Monday, February 10, 2014

Chè Cỏ ngọt - Lá dứa khô

Quinhon11


Lá cỏ ngọt khôNăm nay Houston lạnh và mưa nhiều, khu vực nhà chúng tôi ở lại bị cúp điện liên tiếp, suốt mấy ngày cứ có rồi lại cúp, nên chán quá ra vô chẳng biết làm gì bèn ra nhà xe soạn mấy hộp đựng đồ lặt vặt mà từ hôm dọn nhà tới giờ vẫn còn nằm yên trong góc. Tình cờ thấy có hộp lá cỏ ngọt khô từ năm ngoái, một gói vỏ bưởi khô,
thế là đem ra chế biến. Lá cỏ ngọt sau khi xay nhuyễn thành dạng bột, nếm thử thấy ngọt, một vị ngọt lơ lớ như các loại đường giảm mập khác mà ai chưa quen dùng có thể không thích, trong số đó có QN. Tuy nhiên cũng thử một lần cho biết, thế là QN đem vỏ bưởi và vài nhúm đậu xanh cà ngâm  nước nấu chè.

Chè nấu xong, QN cho hai muỗng cafe bột cỏ ngọt vào nồi quậy đều. Nói thật, cái vị ngọt lờ nhờ thật khó ăn, nghĩ thầm: kiểu này Xã xệ mình chắc không chịu ăn rồi vì đàn ông vốn ít chịu khó và không mấy thích thử các loại thức ăn có mùi vị lạ. Thế là QN cho thêm vào nồi chè một ít đường thường, nồi chè sau đó hoàn thành với một vị ngọt hơi đặt biệt. Nếu ai đã ăn qua các loại bánh hoặc nước có trộn bột trà xanh, thì có thể tưởng tượng cỏ ngọt cũng có mùi vị gần giống như vậy. 

Đến tối đó sau khi xã xệ ăn cơm xong thì vợ yêu mang ra một chén chè thỏ thẻ rằng: "Ba nó ơi, chè vỏ bưởi trà xanh đây, Ba nó ăn thử có ngon  không?". Thế rồi hồi hộp nhìn nét mặt và đợi xem phản ứng thế nào?. múc ăn hết nữa chén rồi Xã xệ mới phán:
 - Ăn cũng được!
"Ăn cũng được" nghĩa là không chê, cũng ăn được không đến nỗi nào vậy là gói bột cỏ ngọt có chỗ tiêu thụ rồi. Không đến nỗi uổng phí.

 cỏ ngọt xay nhuyễn thành bột
Vỏ bưởi trộn đường(có thêmchút màu xanh)

Chè vỏ bưởi đậu xanh cỏ ngọt


Nhân đây QN cũng chia sẻ việc sử dụng lá dứa. Chị chồng QN thường dùng  lá dứa nấu nước uống vì tin rằng nước lá dứa giúp hạ phần nào lượng đường trong máu. Do mùa đông không có lá tươi nên chị thường phơi khô lá rồi xay nhỏ, để dành dùng dần hay cho những lúc đi chơi xa, luôn có sẳn túi lá dứa khô bên mình pha nước nóng uống hình thức như trà cũng tốt.
Chị cho QN một ít, và QN cũng bắt chước làm thêm để pha nước cho Xã xệ uống. Mỗi chiều về pha vài ly nước lá dứa, cảm giác cũng dễ chịu hẳn nhờ mùi thơm lá dứa nhẹ nhàng lan tỏa khắp nhà


lá dứa đông lạnh xấy khô


Lá dứa tươi xấy khô có màu xanh nhạt, lá dứa đông lạnh xấy khô  có màu xanh đậm hơn


Lá dứa, Cỏ ngọt xay


Vài dòng chia sẻ để các bạn hình dung mùi vị cỏ ngọt như thế nào, và một cách uống trà lá dứa thật đơn giản.

Quinhon11   __________________________________________________________
________________________________________________________________________

15 comments:

 1. Cho hỏi ,chị của Qn uống lá dứa có thấy hiệu quả không ?

  ReplyDelete
 2. Chào bạn Tien N ,
  Theo QN được biết lá dứa có công hiệu với một số người và không công hiệu với một số người.
  Có nhiều người uống thấy lượng đường trong máu ổn định rõ ràng, bên cạnh đó cũng có người thử nhưng không kết quả. Nên QN nghĩ tùy theo cơ thể của mỗi người thích hợp hay không?

  Riêng Chị chồng QN uống thấy có kết quả tốt , tuy nhiên chị cũng phải kết hợp với thuốc tây và tái thử máu thường xuyên để theo dõi cho chắc ăn.
  Nói chung dược thảo có tính cách bổ xung chứ không trị dứt bệnh được.

  Còn Ông Xã QN thì không kiên nhẩn, đặt biệt không tin tưởng duọc thảo, lại quá bận rộn nên không chịu dùng thường xuyên dù QN cố ép. ..
  Bạn dùng thử chừng một hai tuần xem sao?
  Mến ./

  ReplyDelete
 3. Hôm nọ đi Lowes mua hạt giống thấy có giống Cỏ ngọt. Vậy là tôi cũng chọn lấy 1 gói mang về để gieo mầm trồng thử. Đang phân vân chưa biết dùng cây này thế nào, hôm nay đọc được bài viết của Chị QN thật hữu ích. Trước giờ, tôi chỉ biết người ta có trộn thêm cỏ ngọt vào các gói trà artichoke nhưng không biết họ làm thế nào. Cảm ơn Chị QN đã chia sẻ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn bạn đã dành thời gian dạo một vòng bếp & vườn QN11 , Hy vọng bạn đã nhặt nhạnh được vài điều hữu ích.
   Quí mến ./QN

   Delete
 4. Hi bạn, mình muốn mua Lá Dứa Khô xây nhuyễn và bột Cỏ Ngọt thì mình mua ở đâu ạ? Cảm ơn bạn.

  ReplyDelete
 5. Chào bạn . QN xin cáo lỗi, không biết có ai bán hai loại này không.? QN chỉ tự làm thôi.
  QN

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hi bạn, vậy mình có thể mua từ bên bạn không? Xin cảm ơn.

   Delete
  2. Wow ! Giang ơi , xin lỗi nhen, QN không có bán, chỉ làm một ít cho Xã xệ dùng thôi.
   Mến ,.QN

   Delete
 6. Cô ơi xay bột cỏ ngọt/ lá dứa bằng máy xay gì vậy cô?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào em.
   QN thường dùng cái máy xay nhỏ, thường để xay ớt tõi hoặc sã, nếu sấy khô rồi thì xay rất dễ.

   Delete
  2. Dạ, cảm ơn cô. Ở nhà con chỉ có máy xay sinh tố, để bữa nào làm thử.

   Delete
 7. Chị ơi, lá dứa đông lạnh sấy khô là làm ntn vậy chị? E thấy màu đẹp hơn lá tươi sấy khô. E muốn làm ra màu xanh đậm, chị chỉ cách làm cho em với. Thank c!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lá dứa đông lạnh Cũng làm như bình thường, rã đông, sấy khô rồi xay nhuyễn thôi.
   mến./QN

   Delete
 8. B cho mình hỏi sấy khô bằng máy hay có phơi khô được giống như mình làm bột trà xanh không?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào bạn, Mình chưa bao giờ làm bột trà xanh, Còn lá dứa và cỏ ngọt mình thường sấy bằng máy. Mình nghĩ phơi khô ngoài sân có thể hơi lâu nhưng cũng đưọc mà.

   Mến./

   Delete