Có khoảng 50% phụ nữ lớn tuổi bị rụng nhiều tóc và tóc trên đầu mỏng đi thấy rõ. Đây là vấn đề mang tới căng thẳng và khó chịu đối với phụ nữ. Rụng tóc chắc chắn làm người ta trông xấu đi và già hơn. 

Dưới đây là một vài nguyên nhân gây rụng tóc cần biết để tránh.
1-  Di truyền:
 Nguyên nhân lớn nhất của chứng rụng tóc ở phụ nữ lớn tuổi là do di truyền, cũng giống như ở nam giới. Yếu tố di truyền này làm nang tóc (phần chân tóc nằm dưới da) bị co lại và tóc không mọc ra được nữa. Khi nắm tóc về phía sau, hay cột tóc đuôi ngựa, sẽ thấy túm tóc ngày càng nhỏ đi hoặc tóc ở vùng thái dương bị mất dần. 
Ở nam giới, tóc bị rụng làm mí tóc phía trán lùi dần tạo ra vùng hói, nhưng ở phụ nữ, có thể nguyên cả đầu đều bị rụng và tóc thưa đi chứ không tập trung một vùng. Hiện nay đã có một số thuốc làm ngưng hay giảm rụng tóc vì di truyền. Cũng có thể điều trị bằng laser, hoặc chích thuốc.

2-  Bệnh, giải phẫu, mất cân: 
Khi cơ thể bị đè nén, như khi phải chống lại nhiễm trùng hay phục hồi sau khi giải phẫu, tóc sẽ bị rụng nhiều bởi vì cơ thể không thể ứng phó nhiều vấn đề nghiêm trọng cùng một lúc. Khi cơ thể gặp phải vấn đề quá căng thẳng, nó sẽ tập trung mọi tài nguyên trong cơ thể để đối phó và giảm bớt tài nguyên cho những hoạt động khác.

3- Căng thẳng về cảm xúc:
 Sự đau buồn hay căng thẳng về tâm lý cũng có thể gây rụng tóc. Nhiều phụ nữ bị rụng tóc rất nhiều sau khi ly dị, người thân chết đi, hay bị mất việc làm. Những người làm nghề chăm sóc cho người già yếu tàn tật cũng dễ bị rụng tóc. Người làm ăn thất bại, bị phá sản, cũng bị rụng tóc. Trong những trường hợp này, nên tìm tới tham khảo với các bác sĩ về tâm thần hay bác sĩ tâm lý. Nếu căng thẳng được giải tỏa, hoặc nếu tìm được cách kiểm soát cảm xúc, tóc sẽ mọc lại bình thường.

4- Mất cân bằng tuyến giáp:
 Tuyến giáp có hình con bướm nằm ở cổ, có nhiệm vụ quan trọng hoạt động của cơ thể, bao gồm cả sự việc phát triển và bảo trì các chân nang tóc. 
Hormone tiết ra từ tuyến giáp không đủ sẽ đưa tới rụng tóc cũng giống như bị căng thẳng. Nhưng nếu tuyến giáp hoạt động quá mạnh, tóc cũng bị rụng.
Phụ nữ thường gặp vấn đề về tuyến giáp nhiều hơn nam giới. Hiện nay có thuốc giúp điều hòa hoạt động tuyến giáp và vì vậy chấm dứt rụng tóc do tuyến giáp gây ra.

5-  Thiếu vitamin và chất khoáng:
Nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D, chất sắt, protein hoặc các dưỡng chất khác đều góp phần vào vấn đề rụng tóc. 
Thiếu vitamin và chất khoáng sẽ làm yếu đi cấu trúc của tóc và ngăn trở quá trình phát triển tóc, trong khi thiếu chất sắt sẽ làm tóc bị rụng. Khi thấy tóc bị rụng nhiều, nên yêu cầu bác sĩ thử máu để xác định xem cơ thể có thiếu các chất này không trước khi quyết định sử dụng thuốc để bổ sung.

6-  Dùng quá nhiều hóa chất:
Thường xuyên sử dụng hóa chất trên tóc cũng làm rụng tóc, ví dụ dùng thuốc nhuộm. Sấy tóc cũng làm tóc rụng do nhiệt độ cao làm tóc bị giòn và gãy ngang. Cột tóc quá chặt, hay bện tóc cũng làm tóc rụng. Nếu không bỏ thói quen này, dần dần tóc sẽ bị hư vĩnh viễn không phục hồi lại được. Nếu phải nhuộm màu cho tóc, nên chọn thứ thuốc nhuộm không chứa ammonia và đừng kéo căng tóc quá trước khi cột tóc.

7-  Bệnh về hệ miễn nhiễm:
Do một số nguyên nhân, hệ miễn nhiễm có thể tự tấn công vào các nang tóc, làm hư chân tóc và gây ra rụng tóc theo từng đốm nhỏ như đồng xu. Nhiều khi chứng này gây ra rất nhiều đốm tóc rụng trên toàn bộ da đầu. Hiện nay chưa có thuốc điều trị hoàn toàn bệnh này, nhưng lại có thuốc phục hồi tóc ngay cả trong trường hợp bị rụng nhiều.

8-  Bệnh ở chân tóc:
Bệnh này có thể gây ra bởi hệ miễn nhiễm hoặc bởi chứng rối loạn viêm trên đầu làm chân nang tóc bị hư và tạo thành vết sẹo ở chân tóc. Khi chân nang bị mất đi, không bao giờ phục hồi lại tóc được. 

Chứng này thường ảnh hưởng tới lông chân mày và chân tóc ở trước trán. Sau đó tóc sẽ bị rụng dần lan ra phía sau đầu. Chứng này còn gây ra ngứa, đau, hay vết sần trên khu vực bi rụng tóc. Bệnh này có thể điều trị được nhưng phải làm sinh thiết để xét nghiệm trước khi dùng thuốc.

Bảo Sơnbaotreonline.com

________________________