Wednesday, November 23, 2022

Giữ sức khỏe trong mùa đông

Triệu Minh

Cảm cúm và COVID-19 đã có mức độ cao vào cuối mùa xuân vừa qua, cho thấy chúng có thể hoành hành cùng một lúc.

Người trên 65 tuổi có nguy cơ phải nhập viện và tử vong vì cả hai trong mùa đông tới. Hãy theo các bước sau đây để giữ gìn sức khỏe.

Chích vaccine cúm phù hợp
Vaccine cúm giảm nguy cơ mắc bệnh này khoảng một phần ba nếu được chủng ngừa. Kể từ năm nay, CDC khuyến nghị người từ 65 tuổi trở lên nên chủng ngừa một trong những liều sau đây:
-  Fluzone High-Dose Quadrivalent
Chứa gấp bốn lần kháng nguyên loại vaccine cúm thông thường.

- Flublok Quadrivalent
Có kháng nguyên gấp ba lần thuốc chủng ngừa cúm thông thường.

- Fluad Quadrivalent:
Được chế với chất bổ trợ (adjuvant) giúp tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Tất cả đều là quadrivalent (hóa trị bốn), bảo vệ chống lại bốn chủng virus cúm, hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và các trường hợp nhập viện liên quan đến cúm so với vaccine cúm thông thường.
Người lớn tuổi nên chích bất cứ loại nào trong ba loại vaccine nói trên tại văn phòng bác sĩ hoặc tiệm thuốc địa phương. Nếu không có, cứ chích phòng cúm loại thường.

Cũng nên chích thêm
Hai loại vaccine khác có tầm quan trọng đặc biệt vào mùa cúm:

Thuốc chủng ngừa COVID-19 được cập nhật (updated)

Dù đã được chủng 2 liều bổ sung cũng nên chích thêm một trong các loại vaccine COVID-19 Moderna hoặc Pfizer cập nhật đã được phê duyệt gần đây – nhắm mục tiêu vào chủng gốc cùng với các biến thể phụ omicron BA.4 và BA.5. Cả hai đã được chứng minh là có hiệu quả cao. 

Thuốc chủng ngừa phế cầu (Pneumococcal vaccine)
Giúp ngừa viêm phổi, một biến chứng tiềm ẩn của bệnh cúm và COVID-19. Người lớn từ 65 tuổi trở lên nên chích PPSV23 (Pneumovax 23) một lần. Tùy thuộc vào sức khỏe của bạn, bác sĩ có thể đề nghị một loại khác, PCV13 (Prevnar 13).

Loại vaccine thứ ba cũng nên chích cho người từ 50 tuổi trở lên:

Shingrix. Theo CDC, vaccine hai liều có hiệu quả 97% trong việc ngăn ngừa bệnh zona. Nên chích vaccine này ngay cả khi đã bị bệnh zona trước đó hoặc đã chích vaccine phòng bệnh zona cũ hơn (Zostavax).

Thực hành các kỹ thuật ngừa bệnh
Nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đông đúc, đặc biệt là khi thời tiết lạnh đi và các loại bệnh nhiễm trùng gia tăng. Chọn N95 nếu có thể được.

Rửa tay thường xuyên và kỹ (làm ướt tay, chà bằng xà bông trong ít nhất 20 giây rồi xả sạch).

Nâng cấp chế độ ăn uống
Người lớn tuổi, vì khó nhai và kém ăn, có thể gặp khó khăn trong việc nhận các chất dinh dưỡng cần thiết cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, như khoáng chất và vitamin D, B12. Thức ăn nên giàu ngũ cốc, trái cây, rau, quả hạch, hạt, đậu, hải sản và dầu ô liu.

Điều quan trọng nữa là phải luôn đủ nước. Nếu bị cúm hoặc COVID-19, mất nước sẽ khiến bị viêm phổi vì phổi khó đào thải chất nhầy ra khỏi cơ thể. Người trưởng thành khỏe mạnh cần từ 6 đến 12 ly 8 ounce chất lỏng mỗi ngày.

Một số tin hay

Yogurt có thể hạ huyết áp
Một nghiên cứu tại Đại học Nam Úc và Đại học Maine cho thấy những người có huyết áp cao (lớn hơn hoặc bằng 140/90 mmHg, mức bình thường là nhỏ hơn 120/80) nếu thường xuyên tiêu thụ sữa chua đã giảm gần 7 điểm trên chỉ số về huyết áp của họ. Sản phẩm từ sữa này có thể có tác dụng tốt cho tim vì chứa vi khuẩn thúc đẩy việc tiết ra các protein làm giảm huyết áp.

Thuốc nhỏ mắt thay kiếng đọc
Thuốc nhỏ mắt theo toa đầu tiên để điều trị chứng viễn thị do tuổi tác, còn được gọi là lão thị (presbyopia), gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chuẩn thuận. Sự phát triển đầy hứa hẹn này có khả năng thay thế kiếng đọc sách cho 1.8 tỷ người trên toàn cầu.
Thuốc nhỏ mắt hoạt động bằng cách giảm kích thước đồng tử và mở rộng độ sâu tiêu điểm (depth of focus) để bạn có thể nhìn thấy các vật thể cận cảnh rõ ràng hơn. Thuốc có thể phù hợp nhất với những người ở độ tuổi 40 và 50, và ít hiệu quả hơn đối với những người bị lão thị nặng
Giảm căng thẳng làm chậm lão hóa
Các nhà khoa học đã bắt đầu theo dõi những thay đổi trong DNA khi con người già đi và nhận thấy rằng phép đo ‘tuổi sinh học’ này có thể dự đoán sức khỏe và tuổi thọ của một người chính xác hơn so với tuổi được tính bằng năm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã sử dụng một công cụ có tên là GrimAge để điều tra xem liệu căng thẳng mãn tính (chronic stress) có làm tăng tốc độ lão hóa và có cách nào để làm chậm quá trình đó hay không. Nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng kéo dài thực sự làm cho đồng hồ sinh học của một người khỏe mạnh tăng tốc độ – và thậm chí có thể khiến nó có nguy cơ nhanh hơn những nguy cơ khác, chẳng hạn như dư cân.

Avocado tốt cho tim
Một nghiên cứu mới cho thấy ăn sáng với trái bơ và bánh mì nướng cũng rất tốt. Trái bơ có chứa chất béo không bão hòa cao, giúp giảm cholesterol LDL “xấu”, cộng với nhiều chất xơ giúp no lâu hơn bất kỳ loại rau hoặc trái cây nào khác. Một nghiên cứu của British Journal of Nutrition cho thấy những người ăn nhiều bơ thì có trọng lượng cơ thể thấp hơn và vòng eo thon gọn hơn, điều này có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bơ cũng rất giàu vitamin C và vitamin E, có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch.

Triệu Minhhttps://baotreonline.com/

________________________________

No comments:

Post a Comment