Friday, July 5, 2013

Hột vịt Bắc thảo Trung Quốc

Vừa qua khoảng 30 cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo ở Trung Quốc phải đóng cửa vì sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.

image
Trứng vịt bắc thảo Trung Quốc làm từ hóa chất độc hại


Ngày 16/6, tờ South China Morning Post đăng tải thông tin từ Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết có 30 cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo bằng hóa chất độc hại trên địa bàn huyện Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây.
Đây là nơi sản xuất trứng vịt bắc thảo lớn nhất nước này, chiếm đến 15% tổng sản lượng Trung Quốc, vào khoảng 300.000 tấn.

image
Hình minh họa
Trong hôm nay, chính quyền tỉnh Giang Tây tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất trứng vịt bắc thảo, kể cả những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, không có giấy phép đóng trên địa bàn.

CCTV hôm 14/6 thông tin, các cơ sở này đã sử dụng hóa chất công nghiệp là đồng sunfat để sản xuất trứng vịt bắc thảo. Những quả trứng thường được sản xuất bằng muối, vôi..., mất khoảng hai tháng để chuyển đổi lòng đỏ và lòng trắng trứng. Việc sử dụng đồng sunfat giúp đẩy nhanh quá trình chế biến, kéo ngắn thời gian sản xuất xuống còn một tháng.

imageTheo South China Morning Post, đồng sunfat là một hóa chất công nghiệp rất độc hại, bao gồm các thành phần như thạch tín, chì, cadmium. 

Chính quyền Trung Quốc đã cấm sử dụng chất này làm phụ gia sản xuất thực phẩm.
CCTV dẫn lời một ông chủ nhà máy ở Nam Xương, rằng hầu như các cơ sở ở đây đều sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến. Người này cũng không quên trấn an người tiêu dùng khi cho rằng sẽ không có vấn đề gì nếu không ăn quá nhiều.

image
Hình minh họa

Đây là vụ bê bối về an toàn thực phẩm liên quan đến trứng mới nhất được phát hiện ở Trung Quốc, sau trứng vịt muối có chất gây ung thư được phát hiện cùng thời điểm này vào năm 2012.Nguyễn Minh (Chuyển tiếp)  _________________________________________
_______________________________________________________________________________

No comments:

Post a Comment