Saturday, September 23, 2017

Lỡ một chuyến cruise !

Kim Loan

Năm nay vào dịp Labor Day là ngày Lễ Lao Động của Hoa Kỳ, được một long weekend nên bọn mình rủ các bạn thường đi chung tour trong những đợt trước để đi tour Lake Tahoe – Sequoia – Reno 3 ngày 2 đêm vào dịp lễ này.

Bởi các văn phòng du lịch chỉ tổ chức đi tour này vào 5 ngày lễ lớn của Hoa Kỳ mà thôi, nên bọn mình rất muốn các bạn cùng đi cho vui với nhiều lý do:

- Lễ này nhằm tháng 9 chỉ còn vài ngày nữa bước vào mùa thu nên khí hậu ôn hòa, thời tiết dễ chịu hơn mùa hè sẽ thích hợp với sức khỏe của “ông xã” mình hơn.

- Bọn mình cũng đã bước vào “tuổi thu phai” mà lại chọn tour đi ngắm những thắng cảnh thiên nhiên đẹp đẽ của Cali với nhiều đỉnh núi cao, những vực sâu thăm thẳm... Lúc xe chạy vòng vèo từ trên cao nhìn xuống thấy mà... “ớn lạnh”. Nhưng vẫn phải “phiêu lưu mạo hiểm” cho biết, vì tiếng là “dân Nam Cali” sống ở đây đã mấy chục năm rồi mà chưa có dịp đến viếng thăm những nơi này lần nào cả.  

- Tour này hấp dẫn bọn mình nhất là được đi cruise ở Lake Tahoe. Hồ này hình thành từ hai-triệu năm trước với làn nước trong xanh do mưa và tuyết tan chảy trực tiếp vào hồ.

Nếu được lênh đênh trên hồ hơn 2 tiếng thì mặc sức mà ngắm mặt hồ nước rất trong, có thể nhìn đáy hồ dưới độ sâu đến 75 feet thì thật là thú vị. Hồ lại được bao bọc giữa núi đồi trùng điệp nên luôn thu hút khách du lịch đến thăm quanh năm là vậy đó.

Nhưng trước ngày đi 2 tuần thì các bạn đều trả lời là không thể đi lần này được vì ai cũng bận việc cả, nên bọn mình đành book 2 vé vậy.

* * *

Giờ quay lại chuyến đi chơi xa 3 ngày của bọn mình ở vùng Bắc Cali.

Ngày khởi hành, khi lên xe mới biết có 3 gia đình người Việt nữa gồm 9 người; bọn mình làm quen nhau vui lắm vì đã có bạn đồng hành.

Sau khi ăn trưa ở thành phố Fresno, địa điểm thăm viếng đầu tiên là Sequoia National Park và King Canyon. Bọn mình ưng ý nhất là được đứng chụp hình trước một thân cây to bị ngã cách nay vài năm. Du khách có thể đi vào lòng cây như đi vào hang động, suốt từ đầu này qua đầu kia.Gần chiều tối chạy lên hướng bắc chừng 3 tiếng đồng hồ thì đến thành phố nhỏ Modesto, nghỉ đêm ở đây. Khách sạn tuy nhỏ nhưng rất tươm tất và thật “hào phóng”: khách vãng lai được free ăn sáng và uống cà phê.

Sáng hôm sau lên đường sớm, cũng chừng 3 tiếng đồng hồ thì đến Sacramento – thủ phủ của tiểu bang Cali. Viếng California State Capitol (tòa nhà Quốc Hội Tiểu Bang) cao tới 120 feet, nơi này chỉ đón khách thăm viếng vào 2 ngày cuối tuần mà thôi. Bọn mình vội chụp hình mặt tiền của Capitol. Rồi lại xếp hàng để nhân viên an ninh kiểm tra trước khi vào bên trong. Hiếm có dịp được vào thăm nơi làm việc của Thống Đốc, Lưỡng Viện Quốc Hội Tiểu Bang và khu tưởng niệm Viet Nam War Memorial nên bọn mình bấm máy quá trời để có nhiều hình làm kỷ niệm. Nhằm “hù” các bạn cho vui, bọn mình cũng chụp tấm hình đứng cạnh tượng gấu bằng đồng là biểu tượng của Tiểu Bang Cali.Sau đó lên xe đi Lake Tahoe với đoạn đường khoảng 3 tiếng đồng hồ mà lại có đến 2 lần hành khách bị “Tào Tháo emergency” nên tài xế phải lái xe xuống phố gấp để...

Vì nhằm vào dịp lễ nên thiên hạ đổ xô về khu này khá đông, thế là thêm nạn kẹt xe, chạy như rùa bò, phải chạy vòng qua đường khác. Khi đến nơi chỉ trễ có 5 phút, thuyền chưa rời bến mà văn phòng tổ chức đi cruise nhất định không cho khách xuống tàu, dù tour guide đã cố gắng thuyết phục nhưng vẫn không được “thông cảm” chút nào cả.

Mặt mày khách bị “lỡ” chuyến cruise tiu ngỉu, buồn nản, mệt mỏi (trong đó có bọn mình). Một số khách thuê xe ra phố chơi, số còn lại chng còn hơi sức đâu đi xa nữa, chỉ quanh quẩn tại khu bến tàu xem thiên hạ “tắm hồ”. 3 tiếng đồng hồ sau điểm danh đầy đủ, lại tiếp tục chạy đến Reno. Đây là thành phố nhỏ nhất thế giới nhưng đầy đủ các địa điểm giải trí, hay thử vận may của mình tại các casino. Cũng là một cách “đóng tiền điện” chút ít cho thành phố này.

Điều vui mừng của bọn mình tối nay là, qua iPhone tìm được tiệm ăn của người Việt ở đây để “đổi món” cho đỡ ngán trong 2 ngày qua.

“Lỡ một chuyến cruise” chính là niềm nuối tiếc của mình khi viết về Lake Tahoe vì đã không toại nguyện do "hụt" chuyến đi du thuyền trên hồ này.Sang ngày cuối trên đường về sẽ đến thăm viếng 2 nơi nữa.

Trước là ghé Mono Lake, đây là cái hồ lớn thứ nhì của Cali ở độ cao 2000 feet, đặc biệt nước hồ này mặn hơn nước biển, lại không lối thoát, chất vôi trộn với nước mặn của hồ  tạo thành nhiều cụm đá ong vôi trắng lớn có dạng những lâu đài cổ nhỏ ở dưới đáy hồ. Do mực nước hồ cạn dần theo thời gian nên những lâu đài cổ nhỏ ấy lộ ra thật đẹp mắt, có cụm cao hơn 30 feet. Thời gian ở đây chỉ được nửa giờ nên bọn mình phải nhanh tay mới có được vài tấm hình an ủi.Tiếp tục cuộc hành trình, nơi cuối là Red Rock Canyon State Park, thuộc mũi cực nam của dãy Sierra Nevada hội tụ với dãy núi El Paso. Khi xe chạy ngang thy quang cảnh như sa mạc với vách đá và hẻm núi màu đỏ xếp hình rẽ quạt thật lạ mắt và ngoạn mục. Nhưng rất tiếc khi đến nơi thì xe lại đậu bên này đường, khá xa dãy núi Red Rock đối diện, lại bị “ngược sáng” nên không chụp được tấm hình nào như ý. Thôi thì bọn mình đành chụp với tấm bảng Red Rock Canyon treo bên ngoài văn phòng để “ghi nhớ”. Lang thang “nghỉ chân” ở đây chừng 30 phút thì lên đường về lại Quận Cam.Đây là đoạn kết của ký sự 3 ngày đi tour ln này:

“Ông xã” mình là dân mê chụp hình, chắc vẫn còn ấm ức về chuyện “hụt” chuyến cruise trên Lake Tahoe; cũng như không đến gần được dãy núi toàn đá đỏ để làm “phó nhòm” nên đã khôi hài nói: “Tivi tour là hay nhất! Vì du lịch trên màn ảnh nhỏ va nhanh lại chẳng tốn... xu nào. Chẳng cần đi đâu xa, chỉ việc nằm nhà bật máy lên là thấy được quang cảnh những nơi mình muốn đến. Chứ việc gì phải “hành xác” ngồi bó người trên xe hai / ba tiếng đồng hồ để rồi rên tức lưng mỏi cổ làm gì. Đã thế đi đến đâu cũng bị hối như “ma rượt”, vì chỉ được ở đó chừng một tiếng đồng hồ thôi”.

Chào thua !!!  

Kim Loan
(Los Angeles, tháng 9/2017)

No comments:

Post a Comment