Sunday, January 18, 2015

Những điều lý thú về thư điện tử

Tác Giả: Trần Minh Hiền


V. A. SHIVA AYYADURAI


Ngày nay trong giao dịch thư từ, thư điện tử (email) được sử dụng nhiều nhất vì tiện lợi, nhanh chóng, miễn phí và rất hiệu quả. Và cũng nhờ vào email mà nhiều diễn đàn forum egroup hình thành để những nhóm bạn bè cùng sở thích có thể tham gia và gởi bài chia sẻ. Nhiều việc tốt và ích lợi cũng phát sinh nhưng nhiều hệ luỵ, phiền toái cũng xuất hiện. Những kẻ xấu, tin tặc, hacker lợi dụng internet, email để gây hại, ăn cắp thông tin cá nhân...


Khi quý vị thấy 1 email không có subject hay chỉ có 1 hàng link ngắn ngủi thì coi chừng đừng mở ra, ngay cả khi được gởi từ người quý vị quen biết, vì có khi địa chỉ của người bạn đã bị hack. Nên thay đổi mật khẩu (password) thường xuyên và dùng những ký tự đặc biệt để khó đoán. Hiện có nhiều nhà cung cấp (email  provider) như yahoo, hotmail, gmail, aol…, luôn nâng cao  phẩm chất và độ bảo mật để bảo vệ người sử dụng nhưng sơ hở thì vẫn còn để cho kẻ xấu lợi dụng.

Trong 1 egroup thì khi 1 email của thành viên gởi ra nếu bị delete (xoá) ngay bởi nhiều người hay bị báo là thư rác (spam) thì thông thường yahoo hay gmail sẽ tự động bỏ vào spam và mọi người sẽ không thấy. Cho nên đôi khi chúng ta phải vào trong Spam box để tìm đọc những thư mà chúng ta thích mà có thể những người khác không thích. Hay thậm chí đôi khi chỉ vì ghét nhau, ganh tỵ hay vì lý do gì khác thì chỉ cần người ta cứ thấy email là xoá hay báo là spam thì thư của người kia sẽ bị vào spam và nhiều lần như vậy thì yahoo hay gmail hay aol sẽ theo dõi và đi vào đọc những email đó. Mọi người cũng cần cẩn thận vì những kẻ xấu có thể chiếm 1 email rồi gởi ra những thông tin.
Chính quyền cũng yêu cầu gmail, yahoo, aol, hotmail cho phép họ vào trong bất cứ địa chỉ email nào để  kiểm tra nếu có vấn đề liên quan tới an ninh…


o O o
Đã hơn 32 năm trôi qua kể từ ngày 30/8/1982, ngày hệ thống liên lạc bằng thư điện tử (email) được cấp bản quyền. Hiện có khoảng 4.1 tỉ tài khoản email được sử dụng trên toàn thế giới.


V A Shiva Ayyadurai năm 14 tuổi và hình ảnh hiện tại


Hơn 32 năm trước, vào ngày 30/8/1982, cậu bé 16 tuổi V.A. Shiva đã nắm trong tay bản quyền hệ thống liên lạc “email” với giao diện người dùng bao gồm các đề mục: From: (Người gửi), To: (Người nhận), Cc: (Bản sao), Bcc: (Bản sao ẩn), Subject: (Tiêu đề), Reply: (Gửi trả lời), Reply All (Gửi trả lời tất cả), Forward (Chuyển tiếp) và phần nội dung email cũng như trường đính kèm… giống như giao diện mà ngày nay chúng ta đang dùng để gửi và nhận email.
“Đây là lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ ‘electronic mail’ (thư điện tử, viết tắt là email). Về mặt ngôn ngữ, tôi chỉ cảm thấy đó là cách thức gửi thư bằng điện toán. 2 từ này kết hợp với nhau vào năm 1978 và là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ”, Shiva cho biết.
Với hệ thống gửi tin nhắn điện tử, Shiva có trách nhiệm biến đổi cái được gọi là hệ thống thư văn phòng này thành hệ thống email thời kỳ sơ khai. Công việc này bắt đầu từ năm 1978 khi Shiva mới 14 tuổi, và đến năm 1981, Shiva đã được nhận giải thưởng khoa học Westinghouse Science và giành được bản quyền cho hệ thống liên lạc bằng email của mình vào năm 1982.
Chỉ sau 1 năm hệ thống chính thức được đưa vào sử dụng, đã có 100,000 tài khoản email được tạo mới và đạt mức 7 triệu người dùng vào 10 năm sau đó (1993). Hiện tại, tính tất cả các dịch vụ email trên toàn cầu, có khoảng 3.1 tỷ tài khoản email, tăng gần gấp đôi so với con số 1.8 tỉ của năm 2009.
Tiến sĩ V. A. Shiva hiện đang là giảng viên tại trường đại học MIT (Hoa Kỳ). Trong sự bùng nổ của các hình thức giao tiếp, liên lạc khác, nhiều người hoài nghi về tương lai của email cũng như cho rằng “email đang bị lãng quên”. Tuy nhiên, nói về điều này, Tiến sĩ Shiva khẳng định, email có tính đặc biệt rất riêng và nó vẫn sẽ phát triển. Webmail có thể mất vị trí của nó nhưng các thiết bị vẫn sẽ truy cập vào các hệ thống liên lạc qua email. Facebook hay các mạng xã hội có thể tích hợp một số hình thức truyền tin thay cho email, nhưng nền tảng vẫn là email”.

Những mốc phát triển của email
Thời tiền email

- 1961: Tom Van Vleck phát triển hệ thống giao dịch tin nhắn nhiều người dùng trên 1 máy tính.

- 1971: Ray Tomlinson phát triển hệ thống giao dịch tin nhắn nhiều người trên nhiều máy tính và gửi bức thư điện tử đầu tiên trên mạng ARPANET.

- 1977: Định dạng chuẩn (RFC 733) được Dave Crocker đề xướng để phổ biến phương thức giao tiếp bằng thư điện tử qua mạng Internet.

Email ra đời

- 1978: Cậu bé Shiva đã tạo một hệ thống điện tử để gửi thư giữa các phòng trong nội bộ trường ĐH Y và Nha khoa New Jersey (UMDNJ).

- 1979: Các thành phần như To, From, Cc, Bcc, Subject, body, Attachment, Inbox, Outbox… được chuyển thành một hệ thống điện tử.

- 1980: Hệ thống điện tử kể trên được ứng dụng thực tế cho trường ĐH Y và Nha khoa New Jersey.

- 30/8/1982: Thuật ngữ “email” và hệ thống được trao bản quyền chính thức.

- 1985: Hệ thống phát triển hình thức email offline (khi không kết nối mạng), cho phép người nhận lưu trữ email trên máy tính.

- 1988: Microsoft Mail là hộp thư điện tử thương mại đầu tiên được phát triển dành cho MAC.

Những năm 1990

- 1991: IBM ra mắt Lotus Notes 1.0 - mô hình email server đầu tiên.

- Đầu những năm 90, vấn nạn thư rác bắt đầu hoành hành.

- 1992: Microsoft Outlook phiên bản dành cho MS-DOS ra đời.

- 1993: AOL và Delphi kết nối hệ thống email độc quyền của họ vào Internet.

- 1993: IBM liên doanh với BellSouth sản xuất dòng điện thoại thông minh đầu tiên Simon Personal Communicator, trong đó có tính năng email.

- 1996: Sabeer Bhatia và Jack Smith khởi động “HoTMaiL” - website cung cấp dịch vụ email miễn phí đầu tiên trên thế giới và nhanh chóng Hotmail trở thành dịch vụ email được sử dụng nhiều nhất thế giới.

- 1997: Yahoo! cho ra đời Yahoo! Mail, cạnh tranh với Hotmail.

- 1999: Blackberry cho phép truy cập dịch vụ email qua ĐTDĐ. Khả năng gửi email qua điện thoại khiến việc sử dụng email nhanh chóng hơn bao giờ hết.

- Cuối những năm 90, email sử dụng ngôn ngữ HTML ra đời cho phép định dạng văn bản phong phú hơn so với văn bản thuần túy.

Những năm đầu thế kỷ 21

- 2003: Microsoft Outlook 2003 phát triển bộ lọc thư rác và thư lừa đảo.

- 2006: Outlook 2007 ra đời hỗ trợ duyệt tin qua RSS và nhận tin nhắn.

- 4/2007: Gmail đi vào hoạt động, sau 4 năm chạy bản beta.

- 2010: Outlook Mobile dành cho Windows Phone 7 và Outlook dành cho Mac 2011 ra đời. Facebook công khai kế hoạch kết hợp ứng dụng Microsoft Office nền web vào hệ thống nhắn tin mới.

- 2011: Hệ thống quy ước AP Stylebook của Hoa Kỳ chính thức sử dụng chữ “email” trên các phương tiện truyền thông thay cho “e-mail”.


TMH - orlando - ngày 22 tháng 12 năm 2014 
Nguồn: http://baotreonline.com


__________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment