Wednesday, December 4, 2013

10 DẤU HIỆU CỦA BỆNH ALZHEIMER'S

Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận

 

Từ khoảng tuổi “50-something” trở đi, nhiều người cảm thấy có thể mình đang bắt đầu bị bệnh lẫn lộn Alzheimer's. Đi vào một cái phòng rồi không nhớ mình vào đó để lấy cái gì. Hay đặt chùm chìa khóa ở một nơi nào đó không quen thuộc thì không thể nào nhớ ra... Những chuyện như vậy khiến chúng ta hoang mang vì đôi khi khó phân biệt những thay đổi bình thường của tuổi già và những dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer's. May thay, Hội Bệnh Alzheimer's (Alzheimer's Association) đã đưa ra danh sách cập nhật của 10 dấu hiệu bệnh Alzheimer's. Mỗi dấu hiệu trong danh sách này gồm mô tả triệu chứng với một số ví dụ. Ngoài ra còn có một đoạn ngắn gọn về những thay đổi bình thường hoặc điển hình của tuổi già, không phải là bệnh.


Những dấu hiệu bệnh Alzheimer's của Hội Bệnh Alzheimer's :

1. Mất trí nhớ khiến cuộc sống hàng ngày bị gián đoạn
Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer là mất trí nhớ, nhất là không nhớ những chuyện vừa mới biết. Những dấu hiệu khác gồm có
- quên những ngày hoặc các sự kiện quan trọng
- hỏi đi hỏi lại nhiều lần cùng một chuyện
- cần dựa vào các vật giúp trí nhớ (ví dụ: những ghi chú để nhắc nhở hoặc các thiết bị điện tử giúp nhớ)
- cần những người trong gia đình giúp làm những chuyện mà trước kia họ vẫn làm một mình.
Người già bình thường, không phải bệnh: Đôi khi quên tên người khác hoặc buổi hẹn, nhưng sau đó nhớ lại được.

2. Khó khăn trong việc đặt kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề
Một số bệnh nhân có thể mất khả năng nghĩ ra và thực hiện một kế hoạch nào đó hoặc khó khăn khi phải làm việc với các con số. Họ khó làm theo một công thức nấu ăn đã từng quen thuộc hoặc không theo dõi được các hóa đơn hàng tháng. Họ khó tập trung hơn và mất nhiều thời gian để làm một việc nào đó hơn trước đây.
Người già bình thường, không phải bệnh: Thỉnh thoảng bị sai khi ngồi tính cuốn chi phiếu.

3. Khó hoàn thành những việc quen thuộc ở nhà, nơi làm việc hoặc giải trí
Người bị bệnh Alzheimer's thấy khó để hoàn thành những công việc hàng ngày như lái xe đến một địa điểm quen thuộc, quản lý ngân sách tại nơi làm việc hoặc ghi nhớ luật lệ của một trò chơi từng yêu thích .
Người già bình thường, không phải bệnh: Đôi khi cần giúp đỡ để bấm nút trên lò vi ba hoặc để ghi lại một chương trình truyền hình.

4. Lẫn lộn thời gian hoặc địa điểm
Người bị bệnh Alzheimer có thể mất khả năng theo dõi ngày tháng, mùa và thời gian. Họ không thể hiểu được một chuyện nào đó nếu chuyện ấy không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi họ có thể quên họ đang ở đâu hoặc làm cách nào họ đến đó được.
Người già bình thường, không phải bệnh: Nhầm lẫn về các ngày trong tuần nhưng sau đó nhớ lại được.

5. Khó hiểu hình ảnh và liên hệ không gian
Đối với một số người, thị giác có vấn đề là một dấu hiệu của bệnh Alzheimer's. Họ không thể đọc, đánh giá khoảng cách và xác định màu hoặc những tương phản. Về nhận thức, họ có thể đi qua một tấm gương và nghĩ rằng có một người khác trong phòng. Họ không nhận ra họ chính là người trong gương.
Người già bình thường, không phải bệnh: Nhìn không rõ vì bị đục thủy tinh thể (cataracts).

6. Có vấn đề mới khi nói hoặc viết
Người bị bệnh Alzheimer không thể theo dõi hay tham gia một cuộc trò chuyện. Họ có thể tự nhiên ngừng lại khi đang trò chuyện và không biết làm sao để tiếp tục hoặc họ có thể lặp lại chính mình. Họ phải cố tìm ra chữ đúng để diễn tả hoặc dùng chữ sai. (ví dụ: “gội đầu” thì nói là “rửa tóc” ) .
Người già bình thường, không phải bệnh: Đôi khi gặp khó khăn tìm chữ thích hợp.

7. Đặt mọi thứ sai chỗ và mất khả năng hồi tưởng
Người bị bệnh Alzheimer's có thể đặt mọi vật ở những chỗ khác thường, thí dụ: cất kính trong lò vi ba. Họ không tìm ra chúng và không thể đi ngược lại các bước để nhớ xem mình đã đặt chúng ở đâu. Đôi khi, họ có thể buộc tội người khác ăn cắp. Điều này có thể xảy ra thường xuyên hơn theo thời gian.
Người già bình thường, không phải bệnh: Đôi khi đặt vài thứ sai chỗ, thí dụ như cặp kính hay cái điều khiển TV từ xa.

8. Mất khả năng phán đoán
Người bị bệnh Alzheimer có thể mất khả năng phán đoàn hay quyết định. Ví dụ, họ không biết sử dụng tiền bạc ra sao, đôi khi có thể cho người lạ một số tiền lớn. Họ ít để ý đến việc sửa soạn cho gọn ghẽ hay sạch sẽ .
Người già bình thường, không phải bệnh: Lâu lâu có thể quyết định sai lầm một lần.

9. Không còn thích làm việc hay dự các hoạt động xã hội
Một người bị bệnh Alzheimer thường tìm cách tránh những hoạt động giải trí, hoạt động xã hội, các dự án công việc hoặc thể thao. Họ có thể ngưng theo dõi đội thể thao yêu thích nhất hoặc không nhớ cách để hoàn thành một hoạt động giải trí mà họ từng yêu thích. Họ cũng có thể tránh gặp người khác.
Người già bình thường, không phải bệnh: Đôi khi cảm thấy chán làm việc hay những bắt buộc của gia đình và xã hội.

10. Thay đổi trong tâm trạng và tính tình
Tâm trạng và tính tình của những người bị bệnh Alzheimer's có thể thay đổi. Họ có thể trở nên lẫn lộn, nghi ngờ, chán nản , sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng nổi tức ở nhà, tại nơi làm việc , với bạn bè hoặc ở những nơi không quen thuộc.
Người già bình thường, không phải bệnh: Làm việc theo cách của họ và tức giận khi phải thay đổi.

Hiểu biết về những triệu chứng của bệnh Alzheimer's kể trên giúp chúng ta quyết định đến bác sĩ để khám và định bệnh hầu có được chữa trị sớm.

Nguồn: http://www.viendongdaily.com

BS Nguyễn Thị Nhuận   ______________________________
_______________________________________________ 

No comments:

Post a Comment