Wednesday, April 25, 2018

Phụ nữ xấu ví như tách trà

Gia Cát Lượng - Bài thơ cho vợ

Hình ảnh người phụ nữ đặc biệt của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng tự Khổng Minh, một thiên tài quân sự mà nhắc đến tên ông thì bất cứ một tên "phó thường dân" nào cũng biết. Ông là một trong những nhân vật đã viết lên những trang sử hào hùng của lịch sử Trung Hoa.
Tài cán ông là vậy, còn về ngoại hình? Là một con người cực kỳ khôi ngô, tuấn tú "mình dài tám thước, mặt đẹp như ngọc", đẹp trai phải nói là "chim sa cá lặn" . Ấy vậy mà ông lại đi kết duyên với một cô gái "xấu hơn một người xấu bình thường".
Điều đáng nói ở đây là ông cưới vợ không phải vì lý trí mà là vì "yêu bằng cả trái tim mình". Tình yêu của ông đã vượt qua cái gọi là "cân sắc cân tài".
Có lẽ, Gia Cát Lượng không chỉ khiến người ta nể trọng thán phục về tài năng mà ông còn là một đấng trượng phu bảo vệ và yêu thương vợ mình hết mực. Khi ông nghe nhiều người xì xầm, chỉ trỏ về dung mạo của vợ mình, ông đã làm một bài thơ vô cùng sâu sắc, khiến người nghe rung động với tựa đề

"Phụ nữ xấu như tách trà"

Ngồi trong sân vắng vẻ, tách trà như tâm tình của cô gái.
Xuân qua thu lại, thế sự như mây
Người đời hay nói: rượu, thuốc là, trà là ba báu vật của đàn ông.
Tài nữ như thuốc lá,  Mỹ nữ như rượu nồng
Còn phụ nữ xấu chỉ lặng lẽ như trà tỏa hương.
So với hương trà man mác, vô luận khói thuốc đắng cay hay men rượu nồng nàn, đều thành dung tục.
Song người đời lại say mê sự kích thích của rượu và thuốc lá, ít ai thư thái để tận hưởng vị thanh khiết của trà. Đúng vậy, phụ nữ xấu không lồ lộ vẻ đẹp trời ban, song tâm hồn họ thanh tao như hương trà.

Mỹ Ái sưu tầm

______________________________

No comments:

Post a Comment