Wednesday, December 6, 2023

7 SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TÂM LINH VÀ TÔN GIÁO

 By  Dejan Davchevski


Rất nhiều người lầm tưởng rằng Tâm linh nằm trong Tôn giáo và các hiện tượng huyền bí là những biểu hiện siêu nhiên. Thậm chí, một số khác còn cho rằng Tâm linh như là một trường phái, do bởi một phần vì họ thiếu kiến thức, phần khác họ đang bị thao túng bởi nỗi sợ hãi đã mang sẵn trong người.

Nếu chúng ta chịu khó lùi về quá khứ để thử nghiên cứu và tìm hiểu về Tâm linh, chúng ta sẽ cùng có một nhận thức chung rằng, thật ra Tâm linh chẳng có gì là huyền bí hay cao siêu, và Tâm linh cũng chẳng có liên hệ gì đến các trường phái hay giáo phái nào cả. 7 sự khác biệt sau đây giữa Tôn giáo và Tâm linh sẽ giúp bạn hiểu những gì thực sự là Tâm linh.

1.Tôn giáo tạo cho bạn sự gò bó - Tâm linh cho bạn sự tự do.

Tôn giáo dạy bạn theo một hệ tư tưởng và phải vâng phục theo những giới luật nhất định, nếu không, bạn sẽ bị trừng phạt hoặc bằng cách này hoặc cách khác.

Tâm linh cho phép bạn đi theo sự hướng dẫn của trái tim mình với những gì bạn cảm thấy rằng điều đó được cho là đúng.

Tâm linh giải phóng bạn khỏi sự ràng buộc với những giới luật chưa thực sự thuyết phục được bạn, cũng như bạn không phải tuân theo bất cứ ai, bởi vì tất cả chúng ta là một.

Đó là nền tảng để cho bạn chọn lựa những gì mà bạn cho là thật sự thiêng liêng và đáng tôn kính.


2.Tôn Giáo dạy cho bạn nhận ra sự sợ hãi và hậu quả của nó- Tâm linh cho bạn biết làm thế nào để trở nên con người can đảm.

Tôn giáo cho bạn biết những gì mà bạn sợ hãi và cho bạn biết hậu quả sự sợ hãi này là gì.

Tâm linh làm cho bạn nhận thức được hậu quả, nhưng không muốn bạn tập trung vào sự sợ hãi. Cho dù bạn đang sống trong sợ hãi nhưng làm thế nào để đối phó và vượt qua, dù hậu quả có thể đến như một tất yếu.

Tâm linh cho bạn biết cách hành động xuất phát từ lòng yêu thương, chứ không phải hành động vì sự sợ hãi.

Tâm linh cho bạn biết cách kiểm soát sợ hãi và sử dụng tốt nhất sự kiểm soát này.


3.Tôn giáo cho bạn biết về Chân lý - Tâm linh cho phép bạn khám phá Chân lý.

Tôn giáo cho bạn biết những gì để tin và những gì là lẽ phải. Tâm linh cho phép bạn phát hiện ra tất cả những điều đó ngay trong bản thân mình và hiểu nó theo cách độc đáo của riêng bạn.


Tâm linh cho phép bạn kết nối với cái Tôi cao hơn, và thấy được chân lý từ tâm trí của chính bạn, vì rằng chân lý như một đại thể và mỗi con người của chúng ta đều giống như nhau.


Tâm linh cho phép bạn tin vào chân lý của riêng bạn thông qua cảm nhận từ trái tim của mình.


4.Tôn giáo phân biệt với các tôn giáo khác - Tâm linh kết hợp các tôn giáo lại với nhau.


Thế giới của chúng ta có rất nhiều tôn giáo và tất cả đều rao giảng rằng lịch sử tôn giáo của họ mới là thật. Tâm linh nhìn thấy sự thật này trong tất cả mọi tôn giáo và kết hợp chúng với nhau, bởi vì chân lý đều giống nhau cho tất cả, mà không dựa trên sự khác biệt những chi tiết trong những câu chuyện mà tôn giáo nói đến.


5.Tôn giáo làm cho bạn bị lệ thuộc - Tâm linh giúp bạn độc lập.


Nếu bạn tham dự vào các hoạt động tôn giáo và sau đó bạn cảm thấy mình như là một người có đạo, và mình là người xứng đáng hưởng hạnh phúc. Tâm linh cho bạn thấy rằng, bạn không cần hoặc phải phụ thuộc vào bất cứ điều gì bên ngoài để đạt được hạnh phúc. Hạnh phúc luôn được tìm thấy ở chiều sâu bên trong bạn, và chính chúng ta mới là người chịu trách nhiệm về điều đó.


Sự thiêng liêng này được tìm thấy ở ngay bên trong mỗi con người của chúng ta. Đó là lý do tại sao mỗi người chúng ta luôn luôn là con người có phẩm giá xứng đáng.


6.Tôn giáo sử dụng hình phạt - Tâm linh sử dụng Nghiệp.


Tôn giáo nói rằng nếu chúng ta không tuân theo những quy tắc nhất định thì sẽ có hình phạt thích đáng đang chờ chúng ta như chúng ta đã tin vào tín lý.


Tâm linh cho phép chúng ta hiểu rằng mọi hành động đều có hậu quả của nó, và hình phạt là do phản ứng đến từ các hành động của chúng ta đã tạo ra trước đó, đơn thuần là do sự vận hành của những định luật cơ bản của Vũ trụ.


7.Tôn giáo dẫn bạn đi theo một hành trình - Tâm linh cho phép bạn kiến tạo riêng cuộc hành trình của mình.


Nền tảng của một tôn giáo là lịch sử những câu chuyện kể về một Đức Chúa Trời hay hay Đấng Giác ngộ nào đó, và gắn liền hành trình của các Ngài với sự Giác ngộ. Chân lý là do các ngài đã phát hiện ra và bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn của các Ngài.


Tâm linh cho phép bạn đi theo hành trình riêng của mình để đạt được Giác ngộ, và khám phá chân lý theo cách riêng của bạn, theo sau những gì trái tim bạn mách bảo là đúng, bởi vì chân lý đều luôn luôn giống nhau, vấn đề là làm thế nào để bạn khám phá được.


Mỗi tôn giáo đều phát xuất từ tâm linh, và nhờ qua cuộc hành trình tâm linh mà các vị ấy mới Giác ngộ. Chi tiết về các câu chuyện của các Đấng ấy không quan trọng bằng thông điệp về sự thật mà các Đấng ấy đã gửi đi.


Trong mỗi trái tim của chúng ta đều có sẵn một mật mã thiêng liêng, có khả năng phát đi những tín hiệu đồng điệu, qua đó mỗi chúng ta có thể khám phá sự thật. Đó là lý do tại sao tất cả các tôn giáo đều có một cái gì đó để chúng ta tìm đến vì tin đó là là sự thật, là chân lý.

Facebook HÂN PHAN / Dejan Davchevski – 7 Differences Between Religion And Spirituality

           ———-

1 comment:

  1. với người vô thần còn bảo tôn giáo tạo ra chiến tranh ( tâm linh thì không tạo ra chiến cuộc)

    ReplyDelete