Monday, May 19, 2014

Một cách làm xì dầu bằng tương Miso..

Hương Hawaii

Bài viết dành riêng cho QN11

Ảnh  mượn trên NET

Một thân hữu  của QN11 có nhã ý muốn chia sẻ củng các bạn một cách làm nước tương ( xì dầu ) do Cô nghĩ ra và thực hành để làm  được một loại nước tương thơm ngon mà cách làm rất dễ dàng,  đơn giản, chắc chắn ai cũng có thể làm được.


Xin chia sẻ cách làm nước tương của Cô 
Hương, một cư dân ở Hawaii như sau .


Nguyên liệu:

- I lb đậu nành (hoặc 450 grams)
- 220 grams muối cho 1 lít nước (có thể thêm bớt - tùy mình muốn độ mặn nhiều ít)
- 1.5  lít nước lạnh .
- 1/2 cup  Miso Paste ( một loại tương đặc làm bằng đậu nành có bán ở chợ Đại 
  hàn hoặc chợ Nhật
- Chai , Hũ đựng


Cách làm:
 Căn bản cứ lb đậu nành s ra thành phm là mt lít nước tương.

-  Đậu nành rang lên cho vàng, trong khi rang phi liên tc coi th xem đã vàng chưa vì đậu nành khi rang chín ri thi lớp v bên ngoài vn không thay đỗi my.

-  Sau khi rang chín rđem sàng sy cho sch ht lép ht gãy. Xong dem ra cho sch ri đỗ hai lít nước bt ni lên nu cho sôi một lúc (khong 20 phút) rồi bt xung. Không cần phải nấu rục. Lúc này cần đong lại nước luộc đậu , nếu còn khoảng 1 lít 1/2 ( một lít rưởi) là vừa , nếu ít hơn thì châm thêm cho đũ 1 lít 1/2 nước. Lúc này ta cho muối vào nấu sôi lần nữa rồi nhất nồi xuống , để nguội 

- Đợi nước nguội bớt, rờ thử thấy còn hơi nóng ấm thì cho khong 1/2 cup Miso loi nào cũng được vô nđậu quđều cho đến khi tan hết. ( không trộn Miso vào khi nước còn quá nóng, sẽ giết chết men) 

-  Sau đó đợi nguội hẳn, trút hỗn hợp vô một hũ sch sau khi đã sát trùng hũ bng nước sôi, nhất là chung quanh miệng hũ.
-   Ph kín miệng hũ bng nhiu lp bao plastic, phải khằn kỷ, có thể dán thêm băng keo chung quanh, vì phơi hũ ngoài mưa nắng, dễ bị ruồi nhặng hoặc nước mưa rớt vào. 
Xong đem ra nng phơít nht là sáu tháng. Theo kinh nghiệm cũa Hương thì phơi càng lâu càng ngon 

-  Sau khi phơđược sáu tháng (hay lâu hơn) nghĩ đã được mình đem vô tách lấy nước và xác đậu để riêng. Lấy một trái thơm chín bằm nát, sên với một ít đường vàng ( khoảng 150 gr). 

- Trộn hỗn hợp thơm và xì dầu vào một cái nồi,  bắt lên bếp quậy đều, lúc này nêm lại, gia giảm mặn ngọt.. cho va khu v mình thích. Canh hỗn hợp vừa sôi bùng thì tắt lữa ngay. Bạn có thể thêm vào tí xíu bột ngọt, làm hương vị đằm thắm thêm.

- Sau đó để nguội, lc k thành phm lấy bỏ xác thơm sẽ  còn lại nước xì dầu trong veo và rđẹp. Nếu mun màu nước tương đẹp hơn, hãy thêm một chút nước tương Maggi cĐức vô thì màu s đẹp thêm và ngon lắm.

- Còn li phần xác hột đậu nành mình dùng làm tương ht rt ngon, Bđãm là sau khi làm ra nước tương cũng như tương ht theo cách này mình s không thích ăn tương ht cũng như nước tương mua bên ngoài na.

-  Đã có lần mình thử trộn thêm thính vào đậu, nhưng thành phẫm có thính làm ra không ngon bằng. Chỉ cần đậu nành rang và tương miso là ngon nhất.

Bên lề - Chia sẻ thêm kinh nghiệm làm xì dầu của Hương Hawaii

.. Sau khi rang và
 rửa đậu xong em đổ nước b vô ni nu thì em ch nhm chng thôi, nđậu em cũng ch nhm chng khong 20 phút. Sau khi nu xong em mđỗ nước ra đong lại c 1 lit nướđậu em cân 200 gram mui xong b vô nu li cho sôi. Mà theo em 20% mui có phn hơi lạt, là bi sau khi phơi nng xong mình còn đem vô nu vi 1 trái thơm + đường. Thơm s ra nước thêm. 

Còn Miso em c để vy mà cho vô ni. nhớ chờ nước hơi nguội , vì nếu nóng quá sẽ giết chết men trong Miso. Trường hợp này nó cũng ging như mình làm yogurt vy . Vì trong Miso đã sn có con men ri. Có mđiều em rt thích thú và ngc nhiên là ti phn lc em nhét cc bông gòn vào trong qung (phễu) khá cht thy nước tương nh git xung rt trong và ti khi lc hết 1 lit nước tương không phi thay lai miếng bông gòn nào khác. Tuy rng xung từng git nhưng lc rt d


Em có mt cái Shop tuy không bn bu lm nhưng nó đòi hi em phi dính lin như hình vi bóng vy thành ra nu nướng cái gì em cũng ch nhm chng là vy. Chị QN có điều kin ra công thc giùm em, em cũng mun chia s vi ch cách làm bt ni natural đễ làm bánh mì,  bánh tiêu v.v mà không cn yeastVà  cách làm bánh tráng nướng. Ch c gi, em không ngi gì hết ch e mđiểu là ch không có thi gian gi cho em thôi. Tuy em b bó chân trong tim nhưng bù li em co thi gian tán dóc..

Chị QN ơi,  cái 
công đoạn làm mc em cũng tn khá nhiu thi gian nhưng rt cuc không thành. Nhớ ngày xưa còn ở Việt Nam luc cơm sắp  thiêu thì đem phơi  khô đễ bán cơm khô thì thỉnh thoảngg thấy cơm có màu  mốc hoa cau, em lên internet search nhiều lắmĐôi khi không có thì giờ đọc hết  phải print ra tối lên giường mới nghin ngẫm đọcĐọc hoài ri lại  nấu cơm  làm nhưng không thành công. Ri t nhiên mt ngày cht nghĩ ti sao mình không th dùng miso thay Mốc, vì Miso đã có con men  trong đó rồi !. Thế là em bt tay vô làm.

 Trước tiên là rang đậu ( bi vì em đọc rt nhiu nhưng hu như chng ai ch trn vn thành ra em ch bt chước tng phn nếu thy có lý. Còn mui cũng vy, cui cùng em chn là 20% mui cho một lít. Lđầu tiên làm không chú ý cũng như chưa kinh nghiệm nhiu lm, thành ra bị khuyết điểm là làm đượcc 2 hũ nh bng plastic cũng không cover đậy kỹ,  thành ra mt hũ bi mc và mt hũ không bị. Coi như bỏ hết một hũ. 

Hũ không bị mốc sau khi phơi một thời gian ri cũng đem vô  nấu  vi  thơm và đường rđể ngui, đem lc nhưng không ng  là  quá ngon. Nhưng lđầu thy hơi lt nên ln làm th hai thì em cho  ti 35% mui vô mt lít thị bị  mn. Mình làm nên canh cho vừa vì nếu b mn thì cũng không ngon lm. Sau khi làm nhiều lần , em rút ra được rằng cho khoãng 22% mui với em là vừa.

 Em hiện còn hai hũ tương ln như em nói, đã làm 2 năm ri. Em mun chia sẻ một điểu: - mn không có nghĩa là không hư nếu hũ không tiệt trùng kỹ, không hoàn toàn sch thì mn c nào cũng hư hết, và cũng không có nghĩa là làm lt là s  dễ  b  hư .  Ch có Hũ phải tht là sch, phải được sát trùng k bng nước sôi thì mới không bị hư . 

Đây là một quá trình thực nghiệm và sàng lọc để cho ra thành phẫm xì dầu, nước tương vừa ngon , hợp vệ sinh và dễ làm cho mọi người. 
Hôm nào các bạn làm thử xem, chắc rằng các bạn sẽ thích mê đấy.

Hương Hawaii

_______________________________________________

18 comments:

 1. Hello chị QN,

  Trong cái công thức thấy có muối thành phần là 300 gr mà trong khi bài của Hương là 22% tức là 220gr muối cho 1 li't nước, không biết có nhầm lẫn chi không ? Tuy nhiên coi tới coi lui chẳng thấy bỏ muối vô chổ nào cả (không lẻ đem phơi khô 6 tháng) hihihi. Mong chị xem lại dùm cho cám ơn nhiều - Khi nào có dịp dẫn chị QN đi ăn bánh xèo tôm nhảy ở đường Đống Đa QN nha

  ReplyDelete
 2. Cám ơn đã nhắtccho QN phần thiếu sót. QN mới thêm vào phần bỏ muối.

  Còn số lượng muối là 220 gram cho một lít nước . QN thấy mình dùng 1.5 lít lúc đổ vào nên tăng lên 300 gram muối . Để hôm nào QN hỏi lại chị Hương.

  Mền ./

  ReplyDelete
 3. Cam on chi nhieu lam. E se lam theo cach nay. hihi

  ReplyDelete
  Replies
  1. Huong Hello cac chi thanh pham sau khi phoi nang khoang 6 thang hoac lau hon 6 thang , thi cu mot lit nuoc tuong trong do co chua 220gram muoi . roi sau do moi cat thom bo vo noi cung voi nuoc tuong da phoi nang duoc 6 thang hoac lau hon dem len nau bo duong + bot ngot va tuy vo su nem nem cua cac chi cho vua an .Va day em co mot de nghi neu trong tat ca cac chi neu ai khong con di lam thi xin bo chut thoi gian ra cong thuc dum . chan han mot pound dau sau khi rang sang say xong can khoang bao nhieu nuoc , nau trong vong 15 hoac 20 phut cho bao nhieu muoi de khi nau xong cho ra thanh pham mot lit hoac mot lit mot hoac mot lit hai de sau khi phoi ngoai troi xong mang vo minh co duoc mot lit nuoc tuong chua pha che ma trong do chua 220gram muoi hoac 210 gram muoi va sau do la can bao nhieu thom bao nhieu duong va bao nhieu bot ngot de sau khi ra thanh pham thi nuoc tuong cua minh se ngon tuyet voi va luc do minh cung can nen quang ba rong rai de cho moi nguoi cung biet va nhat la nen tay chay tuong hot ,tuong tau vi yeu cua tau ,nuoc tuong tau 100% than ai chao cac chi .Em con dieu nay minh nen mua miso mau dam boi em nghi mau dam co le dau nanh da duoc rang roi Huong

   Delete
  2. Chi Qn oi! Cu 1lbs dau thi minh bo 1/2 cup Miso ha chi? E lam 2lbs nen e bo 1 cup Miso. E thay no hoi dac, ko biet nhu vay co dung khong chi?

   Delete
  3. Chào Khanh.
   QN chưa làm thử CT này nên không biết. Nhưng nhắc em là phải dùng khoảng 3 lít nước nhé.
   Mến ./QN

   Delete
  4. Da E dong du 3 lit nuoc rui.Hom nay e thay no cung lang xuong chac duoi day.E thay cung on rui.Cam on chi!

   Delete

 4. Chào Hương
  Cám ơn Hương về những điều chia sẻ, QN chưa làm thử nhưng sẽ ráng làm khi có thời gian , và ra công thức rõ ràng chính xác hơn.
  QN bỏ dấu đoạn viết của Hương để mọi người đọc cho dễ. - Mến /QN


  Huong Hello cac chị
  Thành phẩm sau khi phơi nắng khoảng 6 tháng hoặc lâu hơn 6 tháng , thì cứ một lít nuớc tương trong đó có chứa 220 gram muối . Rồi sau đó mới cắt thơm bỏ vô nồi cùng với nước tương đã phơi nắng đượcc 6 tháng hoặc lâu hơn đem lên nấu bỏ đường + bột ngọt và tùy vô sự nêm nếm của các chị cho vừa ăn .Và đây em có một đề nghị nếu trong tất cả các chị nếu ai không còn đi làm thì xin bỏ chút thời gian ra công thức dùm . Chẳng hạn một pound đậu sau khi rang sàng sảy xong cần khoảng bao nhiêu nước , nấu trong vòng 15 hoặc 20 phút cho bao nhiêu muối để khi nấu xong cho ra thành phẩm một lít hoặc một lit mốt hoặc một lít hai để sau khi phơi ngoài trời xong mang vô mình có được một lit nước tương chưa pha chế mà trong đó chứa 220 hoặc 210 gram muối . Và sau đó là cần bao nhiêu thơm bao nhiêu đường và bao nhiêu bột ngọt để sau khi ra thành phẩm thì nước tương của mình sẽ ngon tuyệt vời . Lúc đó mình cũng cần nên quãng bá rộng rãi để cho mọi người cùng biết và nhất là nên tẩy chay tương hột , tương tàu vị yểu của Tàu , nước tương Tàu 100%.
  Thân ái chào các chị . Em còn điều này: mình nên mua Miso có màu đậm bởi em nghĩ màu đậm có lẽ đậu nành đã được rang rồi

  Huong Hawaii.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hello chi Qui Nhon .cho den gio nay go tieng Viet ma em khong biet cach bo dau that la te , Cam on chi da bo dau dum cho bai viet cua em. Hom nay em muon chia se cach lam xa mau or xa bau or cu cai man rat don gian , rat ngon va rat de lam . Cu 10kg cu cai trang khong con la thi can 1kg muoi tuc 10% muoi . cu cai chon cu nho nhu cu cai o ben Viet Nam khong phai xat , neu khong co cu nho ma mua cu lon thi phai xat ra lam doi hay 3 rua sach de that rao nuoc , lay mot cai so nhua cung that sach kho rao nuoc . bo tat ca cu cai vao so nhua xong trut muoi len tren mat cu cai day nap lai . mot ngay sau nuoc tu cu cai tuom ra chua nhieu lam doi sau 2 hoac 3 ngay nuoc cu cai ra nhieu hon nhung khong ngap mat cu cai ,lay mot cai cay gap gap cu cai o ben tren de rieng va cu cai da duoc ngam trong nuoc muoi phan duoi de rieng , xong nhet lai cu cai o tren mat xuong duoi day xo nhua va de cu cai da ngap nuoc muoi len tren . thay phien cu 2 hoac 3 ngay lai dua cu cai duoi day xo len tren va dua cu cai ben tren xuong duoi trong khoang 9 hoac 10 ngay thi dem ra phoi tuy theo nang nhieu hay it 2,hoac 3 hoac 4 nang , nho tro deu mat dung phoi kho qua mat ngon,no phai co do deo va mem nhu minh mua ngoai cho . sau do bo vo hu hoac bich nylon cot chat de vo tu lanh an dan , cu cai minh lam o nha co do don , ngon ,sach hon rat nhieu lan so voi cu cai ho ban ngoai cho , Mot lan nua cam on chi Qui Nhon rat nhieu em Huong Hawaii

   Delete
  2. Mới đi chơi về nên chưa có time, QN sẽ bỏ dấu lại cho dễ đọc.
   Cám ơn Hương Hawaii nhiều.
   Mến./

   Delete
  3. Chi QN va chi Huong qui men, Thay cach lam nuoc tuong cua chi Huong thay ham lam ngay bay gio,nhung vi mua dong sap toi nen khong the phoi nang duoc, vay co the dem vo trong nha de cho am doi den he dem ra phoi,hay la tot hon la doi mua he moi lam. xin da ta hai chi.

   Delete
  4. Chào bạn.

   Nước tương làm lúc nào cũng được, để càng lâu thì càng ngon chứ không có trở ngại gì, miển là có nắp đậy kỷ , sạch sẽ tránh bị vô nước hoặc hở gió dễ có ruồi nhặng v.v.

   Nếu có nắng thì nước tương mau lên men hơn, không nắng thì chậm hơn một chút. Bạn có thể làm ngay bây giờ , đến mùa hè nhớ đem hũ tương ra ngoài dang nắng cho thơm và mau chín nhé.
   Mến ./QN

   Bài viết làm nước tương QN đã bỏ dấu ở đây
   http://www.quinhon11.com/2014/05/mot-cach-lam-xi-dau-bang-tuong-miso.html

   Delete
 5. Xin chào cô Qui Nhơn,

  Cho em hỏi là đậu nành không rang mà ngâm qua đêm, sau đó luộc chín. Thay vì rang rồi luộc qua có được không ạ? Cám ơn cô

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào em. Cái này thì QN không rõ. Nhưng nghĩ có lẽ cũng được. Tuy nhiên đậu nành rang, hột đậu sẽ săn chắc và dậy mùi rất thơm .
   mến./QN

   Delete
 6. Chào cô Qui Nhơn,

  Cho em hỏi nếu rang đậu mà vỏ bị cháy cháy thì có được không ạ? Em cám ơn cô

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào em.
   Thường thì xém tí xíu chắc không sao, nhưng nếu nhiều e rằng phải bỏ , vì khi cháy đen sẽ tạo thành chất độc .
   Cái này là cô nghĩ vậy chứ cô cũng không rành.
   mến/QN

   Delete
 7. c ơi cho em hỏi c đã làm thành phẩm theo ct này chưa ạ ? và độ màu độ ngon nó ngon như truyền thống ko ạ ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào em.
   Đây là cách làm do Chị Hương ở Hawaii tìm hiểu từ nhiều nguồn và đã làm thử. Sau vài lần gia giảm thêm bớt thì ra được công thức tương đối chuẩn này. Sau đó Chị chia sẻ với mọi người

   Vè câu em hỏi: độ màu độ ngon nó ngon như truyền thống không?

   Như chúng ta biết, những loại nước mắm hay xì dầu bán ra thị trường đều có phụ gia thêm vào để tạo độ màu bắt mắt,hấp dẫn và mùi vị thơm ngon hơn. do đó có khi mang đến ít nhiều độc hại.

   Còn nếu thành phẩm mình tự làm thì là nguyên chất, có thể không ngon bằng, màu không đẹp bằng nhưng đó là một loại sản phẩm lành, tốt cho sức khỏe
   Trước đây, chị Hương có cho biết, xì dầu làm ra từ công thức này ăn ngon và chị hài lòng với thành phẩm.
   Chúc vui ./ QN

   Delete