Thursday, June 20, 2019

Sinh viên đội mũ mang cờ VNCH trong ngày tốt nghiệp đại học UCLA


Ngọc Lan / Người Việt

Chiếc nón có hình cờ vàng của Danny Vũ nổi bật
trong ngày tốt nghiệp đại học UCLA - (Hình: Thảo Vũ cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong lễ tốt nghiệp dành cho sinh viên khoa vi trùng học (Microbiology) của trường đại học danh tiếng University of California, Los Angeles (thường quen gọi là UCLA), tổ chức đúng ngày lễ Father’s Day vừa qua, nhiều người rất ngạc nhiên khi nhìn thấy trên mũ của một sinh viên tham dự có hình lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Em sinh viên đội mũ đó là Danny Vũ, cư dân Garden Grove, sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

“Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước việc này. Khi cháu lấy mũ đội lên, tôi mới nhìn thấy lá cờ. Hỏi thì cháu nói cắt giấy thủ công dán lên tối hôm trước. Chỉ vậy thôi, cháu không nói gì hơn, mà tôi cũng không hỏi gì thêm, chỉ nói ‘Bố cám ơn con.’”

Ông Thảo Vũ, cha của Danny, nói với Người Việt bằng gương mặt rạng ngời hạnh phúc lẫn xúc động.

Ông Thảo cho biết, “Từ rất lâu rồi, có lần cháu hỏi về việc ông nội đi sĩ quan VNCH, khi đó tôi có nói chuyện với cháu về cuộc chiến giữa hai miền Nam-Bắc Việt Nam.”

Ông nội của Danny là cựu sĩ quan Chiến Tranh Chính Trị, nay đã 88 tuổi, sang Mỹ theo diện H.O 1, hiện sống ở Santa Ana.

“Trong thời gian bốn năm học ở UCLA, Danny đã học thêm những lớp tiếng Việt tại trường, có thể thầy cô ở đó có dạy thêm cho cháu về lịch sử chiến tranh Việt Nam. Giờ cháu nói, đọc, viết tiếng Việt rất giỏi,” - ông Thảo nói thêm.

Ông Thảo Vũ (trái) và Danny Vũ với chiếc mũ có dán cờ vàng ba sọc đỏ trong ngày tốt nghiệp đại học UCLA -
(Hình: Thảo Vũ cung cấp)

Khi tìm hiểu kỹ hơn, phóng viên Người Việt mới biết cách đây 10 năm, Danny chính là cậu bé từng đoạt giải nhất cuộc thi đánh vần Spelling Bee của Học Khu Garden Grove khi đang học lớp Sáu. Em từng hai lần nhận bằng khen của Tổng Thống Barack Obama.

Không dừng lại ở đó, Danny, sinh năm 1996, cũng là một trong 276 sinh viên được nhận học bổng toàn phần của UCLA trong suốt bốn năm đại học. Hãng Kington cũng trao học bổng trị giá $20,000 cho Danny.

Với những thành tích đạt được trong quá trình học trung học tại trường Santiago, ba tháng trước khi tốt nghiệp, Danny đã được giám đốc hệ thống đại học California cho phép em được quyền chọn bất cứ trường nào trong số chín trường đại học của California. Danny chọn UCLA, chuyên ngành vi trùng học.


Danny Vũ với chiếc mũ có dán cờ vàng ba sọc đỏ
trong ngày tốt nghiệp đại học UCLA - (Hình: Thảo Vũ cung cấp)

“Hôm dự lễ tốt nghiệp của Danny, tôi cũng nhìn thấy một cháu sinh viên khác có mang biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ nhỏ nhỏ trên áo, nhưng Danny thì chuẩn bị rất kỹ, cháu cắt dán lá cờ, và dùng những chiếc kẹp tăm để gắn cờ lên nón tốt nghiệp của mình, nên ai cũng nhìn thấy hết,” - ông Thảo kể.

Người cha đang làm công việc bảo vệ (security) này chia sẻ : “Tôi muốn ứa nước mắt khi nhìn thấy hành động của cháu, vì tôi biết cháu hiểu và cảm nhận được những gì mà ông cha mình đã làm.”

Khi nghe Người Việt muốn phỏng vấn, “Danny chỉ cười và nói ‘ba nhiều chuyện quá!’” - ông Thảo cho biết. 

Ngọc Lan (nguoi-viet.com)

____________________________

1 comment:

  1. Giới trẻ hải ngoại ngày nay, được lớn lên trong một xã hội bình đẳng, dân chủ, văn minh.. nên trình độ, ý thức rất cao. Nếu được gia đình thế hệ trước hướng dẫn thêm về nguồn gốc thì chẳng lo gì một tương lai tươi sáng cho nước Việt.

    QN mới mới về sau một chuyến đi xa ngắn ngày. Cám ơn anh Huy post một bài hay.

    ReplyDelete