Thursday, April 18, 2024

Vườn Mùa Thu Đông ..

VƯỜN NHÀ QUINHON 2024 ( #2)

Hoa tần ô

Mùa thu vừa rồi, khi thời tiết trở nên mát mẻ, se se lạnh thì mình mua một ít hạt giống rau xà lách, rau tiến vua, tần ô.. về rãi trên khoảng đất sau nhà. Lúc này những cây hoa mùa hè đã tàn rụi nhường khoảnh đất trống cho những loại rau quả mùa thu đông. Tụi nó lên tốt lắm, nhưng ngay lúc chúng trỗ mã đòng đòng xinh gái thì mình có chuyến đi xa, đến lúc về thì chúng đã ra hoa, kết hột. Vậy là chẳng thu hoạch được gì, đành để hoa già lấy hột cho mùa sau.

Rau tiến vua:

Hôm qua thu hoạch được một ít hột ngò, hột cải xanh, còn tần ô và xà lách thì chưa lấy được. Có lẽ phải đợi thêm 1 tuần nữa hoa mới già hẳn và khô. Nhìn qua nhìn lại đám rau tiến vua, tuy đã già nhưng thân vẫn còn ăn được, loại này ăn thân chứ không ăn lá. Rau này dễ trồng lắm, mình vãi hột, không chăm sóc, bỏ đi xa gần 2 tháng mà vẫn sống khỏe. Mình nhỗ hết vào chỉ dành lại vài cây lấy hột làm giống cho mùa sau. Thấy là vậy nhưng không ngờ cũng nhiều quá, ăn không hết, mình sấy khô một ít để dành làm gỏi. Nghe nói gỏi rau tiến vua ngon lắm.Rau tiến vua


Cây sùng thảo:

Có một loại mà mình thấy sợ tuy nhiều người thích đó là cây sùng thảo. Do nhà mình không có nhiều đất nên mình không muốn trồng em nữa, vì em lấn đất dành sân khủng quá xá.. năm ngoái mình đã diệt, đào xới hết mấy thùng để lấy đất trồng thứ khác vậy mà qua một mùa đông lạnh buốt, khắc nghiệt em này phát triển cấp số nhân, chỗ nào cũng có mặt. Loại này khó diệt, chỉ cần sót lại tí rễ thì em hồi sinh. Lần này mình cũng diệt tiếp, chịu khó xới đất lên thì thu hoạch cũng được hơn 3 lbs (1.5 kg). Nhìn đám củ trắng ngần, mập mạp, cũng thích nhưng ăn sống riết đâm ngán, suy nghĩ chẳng biết ăn kiểu gì khác? Hôm nay mình đem ra xào thịt bò. Nếu nhà ai có đất thì nên trồng lấy lá nấu canh, lấy củ ăn sống, ngâm chua, xào thịt bò cũng không tệ, dễ trồng lắm. Tuy nhiên tới lúc chán muốn diệt thì hơi khó. Tốt nhất nên trồng trong thùng, vừa lấy củ dễ khỏi đào mà còn giới hạn được việc phát triển theo cấp số nhân của chúng.


Rau xà lách, Tần ô,..

Vào đầu thu, đa số những Hoa theo mùa hè đều héo tàn. Lúc này chịu khó dọn dẹp đất sạch sẽ, sới tơi lên một chút, trộn thêm ít phân (loại nào nhà có sẳn) là có ngay một ít đất trống. Lợi dụng lúc này vãi lên một ít hạt, cứ vậy mà có ra ăn. Xà lách, tần ô, hành lá, ngò, cải xanh, cải ngọt v.v. mùa này rau rất tốt lại không cần tưới nhiều, chúng sống nhờ khí hậu ẩm, mưa rào mùa thu, và hơi lạnh mùa đông cứ thế mà phát triển. Chúng lên chi chít phải nhỗ bớt.. ăn không bao nhiêu nhưng ngắm thì rất thích.

đủ loại xà lách


Tần ôNhững hoa mùa Thu Đông không cần chăm sóc vẫn tốt tươi. Clematis đến hẹn lại lênNo comments:

Post a Comment