vọng nhân giống được loại hoa mình thích.. 
 

Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 7Đã bao giờ bạn nghe nói đến phương pháp trồng (nhân giống) cây hoa hồng tại nhà bằng cách giâm cành từ củ khoai tây, rồi trồng xuống đất hay chưa? Nếu chưa, bạn sẽ không thể bỏ qua việc tìm hiểu phương pháp nghe có vẻ có hơi... điên rồ, kỳ lạ nhưng rất hiệu quả này đấy.

Để bắt đầu trồng cây hoa hồng tại nhà, bạn cần chuẩn bị:

- 1 củ khoai tây cỡ lớn (càng to càng tốt)

- 2 cành hoa hồng tươi

- Dụng cụ trồng: Bay nhỏ

- Kéo, nước tưới


Thực hiện:

Đầu tiên, cắt đôi củ khoai tây, và tạo một lỗ nhỏ ở trên đỉnh của hai nửa củ khoai. Kích thước của lỗ to hay nhỏ không quan trọng, miễn sao nó vừa vặn với cành hoa hồng.
Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 2


Chuẩn bị 2 cành hoa hồng dài từ 18 – 20 cm, cắt bỏ phần nụ hoặc bông nếu có, phần gốc cành cắt chéo một góc 45 độ. Sau đó, cắm trực tiếp cành hoa hồng vào lỗ nhỏ đã tạo sẵn trên củ khoai tây.

Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 3

Nên sử dụng cành vừa mới cắt từ cây mẹ xanh tốt.

Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 4
Cuối cùng, trồng chúng xuống đất và tưới nước ngay lập tức.

Trồng cành hoa hồng xuống đất như bình thường. Mỗi
ngày, bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây đủ độ ẩm và sớm mọc các rễ con.
Để bảo đảm việc giâm cành thành công và phát triển thành cây con khỏe mạnh, bạn phải sử dụng thêm các loại phân bón để kích thích quá trình hình thành bộ rễ sau khi trồng trong đất.
Đa số các giống hoa hồng không ưa thời tiết lạnh giá, vì vậy, thời điểm giữa mùa xuân sang mùa hè rất thích hợp để trồng hoa hồng. Những bông hoa của bạn sẽ đượm sắc hơn khi hấp thụ được đầy đủ ánh nắng mặt trời


Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 5


Góc sân vườn hay phòng khách của gia đình bạn sẽ trở nên sinh động hơn nếu có thêm vài chậu hoa.


Hoa Hồng đ­ược coi là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao vươn tới cái đẹp. Với nhiều ư­u điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí tr­ước và xung quanh nhà.
Hiện nay, bạn có thể trồng một số giống hoa hồng phổ biến ở Việt Nam như hồng lửa (hồng Sa-đéc), hồng tỉ muội, hồng Đà Lạt....
Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 8

Hoa hồng Đà Lạt.
Trồng hoa hồng tại nhà từ... khoai tây - 9


Hoa hồng thuộc cây lâu năm, có thể trồng quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng biết cách trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.


Bích Sơn ( chuyển tiếp)

____________________________________________________

5 comments:

 1. Cám ơn bạn Bích Sơn đã chuyển tiếp bài này thật hay và thần diệu. Hằng năm mình cứ cắt tỉa những cánh hoa hồng dã ra nụ bỏ di cho cây đâm tượt mới, bây giờ đọc cách chiết nhánh của bạn, làm mình cứ tiếc vì đã bỏ uổng phí những cành hoa.
  Cám ơn QN đã post bài này.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cuối tuần này QN cũng thí nghiệm thử đó Hanna, Kết quả ra sao sẽ thông báo. mến ./

   Delete
 2. Hello QN có khỏe không?
  QN đã thử nghiệm cách chiết nhánh trồng hoa hồng này chưa vậy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hanna mến.
   QN tính thử mà chưa kịp làm thì đã có một độc giả cho biết: hoa hồng đâu không thấy mà thấy một vườn khoai lang he.he.he.he.....

   Delete
 3. Hello QN. xin lỗi vì lau lâu mới vào QN11.
  Hehehehe. Sao vậy? Tức cười quá.

  ReplyDelete