Friday, September 30, 2022

Bệnh liên quan tới tuổi già

Bảo Sơn

Theo dõi sức khỏe thường xuyên sẽ giúp chúng ta sống khỏe mạnh và sống lâu hơn. Càng lớn tuổi, chúng ta càng có nhiều nguy cơ bị bệnh liên quan tới tuổi già. Hiểu biết về những bệnh nêu dưới đây sẽ giúp chúng ta lưu ý và sớm điều trị khi thấy có triệu chứng.

1. Sụt giảm trí tuệ (dementia). Đây là bệnh thường xảy ra ở người già, trong đó gồm cả bệnh mất trí nhớ (Alzheimer). Người bệnh bị giảm khả năng ý thức về thời gian, dễ đi lạc ngay cả ở những nơi đã từng đi tới. Khả năng ghi nhớ, lý luận, suy nghĩ và cảm giác cũng bị giảm do những thay đổi trong não.

2. Thoái hóa điểm vàng (macular degeneration) làm hình ảnh nhìn thấy bị mờ, làm giảm thị lực. Khi nhìn sẽ thấy một điểm đen ở giữa hình ảnh nhận được. Thường xảy ra ở người từ 60 tuổi trở lên. Bệnh có tính di truyền và người da trắng bị nhiều hơn

3 Ung thư vú. Thường xảy ra ở người 50 tuổi trở lên. Triệu chứng ban đầu là những khối u nhỏ ở vú hoặc ở vùng nách. Những điểm này sẽ bị đổi màu, vú cũng sẽ nhỏ dần và thay đổi hình dạng. Nếu phát hiện sớm, ung thư vú có thể chữa khỏi được.

4. Cao huyết áp. Người trên 65 tuổi thường bị cao huyết áp. Bệnh này có thể đưa tới rất nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nếu không được điều trị tốt, sức khỏe sẽ suy giảm trầm trọng và có thể bị nhồi máu cơ tim, suy tim, nghẽn mạch máu và tổn hại thận.

5. Bệnh xơ vữa động mạch (atherosclerosis) do động mạch bị cứng lại. Người từ 45 tuổi trở lên đều có thể bị bệnh này. Nguyên nhân là do hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động cơ thể, bị bệnh thận, cao huyết áp hoặc cao mỡ trong máu. Bệnh đưa tới suy yếu, tê liệt, nhức đầu, mất khả năng nói hoặc nhận thức.

6. Tiểu đường loại 2 (diabetes type 2). Người từ 40 tuổi trở lên có thể bị bệnh này. Triệu chứng gồm mệt mỏi nhiều, đói và khát nước liên tục, và khối lượng cơ bắp giảm. Người bệnh cần uống thuốc kèm theo thay đổi cách sinh hoạt và ăn uống

7. Bệnh tim. Đây là bệnh gây ra tử vong nhiều nhất và là bệnh phổ biến ở người từ 50 tuổi trở lên. Nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân là cách thức ăn uống, thuốc lá, và uống nhiều rượu. Bệnh có thể đưa tới đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hoặc suy tim.

BS/ baotreonline

________________________

No comments:

Post a Comment