Tuesday, February 6, 2018

Gà xì dầu Quảng Đông

Soy Sauce Chicken - A Chinatown Classic

Quinhon11 ------------------------------------

                                              
                                                    Chuẩn bị:            15 mins
                                                    Thời gian Nấu :  1 hour 30 mins
                                                    Tác giả:               Bill /
 Chicken and Poultry
                                                    Nguồn:                
http://thewoksoflife.com


Gà xì dầu hoặc "Xem Yao Gai" là món ăn yêu thích của người Quảng Đông tinh hoa, được treo dưới đèn sưởi trong nhiều cửa sổ của nhà hàng Chinatown. Bạn sẽ tìm thấy ở đó rất nhiều gà, vịt nướng và thịt heo nướng. Tất cả đều ngon và quyến rũ, nhưng với tôi món gà xì dầu là mời gọi nhất.

Phương pháp chế biến cho gà xì dầu tương tự như món gà được sử dụng trong gà, vịt Quảng Đông của chúng ta, thường với công thức nấu ăn có gừng, nhưng những điểm tương đồng kết thúc ở đó. Nước tương hầm, chất thơm và gia vị mới là bản chất của món ăn này. 

Sau khi bạn thực hiện nó một hoặc hai lần, quen tay, bạn có thể cảm thấy dễ dàng hơn để điều chỉnh lượng nước sốt và gia vị theo sở thích của riêng bạn. Riêng tôi, sau một vài lần cố gắng đã có được tỷ lệ đúng của các thành phần -  Và xin chia sẻ


Nguyên liệu 

1  con gà nguyên con, khoảng 4 pound (tốt nhất là gà tươi, chưa bao giờ đông lạnh)

2  muỗng cà phê dầu 

7  lát gừng
2  tép hành lá, cắt khúc khoảng 3-inch và đập dập
3  sao hồi (whole star anise)
1 ½  cup rượu gạo -Loại có hương vị hoa quả (mei kwei lu) hoặc rượu Thiệu  Hưng sẽ thơm hơn
1 ½ cup nước tương
1 1/4   cup nước tương đậm - Hắc xì dầu
1   cup đường, cộng thêm 2 muỗng canh
2   muỗng cà phê muối
10 cup nước

Chế biến

Đem gà ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi bạn có dự tính chế biến, nó cần ở nhiệt độ trong phòng khi nấu. 
Lấy ra hết mọi thứ bên trong bụng gà, kỹ lưỡng, rữa sạch gà bên trong và ngoài.
Chọn một cái nồi, lý tưởng là một cái nồi cao và hẹp, phù hợp với hình dáng con gà để ướp, vì con gà phải được chìm hoàn toàn trong chất lỏng ướp (nếu bạn sử dụng một cái nồi lớn hơn, bạn cần phải tăng tất cả các thành phần tương ứng để tạo ra nhiều chất lỏng nấu hơn) .

- Đặt nồi trên lửa trung bình (medium low heat), cho dầu và gừng vào.  Xào gừng trong khoảng 30 giây.
-  Sau đó, thêm hành lá và xào thêm 30 giây.
-  Thêm  hột hồi và rượu gạo vào, và cho hỗn hợp sôi bùng (cốt ý cho rượu bốc hơi). 
- Tiếp đó cho thêm xì dầu thường, nước tương đậm ( hắc xì dầu), đường, muối, và nước. Đun hỗn hợp sôi lại lần nữa. Sau khi sôi thì hạ lửa nhỏ lại, nấu thêm 20 phút nữa.

- Lúc này lại chỉnh lửa lớn hơn để đưa hỗn hợp sôi lăn tăn, không sôi bồng. Sử dụng một nĩa lớn cho vào bụng gà, thả từ từ con gà vào nồi, phần ức gà ở phía trên. Hãy chắc chắn rằng bụng gà lấp  đầy với hỗn hợp. Con gà nên được ngập dưới nước hoàn toàn vào thời điểm này.
Một khi thả con gà vào, chất lỏng đang nấu trong nồi sẽ nguội. do đó lúc này chỉnh lửa ở nhiệt độ cao, nấu thêm khoảng 5 phút. 

Tiếp theo, sử dụng nĩa lớn của bạn để cẩn thận nhấc gà ra khỏi nước và trút hết chất lỏng bên trong khoang bụng ra, cốt ý cho con gà nguội bớt 1 chút.  Vài chục giây sau đó lại hạ thấp gà lại vào nồi. Lần này cũng thế, con gà phải hoàn toàn ngập trong nước. Nếu con gà không ngập hoàn toàn thì thịt không thấm gia vị và da gà sẽ có màu sắc không đều.

Hạ lửa nhỏ để hỗn hợp trong nồi nguội bớt sẽ mất khoảng 10 phút. Giữ nó như thế - nghĩa là sôi nhẹ (chất lỏng sẽ được khoảng 210 độ F) trong 25 phút nữa. (tổng cộng 35 phút)

-  Tắt lửa, đậy nồi, để gà ngồi trong nồi trong 15 phút nữa. Dùng nĩa lớn, nhẹ nhàng lấy con gà ra để trên tấm thớt. ( Nếu muốn, bạn có thể sử dụng nhiệt kế thịt ở phần đậm của đùi để xác nhận rằng nó đạt đến 165 độ F.
Sử dụng nước sốt từ nồi, thỉnh thoảng tưới lên thịt gà để giữ da ẩm và bóng láng khi nó nguội. 
Chặt gà để lên trên cơm và rưới một ít nước sốt còn lại trong nồi!Chúng tôi đã không để vào đây một công thức gia vị dầu gừng hành, nhưng có một số người thích ăn món gà này với dầu gừng hành. Từ khẩu vị gà Quảng Đông của chúng tôi, tôi thích dùng cơm gà với độ tinh khiết của nước tương đạm hầm gà này.

Lưu ý: Bạn cũng có thể làm công thức nấu ăn này với đùi gà nhưng gia giảm thời gian nấu, vì chúng nhỏ hơn nên cần nấu nhanh hơn. Ngoài ra, khi bạn đã nấu gà xong, số nước sauce còn dư đem để tũ đá để sử dụng cho lần sau (mặc dù bạn có thể phải nấu lại sốt).

Quinhon11


____________________________________________________

No comments:

Post a Comment