Saturday, April 13, 2024

Một cụ già Việt Nam được cả thế giới biết đến qua một bức ảnh

Sưu Tầm


Nhiếp ảnh gia người Pháp tên Réhahn đã gặt hái được thành công lớn khi đưa bức ảnh chân dung một cụ già Việt Nam ra thế giới. Đó là cụ Bùi Thị Xong, một người chèo đò chở khách ở khu du lịch Hội An, Quảng Nam.

Bức ảnh này được đặt tên là Nụ Cười Bị Che Khuất, bởi trong hình, cụ già đã dùng tay che hết 2/3 khuôn mặt, chỉ để hở đúng đôi mắt với vô số nếp nhăn. Tuy nhiên, ánh mắt ấy lại được giới chuyên môn và những người đam mê nhiếp ảnh rất yêu thích, bởi đó là một đôi mắt biết cười, làm bừng sáng cả khuôn mặt và đôi bàn tay nhăn nheo, khắc khổ, hằn in dấu vết của thời gian.

Nhiếp ảnh gia người Pháp cho biết, bức hình được chụp vào năm 2001, nhân dịp anh đến Hội An thăm viếng. Trong khi ngồi thuyền du lịch, anh đã gặp gỡ và trò chuyện thân mật với cụ Bùi thị Xong.

Nhưng khi anh giơ máy ảnh lên, cụ đã theo phản xạ, tự lấy tay che mặt mình vì ngượng ngùng. Không ngờ, chính khoảnh khắc đặc biệt đó, đã đưa cuộc đời của cụ và nhiếp ảnh gia người Pháp sang một trang mới.

Sau này, nhiếp ảnh gia Réhahn đã sử dụng chân dung cụ Xong để làm bìa sách. Hình ảnh của cụ hiện lên như một biểu tượng của sự lạc quan, yêu đời trước sự nghèo khó và tuổi già. Nhiếp ảnh gia Réhahn đã hứa với cụ rằng, nếu sách của anh thành công, anh sẽ tặng cụ một chiếc thuyền mới.

6 tháng sau, thế giới đã công nhận vẻ đẹp tiềm ẩn đằng sau bức ảnh. Cụ Xong được lên truyền hình 5 lần, trở thành người phụ nữ khá nổi tiếng. Và với chiếc thuyền mới, công việc của cụ đã khá hơn trước rất nhiều.
Sưu Tầm

________________________________________

No comments:

Post a Comment