Friday, February 2, 2018

Amazon, Berkshire, JPMorgan sắp lập công ty nhằm giảm giá bảo hiểm y tế
NEW YORK – Ba đại công ty gồm bán lẻ Amazon, đầu tư Berkshire Hathaway, và ngân hàng JPMorgan Chase sẽ hợp tác để thành lập một công ty bảo hiểm y tế nhằm cắt giảm chi phí cho các nhân viên của ba công ty. Thông báo này được đưa ra vào ngày thứ Ba và khiến cho cổ phần trong ngành chăm sóc ý tế bị sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán. Lý do là nhiều hãng bảo hiểm y tế lo ngại sự “tấn công” của Amazon vào lãnh vực này, như Amazon đã làm trong các ngành khác.
Ban đầu, công ty mới sẽ không nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận hay cạnh tranh với các công ty bảo hiểm khác, và tập trung vào kỹ thuật để cung cấp điều họ gọi là “việc chăm sóc y tế đơn giản, có phẩm chất cao, và minh bạch,” cho hơn 500,000 nhân viên của ba công ty ở Mỹ.
Tỷ phú Warren Buffett, chủ tịch kiêm viên chức chính điều hành Berkshire Hathaway, nói.  “Mức chi phí tăng vọt cho việc chăm sóc y tế là một một con sán dây khổng lồ ăn bám vào nền kinh tế Mỹ. Nhóm chúng tôi không mang đến giải pháp cho vấn đề này. Nhưng chúng tôi cũng không chấp nhận mức chi phí quá cao đó, xem đó là điều không thể nào tránh khỏi.”
Lời loan báo này được đưa ra lúc các nhà đầu tư trong ngành chăm sóc y tế đang lo lắng rằng Amazon, một đại công ty công nghệ và bán lẻ, có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh trong ngành chăm sóc y tế và giành mất lợi nhuận của ngành này, tương tự như Amazon đã gây ra cho các đối thủ trong lãnh vực bán lẻ.
Amazon đang nhắm vào ngành kinh doanh dược phẩm và phân phối dược phẩm, theo nhiều bản tin từ giới truyền thông và các nhà phân tích thị trường chứng khoán Wall Street cho biết. Không rõ liệu công ty nay có những kế hoạch nào khác nữa ngoài sáng kiến này hay không.
Mức chi tiêu cho chăm sóc y tế ở Hoa Kỳ tăng lên mỗi năm nhanh hơn so với mức lạm phát, và trong năm 2017 chiếm 18 phần trăm của nền kinh tế Mỹ. Chính phủ Hoa Kỳ và các công ty bảo trợ cho những kế hoạch chăm sóc y tế cho hơn 160 triệu người Mỹ đang tìm cách cắt giảm những khoản chi phí đó.
Giá cả đã tăng lên căn cứ theo Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Có Giá Phải Chăng, được Tổng Thống Barack Obama ban hành năm 2010. Luật này sửa đổi việc bảo hiểm y tế và mở rộng chương trình Medicaid của chính phủ dành cho người nghèo.
Tổng Thống Donald Trump đã hạn chế quy định bắt buộc mọi người Mỹ phải có bảo hiểm y tế, nếu không thì sẽ bị phạt tiền, và cắt giảm những khoản trợ giá cho những người có mức thu nhập thấp, cũng như hứa hẹn bảo hiểm mới và rẻ hơn.
Bằng cách hợp lực với JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ, và Berkshire, một tập đoàn đầu tư trong nhiều lãnh vực và lớn hạng thứ ba trên thế giới, công ty Amazon dường như đang thực hiện một bước tiến lớn trong việc cải tổ ngành y tế.
Các công ty bảo hiểm y tế hiện đang cung cấp dịch vụ y tế cho ba công ty này đều có thể nằm trong số những trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Nguồn: http://www.viendongdaily.com
___________________________________________

No comments:

Post a Comment