Saturday, April 6, 2024

SÙNG THẢO: MÓN ĂN NGON BỔ

Tâm An

Cây này có rất nhiều tên : Nào là Chinese Artichoke, nào là Crosne, nào là Stachys Affinis, nào là Chorogi.
Người việt hay gọi nhầm là cây Đông Trùng Hạ Thảo. Đó là sự nhầm to lớn, vì Đông Trùng Hạ Thảo nó hoàn toàn khác, nó “đẳng cấp”hơn nhiều.

Đông Trùng Hạ Thảo là cây cỏ mùa hè mọc trên xác con nhộng nằm sâu trong đất vào mùa đông. Đó là thứ chỉ mọc trên núi cao ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Buhtan hay Tây Tạng và giá rất mắc, khoảng $40,000-$90,000 một ký, tính ra mỗi con giá chừng $100-$200 chỉ to bằng cọng rau lang, chứ đâu có mà dễ trồng và giá rẻ như loài Sùng Thảo này.

Tên Vn của nó chính xác là Sùng Thảo, nó là một loài cây thân cỏ nhưng cho củ như con nhộng. Cho nên cũng độc đáo, mới gọi là Sùng Thảo.

Công dụng của nó giống như cây Artiso. Củ Sùng thảo rất giàu sắt, kali nên là thực phẩm có lợi cho người bị tiểu đường, tim mạch. Trong đông y, Sùng thảo được dùng để làm thuốc chữa nhiễm trùng, cảm lạnh, lao, viêm phổi,…

Loại này ăn thế nào?
Người châu Âu họ dùng cái củ này làm món Salad. Củ nó trắng muốt, vừa đẹp mắt vừa căng mọng như con nhộng, vừa giòn vừa ngọt thanh. Giá bán lb tươi khoảng $50, không dễ tìm ở siêu thị. Trên eBay hiếm khi có ai bán củ tươi để ăn, thường chỉ bán củ khô hoặc bán cây giống. Giá vào khoảng $15/ một nhúm 10 củ nhỏ xíu. Như vậy so với các loại rau, ăn củ này cũng khá mắc tiền.

Được cái cây này rất dễ trồng ở Florida. Hồi đầu mới mua cái nhà ở Lakeland, em lên eBay mua mất $25 mấy củ giống về trồng. Khi nhận được là một gói củ héo queo, trồng không củ nào mọc ra cây. Em lại mua lần thứ hai, đem ươm trong chậu, nâng như nâng trứng. Tới khi nó mọc thành cây mới ra vườn đào đất lên tính trồng.

Ai dè, khi cuốc nhát đất vườn nhà lên, thấy củ gì trắng trắng giống con nhộng lộ ra trong đất. Giống y chang củ Sùng Thảo em đã bỏ tiền ra mua và ươm cả tháng trời. Hoá ra vườn nhà mình mọc đầy cây Sùng Thảo, nó có sẵn từ bao giờ. Mùa xuân nó mới mọc đầy luôn. Thế là em chưng hửng. Từ đó em hết nâng niu. Kệ tía nó mọc sao thì mọc. Nghe nói 2 năm nó mới có củ chứ không phải lẹ đâu.

Hôm nay đào thử có vài nhát cuốc, kiếm được nhiêu đây đủ bữa trưa.
Người Mỹ họ đem củ này xào bơ.
Còn người VN ta thông minh hơn, không chỉ ăn củ mà còn hái lá nấu canh tôm, ăn vừa ngọt vừa thanh mát.

Tâm An (Facebook)
https://www.facebook.com/tamankysu/posts/pfbid0icLEJbbiv48iE9VrDCSAL52Ri45RvKJ2aA556QoCHjczUqKiRGmB75Kr3WwZZqZFl

_____________________

No comments:

Post a Comment