Tuesday, November 15, 2022

Một bánh nướng thập cẩm năng lượng gần bằng 6 bát cơm


Trong khi nhiều người vật lộn nhịn cơn thèm cơm vì sợ béo phì, lại dễ dàng "nạp" cả miếng bánh trung thu. Trong khi đó, nếu ăn 1/4 cái bánh, bạn đã đưa vào cơ thể gần 2 bát cơm.

Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu

- Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g cung cấp 566 kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid. 

- Một chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 kcal (năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò). 

- Một chiếc bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid. 

- Một chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid. 

- Trong khi đó, trung bình 1 bát cơm 100gr có chứa khoảng 130 kcal.

Lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2-3 bát cơm (1 bát cơm 258g), đường lại chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh gây tăng đường huyết nhanh. Nếu ăn quá nhiều, ở trẻ béo phì hoặc trẻ rối loạn dung nạp glucose có thể gây ra tiểu đường, BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết. 

Còn ở trẻ biếng ăn, khi ăn 1 miếng bánh vào lúc đói, đường huyết tăng lên sẽ làm trẻ mất cảm giác thèm ăn trong bữa chính và càng làm trẻ chán ăn, gây nên suy dinh dưỡng.

Phần lớn chất béo trong bánh từ thịt mỡ là loại chất béo no gây nhiều tác hại, chất béo lấy từ hạt dưa, hạt điều, vừng là có chút acid béo không no có lợi. Lượng chất béo trong 1 chiếc bánh trung thu bằng 1 - 2 lần lượng chất béo trong 1 bát phở bò hoặc phở gà. 

Chất đạm trong bánh nướng khá cao, thường là đạm động vật, nếu bảo quản không tốt chúng dễ bị ôi, mốc gây ra ngộ độc.

Các vitamin trong bánh không nhiều lắm, đồng thời qua chế biến và bảo quản cũng đã hao hụt đáng kể.

Ăn bánh trung thu như thế nào để không sợ lên cân?

Theo BS, bánh trung thu khó tiêu do nhiều chất béo, chất đạm động vật, vì vậy chỉ cho trẻ ăn một miếng (bằng 1/8 chiếc bánh) sau bữa ăn là đủ. 

Với trẻ béo phì, nên giới hạn lượng bánh được ăn trong ngày, khẩu phần ăn trong ngày sẽ trừ bớt phần do bánh cung cấp. Nếu ăn một nửa chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt đi khoảng 1 bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để tống chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh. Nếu không giảm phần cơm thì cần đi bộ thêm 30 phút để tiêu hao bớt năng lượng dư thừa. 

Với người mắc bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng nên lựa chọn các sản phẩm dùng cho người ăn kiêng ít đường và ít chất béo, mặc dù vậy vẫn phải ăn rất hạn chế để kiểm soát lượng đường huyết tăng cao. 

 Lưu ý nên cắt nhỏ bánh, chỉ nên ăn góc 1/8 của bánh, nhiều nhất là góc 1/4 tương đương với một bữa ăn sáng. Bên cạnh đó, khi đã ăn bánh trung thu thì nên giảm bớt các thực phẩm khác, đặc biệt là cơm, bánh mì, bún, phở… Có thể nhặt bỏ những miếng mỡ, mứt trong bánh để giảm năng lượng đưa vào cơ thể. 

Ngoài ra, để giảm vị ngọt, có thể ăn kèm với hoa quả có nhiều nước và chỉ số đường thấp hoặc uống trà khi ăn bánh… 

Hà An - DT

____________________________________

No comments:

Post a Comment