Saturday, June 15, 2019

Loại Mốc đặc biệt có khả năng biến các cây nấm thành “thịt tôm hùm”
Nấm Tôm Hùm thực chất là một loài ký sinh, điều đặc biệt là khi tấn công vào quả thể nấm của loài khác, chúng sẽ biến vật chủ này trở nên giống thịt tôm Hùm đến 99% ở cả hương vị lẫn hình dáng.

“Nấm Tôm Hùm” được là một loại đặc sản và được người dân ở nhiều nơi trên thế giới săn lùng mỗi khi vào vụ mùa (Hè -Thu). Đúng như tên gọi, hình dáng và vị của loại nấm này y hệt như tôm Hùm còn hương thơm thì không khác gì mùi hải sản đã được nấu chín. Chưa dừng lại ở đó, kết cấu của nấm Tôm Hùm còn đem lại cảm giác nhai giống như thịt. Chính những đặc tính này khiến nấm Tôm Hùm trở thành một loại nguyên liệu thay thế tuyệt vời cho thịt/cá trong các món chay. 


Có một điều rất đặc biệt là nấm Tôm Hùm thực chất chỉ là một loại Mốc , với tên khoa học là Hypomyces lactifluorum . Do đó, cây nấm Tôm Hùm mà chúng ta tìm thấy trong rừng thực chất là quả thể của loài nấm khác đã bị Hypomyces lactifluorum ký sinh, khiến toàn bộ bề mặt bị bao phủ bởi một lớp có màu đỏ cam. Tuy nhiên, sau khi bị tấn công, quả thế nấm đó lại có hương vị ngon hơn hẳn ban đầu. 

Được biết, Nấm Tôm Hùm chỉ tấn công một vài vật chủ nhất định, đó là các loài thuộc chi Lactarius, Lactifluus, Russula… Trong một vài trường hợp, vật chủ bị nấm Tôm Hùm ký sinh là loài có độc. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi thu hái cần phải xem quả thể nấm Tôm Hùm nằm gần các loài nấm nào, để tránh trường hợp bị ngộ độc lúc ăn.

Bên cạnh vai trò là một loại thức phẩm thơm ngon, nấm Tôm Hùm còn được sử dụng làm thuốc nhuộm vải và giấy, nhờ vào màu sắc hết sức đặc trưng của mình.
Theo: thoibaotoday

__________________________________

No comments:

Post a Comment