Sunday, February 11, 2018

Viết cho cháu ngoại ngày sinh nhật đầu tiên

Gaumisa

Nhân đọc bài "Hột Mít của Bà nội 1 tuổi" của QN. Ông xã Gaumisa viết bài này để khoe thằng cháu ngoại cũng vừa 1 tuổi của hai vợ chồng.

Ông ngoại và cháu Tom

Có một chân lý mà các bạn phải đồng ý với tôi: Cháu mình luôn là người đẹp nhất, dễ thương nhất. Nếu phải bầu chọn cho người giám khảo của một cuộc thi hoa hậu nào đó “có trình độ thẩm mỹ chuyên môn kém nhất, ít vô tư nhất “, chắc không ai khác hơn là các ông bà ngoại, ông bà nội. Dù cháu ta có chân dài tới nách, hay nách dài tới chân; cao, lùn, mập, ốm, mặt ngắn, mặt dài … ta vẫn chọn cháu của ta là người đẹp nhất trên thế gian này.
Cháu người ta một tuổi bình thường cao 31 inches. Bác sĩ kiểm tra dưới trung bình, cháu ta 27-28 inches, thậm chí 25-26 cũng OK .
Lùn hả, không sao. Lớn lên nó cao hơn danh thủ bóng đá Maradona của Argentina là cái chắc. Cháu lé kim. Không sao. Biết bao nhiêu sao Hàn mắt hơi lệch đó nghe. Ai nói tài tử Taeyeon xấu. Đẹp quá đi chứ. Lé duyên mà. Mắt hai mí thì “ sao mà nó đẹp như Châu Nhuận Phát”. Mắt một mí: “ Có sao đâu giống y chang Kim Woo Bin của Hàn ”. Có má núm đồng tiền ” Ui chao! cháu dễ thương quá, giống mẹ y hệt” (Mặc dầu mẹ của bé cũng có đồng tiền, nhưng nằm ở… sau lưng). Không có lúm tiền duyên, “ có sao đâu mà, hoa hậu Kỳ Duyên của Việt Nam đâu có lúm nào đâu mà vẫn đẹp như thường.

Vậy đó. Cho nên đừng có mà tranh cải với các ông bà đang có cháu nội, ngoại. Người ta hay nói đừng có đem chính trị và tôn giáo ra bàn luận. Tôi cho rằng đề tài “my grandchildren” mới là cấm kỵ nhất trong các cuộc họp mặt reunion. Đem cháu ra khoe thì được nhưng đừng chê cháu người khác. Coi chừng sứt đầu chảy máu, bảo sao già mà không nên nết.

Nói chung là các ông bà nội ông bà ngoại khi sinh ra lưỡi vốn dĩ có xương, đến khi có cháu thì lưỡi trở thành“boneless”. “Mà lưỡi không xương thì nhiều đường lắt léo”. Cổ nhân đã căn dặn vậy rồi. Quẹo theo đường nào, trên dưới, trái phải, cuối cùng cũng đi đến môt kết luận ”cháu của ta là đẹp nhất”.


Tom vừa sinh nhật 1 tuổi ngày 5 tháng 2Thường người ta hay nói “ con gái miệng rộng thì sang, con trai miệng rộng tan hoang cửa nhà”. Thằng cháu ngoại tui có cái miệng vô cùng rộng, suốt ngày đòi ăn. Tui thấy sao mà dễ thương cái miệng rộng “thấy ghét”. Kệ họ nghe con. Tại cháu người ta miệng hẹp nên người ta ganh tỵ với ông cháu mình. Miệng rộng ăn nhiều mau lớn, con hí. Ngoài cái miệng rộng, còn cái trán “dzồ” nữa chứ. Nhìn riết bây giờ thấy đứa bé nào trán thấp lè tè là tui thấy thương hại, là thấy xấu xí vô cùng. Thiếu điều tui khuyên cha mẹ nó dẫn đi mỹ viện để nâng trán thay vì nâng mũi.

Tui có một người bạn, cũng cao ráo đẹp trai, phải cái tội chân đi hai hàng khác hướng. Có ở rất xa tui cũng nhận ra ngay ông bạn này nhờ tướng đi không giống ai đó. Trời sinh cũng hay. Ông mới có đứa cháu nội đích tôn giống ông như tạc. Ông rất lấy làm hãnh diện. Lúc nào gặp cũng cũng đem cháu mình ra khoe: Nào là đẹp trai (cái này tui công nhận có), mập mạp, mạnh khoẻ (cái này cũng có luôn). Nhưng qua cái mục đi và chạy, ông khen lấy khen để: ông thấy thằng cháu tui không? Tướng đi, tướng chạy quá ơi là đẹp!.
 Đến cái mục này thì tui phải xin chào thua ông bạn già của tui. Tướng đi chữ bát của cháu ông mà ông còn khen đẹp thì đúng là bó tay dot com luôn. Mà thôi thây kệ. Tui mà lỡ lời chê cháu ông, thì ông đem thằng cháu lùn tịt của tui ra phê bình, thì thế nào cũng có chuyện lớn.

Nhưng các bạn phải đồng ý với tui một điều, cháu của mình khi nào cũng đẹp, cũng dễ thương, cũng đáng yêu, mãi mãi là number one. Và có lẽ vì vậy bạn cũng phải đồng ý với tui một điều là trong suốt cuộc đời của chúng ta, bạn cũng như tui qua bên này ai cũng làm rất nhiều job. Từ rửa chén, chạy bàn cho đến may mặc, assembly, nhưng không có cái job nào mà chúng ta làm một cách hăng say, làm ngày làm đêm, luôn nhận thêm giờ overtime và tự nguyện không lãnh lương như job giữ cháu của mình.

Hồi sửa soạn về hưu, có nhiều bạn nói với tôi không biết làm gì cho hết giờ, đi ra đi vô gặp gấu mẹ vĩ đại chắc suốt ngày gây lộn. Đi du lịch thì các bạn cũng đi nhiều rồi ( Cái mục này thì khỏi lo cho tui, mới loanh quanh Cali nên tuichắc còn nhiều nơi phải đi). Đừng có lo bạn già của tui ơi. Chỉ sợ bạn không có tiền để tiêu thôi chứ cứ biểu các con đẽ cho vài đứa cháu là bạn sẽ biết thế nào là lễ độ. Bạn sẽ biết cái thời gian bạn nghĩ rất dài, sẽ không bao giờ đủ. Bạn sẽ biết những ông bà tuổi về hưu như chúng ta dùng cái quỹ quý báu như thế nào. Chỉ sợ thiếu chứ đừng sợ dư. Bạn sẽ thấy vô cùng hãnh diện là ta còn cần thiết dường nào cho quốc và gia. Giá trị của những người về già như chúng ta nó lớn lắm bạn ơi. Nhất là ở cái xứ cờ hoa này. Cái giá trị không thể tính bằng tiền bạc hay kim cương đâu bạn.

Tui có hai cháu ngoại. Một đứa lớp một, một đứa chủ nhật này đúng một tuổi. Thằng bé được sinh ra vào một ngày rất dễ nhớ. Ngày 5/2/2017 ngày của Superbowl. Vợ chồng tui vừa ở trong bệnh viện đợi cháu ra đời vừa coi trận bóng bầu dục Super bowl 2017.


Khi cháu sinh là lúc đội của Tom Brady kết thúc trận đấu bằng một chiến thắng đầy thuyết phục. Tui là fan của New England (nói nhỏ chứ không phải fan, fan gì chỉ có cá độ một chầu ăn sáng với mấy đứa bạn, nên ủng hộ anh chàng quá xá mà thôi). Coi football mà đâu dám la to, nhưng bù lại thắng độ là OK. Để cám ơn chầu ăn sáng free, về nhà tui đặt tên thằng cháu là TOM. Mặc dầu nhìn là biết tương lai là xấu trai và lùn hơn quarterback nhà ta rồi. Thôi kệ lấy cái hên. Biết đâu sau này “San Francisco forty niner” có tên cầu thủ TOM TỦN nhà ta. Kicker cũng được, không cần Quarter back đâu.

Lang bang chuyện đá banh, bây giờ trở lại cái công việc thơm như múi mít của hai vợ chồng vể hưu tui:
Sáng sớm cở 7:30 sau khi drop đứa lớn tại trường học, cha mẹ drop off  thằng nhỏ qua nhà tui. Ông bà ngoại xem như check in thẻ vào cơ quan. Cho ăn, cho uống, cho chơi, cho ngủ đợi giờ đi pick up đứa lớn. Lại cho ăn, chở đi học thêm, tắm rữa, thay diaper và đợi buổi chiều khi cha mẹ đến đón cháu về, giống như check out ra khỏi cơ quan. Giống hệt như hồi mình còn đi làm. Ngày 8,9 tiếng nếu không kẹt xe.

Ở nhà cũng bị kẹt xe như đi làm. Cháu đón trễ thì cũng giống như mình đi làm bị traffic ở freeway 101 hay 280. Mà phải nói San Jose độ rày kẹt xe khủng khiếp, cho nên khi nào vợ chồng nó đến đón cháu đúng giờ là vợ chồng tui mừng.

Người ta hay nói giữ con trai mệt hơn con gái. Mà đúng thiệt, so với cháu gái đầu, giữ cái thằng nhóc trai mệt hơn nhiều. Nhất là biết đi chập chững, suốt ngày lúp xúp đi phá. Cửa tủ bếp nào cũng mở. Máy móc cứ có nút nào cũng bấm, cũng vặn. Đi thì chưa vững, đã muốn chạy. Cầu thang thì hở là leo. Có khi tui để cháu tự leo tuốt lên trên, cũng biết khôn, không dám xuống, la chí choé.
Công việc không phải là nặng nề gì nhưng xoay qua xoay lại cũng hết ngày, hết tháng.

Con bé lớn thì biết khôn và ngoan nên không cần theo sát, nhưng cũng phải đi đón, đi đưa. Con nít bên này thôi thì học đủ thứ. Học nhạc, học múa, học bơi, học võ. Vô phước trong lớp mà có mấy đứa bạn Ấn Độ hay Trung Hoa là thấy con cháu mình học theo mệt xỉu.


Rồi còn mẹ già. Azeithmer nên cũng phải ngó chừng 24/24. May mà còn vợ còn chồng nên mọi chuyện cũng xong. Một công hai việc. Cả cháu cả bà cùng một lúc. Nhờ vậy mà “ Ở bên này thời gian qua nhanh quá”. Thoắt một cái là đến thứ bảy.
Cứ trông đến ngày cuối tuần y như hồi đi làm hãng. Khoẻ ơi là khoẻ. Tự nhủ, có 2 ngày rãnh rỗi 2 vợ chồng già có thì giờ “romantic” bên nhau.

Nhưng đúng như người ta nói, hai con khỉ già tui đúng là sinh tật, là số khổ. Có 2 ngày rãnh rỗi. An nhàn không muốn. Coi tivi cũng nhớ. Ngồi bên nhau mà cứ nhớ hai đứa cháu ngoại. Cái thằng quá là dễ thương, cái con quá là d ghét. Nhà như vắng vẽ, đìu hiu hơn ngày thường. Giống như bạn, tui cho rằng cháu tui là nhất. Cứ nhớ tướng đi lúp xúp, nhớ cái tướng háu ăn, nhớ cái trán dzồ của thằng nhỏ. Rồi lại nhớ tiếng nói luyên thuyên của cháu lớn. Cứ “Bye ngoại. I love you ngoại” mỗi khi ra về. Thế là thứ bảy hay chủ nhựt , sướng không muốn, rãnh rỗi không muốn, cũng ráng facetime, cũng ráng gọi phone. Cũng “ Có hai đứa ở nhà không, ba mẹ qua thăm một tý”. Con cái chưa kịp tắt máy đã thấy ông bà ngoại lù đù trước cửa. Số khổ. Cưng quá cũng khổ.

Không cưng sao được. Nhớ có lần chở cháu lớn đi học về. Trời nóng, tôi quên bật máy lạnh xe.
-  Bé nói: Ngoại, turn on AC please. Tôi bật máy lạnh nhưng vì xe đời “Bảo Đại” làm trùm nên hơi lạnh lên chậm. 
-  Bé thắc mắc: Sao lâu lạnh vậy ông ngoại. Xe ba con bấm nút là có lạnh ngay. 
Ừ thì tại xe ngoại củ. 
-  Sao ngoại không mua xe mới. 
-  Tại ngoại không đi làm, ngoại nghèo, không có tiền nhiều như ba con.
-  Ủa, Ngoại nghèo sao nhà ngoại to hơn nhà ba con. Backyard của nhà ngoại bự ơi là bự. Phòng nhiều ơi là nhiều
-  Không biết trả lời, tui đổi đề tài
-  Con cho ngoại tiền mua xe mới nghe?
-  Ngoại, con đang đi học không có tiền
Con bé suy nghĩ một lúc rồi nói
A Ngoại: con có một very good idea. Tháng sau ba con mua xe khác lớn hơn vì mới có thêm baby. Ba nói xe nhỏ quá không đủ space. Con nói daddy cho ngoại .
- Thế chiếc xe này ngoại làm gì?
- Thì ngoại cho Goodwill. Ngoại biết Goodwill không? Nếu không thì ngoại cho ông homeless đầu đường cũng được
-  OK. Quyết định vậy đi. Nhưng giả sử ba con không cho mà bán thì sao? Tiền đâu ngoại mua.
(Lại con có a good idea) 
- Ngoại cứ lấy xe rồi khi con lớn, con đi làm, con trả cho daddy. Được không Ngoại?
- Chúng ta là một family nên ba con bán rẽ cho ngoại; ten dollars only, ngoại!

Hết nói. Vậy đó. Không cưng cũng không được. Ông bà có muốn ghét cháu cũng không được. Nghe không cũng đủ mát cái ruột. Đừng nói tiền, nói bạc. Biểu ngoại đem trái tim ra cho con chơi, làm được ngoại cũng làm. Đừng nói ngày 8 tiếng. 24 tiếng cũng tình nguyện nhận cái job thơm thảo này. Hạnh phúc mà làm, vui vẽ mà làm, phải không các bạn già của tui.


Nhân nói về cháu, có thêm chuyện này kễ:
Hồi đầu năm tui cùng các bạn cùng lớp rũ nhau đi Reno. Có cái promotion dành cho các ông bà senior. Cả nhóm sắp hàng bên cái line riêng dành cho quý vị tuổi trên 65.
Các bạn cũng biết là qua bên này, người Việt nam mình có khuôn mặt nhìn rất trẻ so với mấy ông bạn ngoại quốc nhà ta. Cho nên khi mười mấy bạn già nhà tui sắp hang bên line ưu tiên, mấy ông mắt xanh mũi lỏ mặt mày già chát bên line bên cạnh mặt mày lom lom nhìn sang. Tụi hắn tưởng là Chinese chơi hỗn. Ông Mỹ gát cổng có vẽ cũng không tin lắm . ID please.
Ừ ID thì ID, vàng thật sợ chi lửa. Hắn xem xong thấy tui sinh năm 1951, “Wow” một tiếng thật lớn. Tao cứ tưởng mày cở năm mươi mấy thôi. Thế những người đứng sau mày thì sao.
Tui tự hào: same or older. No one is younger.
Đang hào hứng vì được khen trẻ, tui nói với nó. Tao chỉ mày một cách để xem họ có già thật hay không? Mày đừng thèm xem ID. Biểu họ đưa phone của họ cho mày xem. Tao warranty mày là tất cà phone của họ đêu có hình con nít. Toàn là ông bà nội, ông bà ngoại cả đó mày ơi.

Thằng Mỹ xem xong 15 phone của các bạn tui liền gật gù : mày qúa có lý.Tao học được một cách kiểm tra người châu á như mày.. Toàn là hình của cháu ngoại, cháu nội thôi. Có khi còn có hình cả chắc cả chít nửa đó. Các bạn già của tui có tin không ?

Gaumisa

_________________________________

2 comments:

 1. Chào chị Gaumisa.
  QN cũng cũng chúc mừng khi Anh chị có thêm một thằng cu cháu ngoại kháu khỉnh đáng yêu. Bài viết của Anh thật hài hước. Vừa đọc QN vừa cười vì cách viết dí dõm, tự tin một cách cực đoan cũng như đúng chính xác tâm lý của Ông Bà đối với các cục cưng nội & ngoại .

  Chúc Anh chị và gia đình một năm mới yên lành nhiều sức khỏe để phục vụ nhi đồng và bà lão nghen.

  Quí mến/QN

  ReplyDelete
 2. Cám ơn Qui nhơn đả đăng bài này lên, về già thì chỉ có cháu là niềm vui nghe nó bi bô tập nói tập đi là vui dù mệt phải chạy theo giử nó khỏi té ngả nhìn nó lớn lên từng ngày còn mình thì già thêm,trong mắt Ông Bà cháu mình là nhất số một nên các bạn thông cảm tình yêu mù quáng cuả Ông Bà Nội Ngoại nha. Năm mới Tết đến thân chúc Qui nhơn tất cả các bạn và gia đình năm mới Sức khoẻ Tài lộc dồi dào Vạn sự như ý

  ReplyDelete